Rune Naito: người tiên phong trong văn hóa Kawaii

  Buổi triển lãm với những tác phẩm của Rune Naito được tổ chức với những tác phẩm do chính nghệ sĩ thiết kế, bao gồm hình minh họa, tranh vẽ, quần áo, đồ dùng nhà bếp và đồ trang trí.

  Từ “Kawaii - 可愛い” trong tiếng Nhật, ở dạng đơn giản nhất, có nghĩa là dễ thương, nhưng văn hóa Kawaii đã trở thành hiện tượng trên toàn thế giới đến nỗi nó thậm chí còn có phần định nghĩa riêng trong từ điển tiếng Anh. 

  Ví dụ: Từ điển tiếng Anh Collins định nghĩa Kawaii là “biểu thị phong cách nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản nhấn mạnh chất lượng của sự dễ thương, sử dụng màu sắc tươi sáng và các nhân vật có ngoại hình giống trẻ em”.

  rune naito

  Cố nghệ sĩ Rune Naito. Ảnh: Twitter

  Khái niệm nghệ thuật Kawaii hiện đại thường được cho là có nguồn gốc từ những năm 1950, và gắn liền với họa sĩ minh họa người Nhật Rune Naito.

  Naito nổi tiếng với nghệ thuật Kawaii, chủ yếu là các cô gái có đầu quá khổ và khuôn mặt trẻ thơ, mặc dù ông ấy cũng đã vẽ rất nhiều minh họa về động vật và trái cây. 

  [subscribe]

  Rune Naito tiếp xúc với nghệ thuật kể từ khi được truyền cảm hứng bởi những tác phẩm của Junichi Nakahara – nghệ sĩ đồ họa và NTK thời trang, ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã trở thành trợ lý của Junichi Nakahara và cũng kiêm luôn vị trí cộng tác viên cho Junior Soleil, một tạp chí dành cho nữ sinh do Nakahara biên tập.

  Rune girl

  Rune Girl. Ảnh: japanesekawaiiculture

  Tại tạp chí này cũng là nơi bức tranh minh họa nổi tiếng “Rune Girl” của Naito được xuất bản. “Cô gái” này nổi tiếng đến nỗi thường xuyên được xuất hiện trên các tạp chí dành cho trẻ em gái trong suốt những năm 1950 với nhiều phiên bản khác nhau. Từ đó, những hình minh họa này được ghi nhận là mở đầu khái niệm mới Kawaii, hướng đến nhiều hơn văn hóa và thẩm mỹ.

  rune

  Rune Girl, biểu tượng của văn hóa Kawaii. Ảnh: SoraNews

  Màu sắc tươi sáng và họa tiết dễ thương của Naito được các cô gái trẻ trên khắp Nhật Bản coi là mốt thời thượng, và nhân vật “Rune Panda” do ông vẽ sau khi nhìn thấy gấu trúc ở sở thú London vào năm 1971, vẫn được yêu thích cho đến ngày nay.

  Rune Panda

  Rune Panda. 

  Rune Naito qua đời năm 2007 ở tuổi 74 vì suy tim, nhưng cho đến ngày nay, ông vẫn được coi là người tiên phong của phong cách Kawaii và tính nghệ thuật trong các tác phẩm của ông vẫn được đánh giá rất cao. Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Naito, Hanshin Department Store Umeda Main Store ở Osaka tổ chức triển lãm với khoảng 300 tác phẩm nghệ thuật của Naito.

  máy bay

  Rune Girl được in trên thân máy bay. Ảnh: Wikipedia

  Triển lãm “Kỷ niệm 90 năm triển lãm đặc biệt Rune Naito - Những giấc mơ tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày” khai mạc vào ngày 19/10, trưng bày các tác phẩm được lựa chọn cẩn thận do chính nghệ sĩ thiết kế, bao gồm hình minh họa, tranh vẽ, quần áo, đồ dùng nhà bếp và đồ trang trí. Ban tổ chức sự kiện hy vọng triển lãm sẽ đưa khách quay trở lại thế giới hoài cổ của thời Showa (1926 - 1989).

  kilala.vn

  27/10/2022

  Nguồn: SoraNews

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!