Tokyo thập niên 70 dưới con mắt của nhà văn Hà Lan

  Một Tokyo rất lạ, đôi khi lập dị nhưng cũng đậm chất điện ảnh.

  một bài viết trên Nikkei mở đầu bằng câu: "Nhật Bản những năm 1970 là thiên đường cho nhiếp ảnh gia”. Tác giả của nó là Ian Buruma - nhà văn, biên tập viên người Hà Lan, sống và làm việc tại Mỹ. Phần lớn các bài viết của ông đều tập trung vào văn hóa châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản.

  Buruma đến Tokyo vào năm 1975, ở tuổi 23 và bị choáng ngợp bởi không khí nơi đây. Trong cuốn hồi ký về những năm tháng ở Nhật Bản, Buruma viết về niềm đam mê với nền điện ảnh và sân khấu tiên phong ở Nhật. Tokyo thập niên 70 là một “bữa tiệc thị giác” với bảng hiệu cửa hàng, biển quảng cáo, poster phim, đèn neon tại quán bar, nhà hàng, khách sạn… tất cả tạo nên bối cảnh như trên sân khấu.

  Ian

  Nhà văn Ian Buruma. Ảnh: The New York Times

  Bên cạnh đó, những quy tắc xã giao, yêu cầu về cấp bậc xã hội, giới tính… khiến sự tương tác của người Nhật cũng mang một nét đặc trưng.

  Thời gian Buruma sống ở Tokyo từ 1975 – 1981, ông học trường điện ảnh, kịch nghệ, khiêu vũ, viết bài phê bình phim cho Japan Times, khám phá cuộc sống về đêm lộng lẫy của nơi đây… Những điều trên đã mang đến cho ông cảm hứng chụp rất nhiều bức ảnh về Tokyo thời kỳ đó.

  phim trường

  Trường quay bộ phim Empire of Passion (1978) của Oshima Nagisa, chụp bởi Ian Buruma. Ảnh: The Guardian

  Vào năm 2018, Ian Buruma đã xuất bản cuốn sách “A Tokyo Romance” – một cuốn hồi ký về quãng thời gian ông ở Tokyo. Và vào tháng 04/2023, cuốn sách tiếp theo về Nhật Bản mang tên “Spektakel in Tokio: Japanse foto’s 1975-1981” (Spectacle in Tokyo: Japanese Photographs 1975-1981) cũng đã được xuất bản. 

  Cùng xem một số tấm ảnh nổi bật của Ian Buruma trong cuốn sách mới.

  cảnh đường phố

  Quang cảnh từ ga Takadanobaba. Ảnh: Nikkei
  Tokyo 1970s
  Ảnh: Nikkei
  tokyo 1970s
  Ảnh: Nikkei
  Tokyo 1970
  Một cảnh trong vở kịch của đoàn kịch Jokyo Gekijo. Ảnh: Nikkei
  Tokyo 1970s
  Một thợ xăm mình cuối cùng sử dụng phương pháp xăm bằng kim cầm tay truyền thống. Ảnh: Nikkei

  kilala.vn

  22/06/2023

  Nguồn: Nikkei

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!