Chiêm ngưỡng tác phẩm của 3 bậc thầy cắt giấy Kirigami

  Không phổ biến như Origami, thế nhưng nghệ thuật cắt giấy Kirigami Nhật Bản cũng thu hút không ít fan hâm mộ và có sự phát triển vô cùng nhanh chóng. Kirigami là một biến thể của Origami, trong đó nghệ nhân dùng giấy gấp thành nhiều lớp và tiến hành cắt giấy tạo ra những hoa văn mang tính đối xứng. Hãy cùng ngắm nhìn tác phẩm của  3 nghệ nhân cắt giấy Kirigami nổi tiếng nhất Nhật Bản 

  Yaguchi Kanako – Cô gái đưa nghệ thuật Kirigami truyền thống ra thế giới

  Sinh năm 1976, tốt nghiệp đại học Nghệ thuật và Thiết kế Joshibi, nghệ nhân Yaguchi Kanako đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm các tác phẩm Kirigami của mình tại Nhật Bản, Việt Nam, Nga và Úc. 
  Năm 2012, triển lãm Kirigami “Trăm nét chữ, vạn cánh hoa” của cô tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm lớn của báo chí truyền thông. Sự kết hợp hài hòa giữa cảm hứng đương đại và nghệ thuật truyền thống đã kết tinh thành từng cánh hoa trong “vạn cánh hoa” trong từng tác phẩm. Ngoài việc tổ chức triển lãm ở nước ngoài nhằm quảng bá nghệ thuật cắt giấy Kirigami, nghệ nhân Yaguchi Kanako còn đưa những thiết kế của mình vào các sản phẩm may mặc truyền thống như Kimono và Yutaka. Cô còn xuất bản rất nhiều quyển sách về Kirigami, trong đó có quyển The Art of Decorative paper stencils 1 & 2 (Quarry books, 2008, 2009) được viết bằng tiếng Anh.
  (Ảnh: Hanoigrapevine)
  (Ảnh: Hanoigrapevine)
  (Ảnh: Eliza Cussen/ Junkee)
  Nghệ nhân Yaguchi Kanako khi tổ chức triển lãm tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Lê/ dantri.com.vn)

  Kubo Shu – Bỏ học kiến trúc, theo đuổi nghệ thuật cắt giấy Kiri-e truyền thống

  Không giống như Kirigami, Kiri-e là một loại hình nghệ thuật “điêu khắc” trên giấy. Nếu như các tác phẩm Kirigami được tạo thành từ nhiều loại giấy màu sắc rực rỡ, tươi sáng, thì Kiri-e được tạo nên từ giấy có màu đen hoặc nâu. Các dụng cụ cắt giấy bao gồm nhiều loại dao với các mũi dao có góc nghiêng khác nhau. Các nghệ nhân điêu khắc giấy Kiri-e thường chỉ dùng duy nhất một tờ giấy phẳng và chế tác trực tiếp lên bề mặt giấy. Độ phức tạp về kết cấu cũng như sự tỉ mẩn trong từng chi tiết nhỏ khiến Kiri-e trở thành một nghệ thuật làm mãn nhãn người xem chứ không phải ai cũng làm được.

  Nghệ nhân Kubo Shu – sinh năm 1951 tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản. Là con trai của một kiến trúc sư, ông đã theo học ngành kiến trúc vì mong muốn của cha, nhưng sau đó ông nhận ra mình không thể hoàn thành công việc một cách trọn vẹn như một người kiến trúc sư thực thụ, Kubo Shu đã quyết định tìm hiểu về Kiri-e. Điểm đặc biệt trong các tác phẩm của Kubo Shu là ông còn dùng màu phấn và màu nước, một số tác phẩm còn sử dụng vải và cát, nhằm làm nổi bật các chi tiết trong bức tranh cắt giấy. Các tác phẩm của ông được in trong tem, hoặc thiệp chúc Tết ở Nhật. Cho đến nay nghệ nhân Kubo Shu đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm tại hơn mười quốc gia trên thế giới.
  (Ảnh: Takaoka Kunihiko/www.shu-kubo.com)

  Hình ảnh các tác phẩm của nghệ nhân Kubo Shu tại trang web của ông: http://www.shu-kubo.com/en/

  Mr. Riu – “Siêu sao cắt giấy bí ẩn” trên Instagram

  Một nghệ nhân “điêu khắc” giấy chưa từng xuất hiện trên sóng truyền hình, cũng như chưa từng đạt bất kỳ giải thưởng nào nhưng vẫn gây tiếng vang trong giới “điêu khắc” giấy. Những nghệ nhân khác thường tổ chức triển lãm của mình trên khắp thế giới, còn Mr. Riu thì mở hẳn một “phòng trưng bày” trên trang Instagram của mình. Dưới bàn tay tài hoa của một người nghệ sĩ, các tác phẩm của anh đi từ sự tinh xảo, tuyệt mĩ đến sự bình dị và gần gũi. Điều thú vị là thông tin về nghệ nhân Riu hiện vẫn là “bí mật”.
  Xem thêm các tác phẩm của Mr. Riu tại địa chỉ: https://www.instagram.com/mr_riu/

  Gợi ý trang hướng dẫn cắt giấy nghệ thuật tại Việt Nam:
  Ngắm nhìn một số tác phẩm cắt giấy đẹp của nhóm Viet Nam Paper Cutting 
  Một trong những con dao chất lượng dùng trong nghệ thuật Kirigami. Điều thú vị là con dao này có cả đầu dao và đầu trâm được giấu kín trong thân dao.Lưỡi dao đi kèm gồm 5 lưỡi, thiết kế dạng bút cùng với mút cao su ở 2 đầu giúp tay không bị mỏi, hằn như dao rọc giấy thường. (Ảnh: Vietnam Paper Cutting).
  Kim Ngân/ kilala.vn

  10/07/2017

  Bài: Kim Ngân

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!