Tác phẩm được tạo nên bởi những mảnh Kimono của nghệ sĩ 76 tuổi

  Nghệ sĩ Noriko Sugiyama bước chân vào con đường nghệ thuật ở tuổi 71, các tác phẩm của bà gây ấn tượng không chỉ bởi màu sắc mà còn bởi vật liệu hết sức đặc biệt – vải Kimono cũ. Câu chuyện của bà là tấm gương cho việc không bao giờ là quá trễ để thực hiện đam mê.

  Vào năm 2006, khi đã gần 60 và các con đã trưởng thành, bà Noriko Sugiyama quyết định chuyển từ Saitama đến Iwate bởi bà có người thân ở đây, và Iwate cũng nằm gần Aomori - quê hương của bà. Sau đó, bà tiếp tục học và lấy được giấy phép bác sĩ chỉnh hình, mở một cơ sở hành nghề nhỏ phục vụ cộng đồng địa phương trong hơn 10 năm.
  sugiyama
  Tác phẩm nghệ thuật có chủ đề về “cây thông thần kỳ” - cái cây duy nhất sống sót sau trận động đất và sóng thần lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011. Bức tranh được trưng bày tại triển lãm cá nhân của Noriko Sugiyama tại phòng trưng bày Hachinohe Saigado ở Hachinohe, tỉnh Aomori. Ảnh: Asahi

  Một ngày nọ, bà Sugiyama tìm thấy một hộp bút màu bị bỏ đi gần thùng rác. Nhận thấy chúng vẫn còn nguyên vẹn, bà quyết định mang về nhà và bắt đầu vẽ nguệch ngoạc. Chẳng bao lâu, hình ảnh cây cối và dòng sông bắt xuất hiện trên cuốn sổ phác thảo.

  Mặc dù Sugiyama đã không còn vẽ từ khi còn học tiểu học nhưng bà nhanh chóng nhận thấy mình vẽ cây và sông mà không gặp khó khăn gì, một cách bản năng. Khi giới thiệu những bức tranh cho người bạn, bà được khuyến khích tham gia cuộc thi và những tác phẩm này được gửi đến Liên hoan nghệ thuật Iwate. Thật bất ngờ rằng chúng được chọn và trưng bày tại triển lãm.

  tranh-kimono (3)
  Cận cảnh những chi tiết trên các tác phẩm. Ảnh: Spoon-Tamago

  Sau khoảng một năm thỏa sức vẽ vời như một thú vui thì bà Sugiyama bỗng nhớ lại những bộ Kimono và Obi sặc sỡ của mẹ bà đang nằm sâu trong góc tủ. Từ đó, Sugiyama quyết định tận dụng chúng để tạo ra những tác phẩm theo phong cách mà bà đặt tên là “Kimono Reborn Art”.

  Sugiyama cắt nhỏ những tấm vải và dán lên tranh, thay vì dùng sơn. Có thể nói đây là những tác phẩm nghệ thuật tái chế nhiều màu sắc: đỏ, vàng, vàng kim… của trang phục truyền thống.

  tranh-kimono (2)
  Ảnh: Spoon-Tamago

  Bà đã gửi tác phẩm đến các cuộc thi ở nước ngoài, giành được hơn 20 giải thưởng và lọt vào danh sách đề cử danh dự ở trong và ngoài nước. Các vị giám khảo đã nhận xét những bức tranh này ngập tràn hạnh phúc.

  Sugiyama chia sẻ: “Nếu tranh của tôi bán được, tôi muốn dùng số tiền đó để tạo ra một nơi mà người khuyết tật có thể giới thiệu tác phẩm của chính mình”.

  tranh-kimono (1)
  Ảnh: Spoon-Tamago

  Hiện bà đang thực hiện một tác phẩm theo đơn đặt hàng riêng để trưng bày tại sự kiện diễn ra tại Ý vào tháng 04.

  [subscribe]

  kilala.vn

  Nguồn: Asahi, Spoon-Tamago

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!