Tái chế chiếu Tatami thành những món đồ nội thất đương đại

  Từ những tấm chiếu truyền thống không còn sử dụng được nữa, dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của các nghệ sĩ, những món đồ nội thất hiện đại đã được tạo ra.

  Tatami - 畳 là loại chiếu truyền thống của Nhật Bản được làm từ cỏ Igusa khâu lại với nhau. Tatami có khả năng hấp thu khí NO2 – chất gây ô nhiễm không khí, giữ cho không khí trong lành, chống cháy, tạo độ êm cho ngôi nhà. Tuy nhiên theo thời gian dài thì Tatami cũng bị hao mòn và phải bỏ đi. Bên cạnh đó, lối sống hiện đại đã khiến việc sử dụng Tatami bị giảm.

  Tatami project

  Các tác phẩm của Tatami ReFab. Ảnh: honoka-lab

  Dự án Tatami ReFab là một sáng kiến nhằm tận dụng những tấm chiếu Tatami đã bỏ đi và đưa chúng trở lại ngôi nhà bằng cách biến chúng thành một loạt đồ nội thất hiện đại. “Thông qua dự án này, chúng tôi mong muốn truyền sức hấp dẫn của chiếu Tatami đến với thế hệ tiếp theo”, đại diện dự án chia sẻ.

  team

  Những thành viên của Tatami ReFab. Ảnh: honoka-lab

  Được dẫn dắt bởi Honoka, một nhóm các nhà thiết kế sản phẩm Nhật Bản tập trung nghiên cứu và sử dụng in 3D cũng như các phương pháp sản xuất thế hệ tiếp theo khác. Mỗi người sẽ chịu trách nhiệm tạo ra một sản phẩm nội thất của riêng mình, từ chậu, ghế, đèn chiếu sáng và bình hoa. 

  tatami

  Quy trình làm ra sản phẩm. Ảnh: honoka-lab

  Sori và Mukuri

  Sori và Mukuri là đồ nội thất bằng nhựa Tatami dệt kim, được thiết kế bởi Ryo Suzuki. Chúng là những hình dạng và kết cấu truyền thống của Nhật Bản được chế tạo lại thông qua in 3D. Cấu trúc dệt kim độc đáo có độ trong suốt vừa phải giúp thay đổi hình dạng và ánh sáng theo góc nhìn.

  Sori Mukuri

  Ảnh: honoka-lab

  Chigusa

  Dựa trên họa tiết hoa văn "Sensuji" truyền thống của Nhật Bản, nhà thiết kế Shoichi Yokoyama đã tạo nên chiếc ghế đẩu kết hợp nhiều bộ phận được in 3D. Nhựa hỗn hợp Tatami đàn hồi và bền được in hoa văn dọc tạo ra trải nghiệm êm ái khi ngồi. 

  Chigusa

  Ảnh: honoka-lab

  Taba

  Lấy ý tưởng từ những cây cỏ được bó lại, Taba là một chiếc đèn chiếu sáng với bóng đèn được lắp bên trong, lan tỏa ánh sáng qua những khe hở. Một ý tưởng đến từ Shinnosuke Harada.

  taba

  Ảnh: honoka-lab

  Tachiwaki

  Bục đứng có thân được ghép bởi những thanh dọc, lấy cảm hứng từ hoa văn “Tachiwaki” truyền thống của Nhật Bản và thường được sử dụng trong trang phục Kimono. Đây là sản phẩm mà James Kaoru Bury dành cho phòng tắm.

  tachiwaki

  Ảnh: honoka-lab

  Yocell

  Ghế đẩu được NTK Moritaka Tochigi dựa trên cảm hứng từ hoa văn "Asanoha" truyền thống của Nhật Bản và có thể tháo rời từng mặt. 

  yocell

  Ảnh: honoka-lab

  Ami

  Ghế đẩu và chao đèn được tạo ra bằng cách chế tạo lại phương pháp dệt của Nhật Bản nhưng được làm ở dạng 3D. Các hình dạng được tạo ra bằng cách nhỏ giọt nhựa in 3D từ không khí, tạo ra những sợi tự nhiên như sợi vải. Phương pháp dệt mới và sự chuyển màu cho phép nó thay đổi biểu thức tùy thuộc vào từng góc khác nhau. 

  Ami

  Ảnh: honoka-lab

  Koshi

  Một chiếc bình cắm hoa dạng lưới, gợi lên kiến trúc Nhật Bản. Điều này giúp có thể cắm hoa ở mọi góc độ hoặc vị trí giống như Ikebana.

  koshi
  Tác phẩm của hai nghệ sĩ Shinnosuke Harada và Moritaka Tochigi. Ảnh: honoka-lab

  kilala.vn

  23/04/2023

  Nguồn: Spoon-tamago

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!