Khi Pokémon được tạo ra bởi nghệ thuật thủ công Nhật Bản

  Pokémon × Kogei Playful Encounters of Pokémon and Japanese Craft hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Thủ công Quốc gia ở Kanazawa cho đến hết ngày 11/06. Triển lãm giới thiệu sự hấp dẫn của cả đồ thủ công và Pokémon thông qua những năng lượng sống như: đất, cỏ cây, kim loại, nước, lửa và điện.

  Thành phố Kanazawa được biết đến với nhiều nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản như gốm sứ Kanazawa Kutani; Nhuộm lụa Kaga Yuzen; Vàng lá Kanazawa (lịch sử 400 năm); Sơn mài Urushi đã được sử dụng từ thời Jomon (hơn 10.000 năm trước). Có lẽ vì thế mà vào năm 2020, Bảo tàng Thủ công Quốc gia đã dời từ Tokyo đến Kanazawa.

  Bảo tàng thủ công quốc gia

  Bảo tàng Thủ công Quốc gia. Ảnh: Asahi

  Còn Pokémon từ khi ra mắt vào năm 1996 dưới dạng video game mang tên “Pocket Monsters Red & Green”, đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa đại chúng Nhật Bản. Kể từ đó, Pokémon đã phát triển thành nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cả anime và thẻ bài, đồng thời cũng nổi tiếng ở nước ngoài. 

  Vậy, sự kết hợp giữa Pokémon và hàng thủ công ở Kanazawa sẽ như thế nào? Theo Bảo tàng Thủ công Quốc gia, nguyên liệu thô được sử dụng trong nghệ thuật thủ công và năng lượng được sử dụng trong quy trình sản xuất bao gồm đất, cỏ cây, kim loại, nước, lửa, điện và các yếu tố khác, có điểm tương đồng với các loại Pokémon.

  Bên ngoài bảo tàng

  Thông tin về triển lãm được đặt ở phía ngoài Bảo tàng. Ảnh: tokyoartbeat

  Bảo tàng Thủ công Quốc gia hy vọng rằng trẻ em và những người ít chú ý đến các nghề thủ công truyền thống sẽ trở nên hứng thú với lĩnh vực này thông qua Pokémon. Hơn nữa, Pokémon cực kỳ phổ biến, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các quốc gia khác, bao gồm Châu Âu và Hoa Kỳ. Với suy nghĩ này, danh mục chính thức được xuất bản cùng lúc với triển lãm hoàn toàn song ngữ bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

  Pokemon

  Những Pokémon trở nên sống động hơn dưới bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ. Ảnh: Tokyoartbeat

  Giám đốc điều hành công ty Pokémon - Tsunekazu Ishihara chia sẻ rằng họ bị thu hút bởi ý tưởng đưa Pokémon, vốn là hai chiều, vào thế giới ba chiều thông qua sự hợp tác với các nghệ nhân thủ công. Bên cạnh đó, trong cuộc họp báo, ông Ishihara cho biết hơn 70 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm Pokémon x Crafts có thể được coi là một series mới.

  Hạng mục Appearance

  Bên trái là tác phẩm Jolteon của Taiichiro Yoshida và bên phải là tác phẩm Venusaur của Sadamasa Imai nằm trong hạng mục "Appearance". Ảnh: Tokyoartbeat

  Một trong những đặc điểm của triển lãm này là tất cả các tác phẩm thủ công đều được lấy cảm hứng và ảnh hưởng từ Pokémon. Trong số 20 nghệ sĩ tham gia trưng bày có “báu vật quốc gia” Morihito Katsura, những nghệ sĩ kì cựu như Nobuyuki Tanaka và Shigeki Hayashi, cho đến các nghệ sĩ trẻ như Yoshiko Masumoto và Yasuichiro Yoshida. Tác phẩm trong triển lãm được chia thành ba hạng mục: “Appearance”, “Stories”, and “Life”.

  hạng mục stories pokemon

  Những tác phẩm nằm trong "Stories" thuộc phong cách trừu tượng. Ví dụ tác phẩm không có tiêu đề của Nobuyuki Tanaka (bên trái) để khắc họa chiêu thức Shadow Sneak của Pokémon, hay tác phẩm của Ichizo Ikemoto mô tả khung cảnh bình dị của vùng Galar trong thế giới Pokémon (bên phải). Ảnh: Tokyoartbeat

  Có thể thấy, Pokémon vốn được tạo ra dưới dạng các nhân vật hai chiều trong trò chơi điện tử, được ban cho sức sống mới dưới dạng tác phẩm thủ công do các nghệ sĩ tạo ra.

  blackie

  Tác phẩm của  Morihito Katsura.

  khăn họa tiết Pokemon

  và tác phẩm của Eiichi Shiroma, nằm trong mục "Life", giới thiệu các tác phẩm kết nối Pokémon, có thể được mô tả là giả tưởng, với cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Tokyoartbeat

  kilala.vn

  22/04/2023

  Nguồn: tokyoartbeat

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!