Haguruma: Bảng hiệu “đóng – mở” mang tính cách mạng

Nguồn: kickstarterJul 12, 2022

Sản phẩm của nghệ sĩ Yosuke Ikeda gây chú ý vì cơ chế hoạt động bánh răng linh hoạt, chỉ một thao tác có thể chuyển chữ "open" thành "closed" và ngược lại. Tuy nhiên Haguruma lại đang đối mặt với vấn đề bản quyền nghiêm trọng khi hàng loạt những sản phẩm làm nhái đã xuất hiện.

Ýtưởng về Haguruma của Yosuke Ikeda thành hình vào năm 2014, ông đã đăng tải video về sản phẩm lên Youtube và nhận được nhiều sự quan tâm trên khắp thế giới. Tuy nhiên ở thời điểm ấy, sản phẩm chưa đạt được mức ổn định để có thể thương mại hóa. Sau 8 năm, Haguruma mới chính thức được ra mắt trên thị trường.

Haguruma

Haguruma là một bảng hiệu “mang tính cách mạng”, kết hợp đường nét của chữ cùng cơ chế bánh răng để tạo nên các chuyển động nhuần nhuyễn. Chỉ cần xoay tay cầm theo hướng lên trên, chữ “open” (mở) phía trước bánh răng sẽ đổi sang chữ “closed” (đóng).

Điều đầu tiên gây ấn tượng là vẻ đẹp trong cấu trúc, với nhiều bộ phận được tính toán tỉ mỉ, hình bánh răng gợi nhớ đến cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ. Bạn có thể thấy sự kỳ diệu của kỹ thuật và nghệ thuật toán học trong thiết kế của Haguruma. Đây không chỉ là một sáng chế mà còn là sản phẩm thiết thực, dễ vận hành và đủ bền để sử dụng trong đời sống hàng ngày.

haguruma

Nó cũng có thể được xem như món đồ chơi mà người lớn và trẻ em đều yêu thích. Chỉ cần nhìn cách di chuyển của Haguruma cũng khiến chúng ta cảm thấy thỏa mãn một cách kì lạ. Đồng thời đây cũng là một phương tiện hữu ích để dạy cho trẻ em về cơ chế hoạt động của bánh răng trong khi đang chơi đùa.

haguruma

Loại bảng hiệu này hiện có hai màu đen sang trọng và gỗ ấm áp, cùng hai cách sử dụng:

  • Kiểu đứng: đặt trên bàn lễ tân hoặc thu ngân cửa hàng.
haguruma
  • Loại treo: treo bất cứ đâu trên tường, phù hợp cho nhà hàng và quán cà phê. Có thể gắn từ bên ngoài hoặc gắn ngược từ bên trong.
haguruma

Vì sự độc đáo của mình mà Haguruma cũng chịu chung số phận như nhiều sản phẩm khác, đó là tình trạng đạo nhái tràn lan. Nghệ sĩ Yosuke Ikeda, người sáng tạo nên Haguruma đã có thông báo chính thức trên trang cá nhân của mình, kêu gọi mọi người tỉnh táo trước những thông tin chào bán Haguruma tràn lan trên mạng. Đây đều là những sản phẩm giả mạo.

haguruma giả mạo

Sản phẩm nhái Haruguma tràn lan trên một trang TMĐT lớn...

Được biết, sau khi quyết định thương mại hóa sản phẩm vào tháng 06/2022 thông qua hình thức huy động vốn cộng đồng, từ tháng 11 – tháng 12/2022, sản phẩm sẽ được gửi tặng đến những người ủng hộ và chính thức bán ra thị trường vào khoảng tháng 02/2023. Chính vì thế, những sản phẩm đang bán trên thị trường trong thời điểm hiện tại đều không phải hàng chính hãng.

haguruma giả mạo

...với rất nhiều loại giá khác nhau.

Một số người cũng đã báo rằng họ nhìn thấy những sản phẩm được quảng cáo trên Amazon và mạng xã hội, nhưng chất lượng có vẻ “xấu hơn quảng cáo”. “Tôi không thể ngồi yên khi nghĩ đến việc những người thích ý tưởng này trả tiền để sở hữu nó nhưng lại nhận về sự thất vọng. Tôi cần phải lên tiếng cảnh báo mọi người”, ông Ikeda chia sẻ.

Dù đã báo cáo các sản phẩm nhái này qua hệ thống nhưng ông không biết hiệu quả của nó như thế nào. Việc sử dụng trái phép ảnh và video là một hành vi vi phạm bản quyền rõ ràng và có lẽ Ikeda sẽ thảo luận điều này với luật sư.

Thông tin chi tiết về Haguruma tham khảo tại đây.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU