Nhà phố Nhật Bản sở hữu sáu khu vườn trên mái

Bài: Rin
May 23, 2021

Ảnh: archdaily

Công ty kiến trúc Nhật Bản, Mamm Design đã thiết kế một ngôi nhà phố với 6 khu vườn trên mái, khiến gia chủ vô cùng ngạc nhiên và mãn nguyện. 

Trên khuôn viên đất 165.31m2, trong một khu dân cư tại Tokyo, ngôi nhà có vườn trên mái mang tên "ガーデン/ハウス - Garden House - Nhà Vườn", được hoàn thiện bởi công ty Mamm Design. Khi khảo sát mặt bằng, kiến trúc sư nhận thấy phần lớn các mặt tiếp giáp với ngôi nhà đều bị chắn: phía Tây giáp với một con đường, phía Đông và phía Nam bị bao quanh bởi láng giềng và hướng Bắc giáp với một khu nhà chung cư thấp tầng. Điều này khiến ngôi nhà không còn gian trống dành cho vườn. Gia chủ mong muốn kiến trúc sư Mamm Design đưa giải pháp để gia đình có thể sở hữu khu vườn  xanh mát ngay trong lòng đô thị ồn ào.

nhà phố Nhật Bản sở hữu sáu khu vườn trên mái
Vườn trên mái xanh mát tại ngôi nhà Garden House. 

Nhằm tránh không gian trở nên quá gò bó và có diện tích trống để làm vườn, đội ngũ kiến trúc sư Mamm Design đã nghiên cứu tỉ mỉ, cố gắng tìm phương án tối ưu. Nhà thiết kế mong muốn tất cả các phòng chức năng đều thông gió tự nhiên và nhận được ánh sáng mặt trời. Sau cùng, Mamm Design quyết định chia không gian ngôi nhà thành 6 blocks nhỏ với kích thước chênh lệch nhau. Sử dụng cầu thang bộ gắn kết các block, giúp thành viên gia đình di chuyển thuận tiện giữa các phòng chức năng. 

Trên mái mỗi block là một khu vườn xanh mát, tổng cộng có 6 khu vườn trên 6 không gian tách rời khi nhìn từ phía ngoài ngôi nhà. Đặc biệt, khi nhìn từ trong nhà, qua cửa sổ kính, gia chủ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa và cây ăn trái, nhất là sự thay đổi màu sắc lá cây qua từng mùa. 

Một số cây cao trồng quanh nhà còn đóng vai trò tấm chắn ánh nắng mặt trời chiếu qua cửa kính, bảo vệ ngôi nhà khỏi tiếng ồn giao thông và tạo không gian riêng tư với hàng xóm. Lớp đất tại các khu vườn đóng vai trò cách nhiệt tự nhiên và cây xanh được trồng góp phần giúp lớp cách nhiệt thêm hoàn thiện.

gia chủ có thể trồng rau và cây ăn trái tại vườn trên mái
Gia chủ có thể trồng rau và cây ăn trái tại vườn trên mái. 

Làm vườn trên mái còn giúp đa dạng các hoạt động ngoài trời cho các thành viên trong gia đình. Gia chủ có thể tận dụng những không gian xanh này làm phòng khách “mở”, sân chơi cho trẻ em. Thậm chí, tại khu vườn cao nhất, gia đình có thể tập luyện golf. Với thiết kế vườn trên mái, kiến trúc của nhà vườn rất phù hợp với các hộ gia đình sống ở thành thị, vẫn mong muốn sở hữu khu vườn rộng, xanh mát trong diện tích đất hạn hẹp.

Nội thất ngôi nhà bao gồm: phòng khách, phòng ăn làm không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi thành viên. Sử dụng gỗ làm chất liệu chính để trang trí, nhà vườn ガーデン/ハウス  trở thành không gian ấm cúng, đầy đủ tiện nghi, đem lại không gian thật sự thoải mái cho gia chủ. 

nội thất gỗ hiện đại tại ngôi nhà Garden House
Nội thất gỗ hiện đại tại ngôi nhà Garden House. 

Cùng Kilala khám phá thêm về Nhà Vườn: 

gardenhouse
gardenhouse
gardenhouse
gardenhouse
gardenhouse
gardenhouse
gardenhouse
gardenhouse

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU