Bộ ảnh xúc động về cô con gái ở chùa Hasedera của nhiếp ảnh gia người Nhật

Nguồn: shingo_camera@twitterJan 20, 2021

Tại ngôi chùa Hasedera ẩn mình giữa miền đồi núi, một người cha đã ghi lại hình ảnh cô con gái của mình qua 4 mùa xuân - hạ - thu - đông trong suốt 5 năm. Và dù cảnh sắc thiên nhiên bên ngoài có thay đổi, đứa con gái bé bỏng cũng dần lớn lên, điều bất biến có lẽ chính là tình yêu thương của người cha dành cho con của mình.

Nhắc đến du lịch Nara, người ta sẽ thường nghĩ ngay đến điểm tham quan cực kì quen thuộc và nổi tiếng là công viên Nara - nơi có những đàn nai được thả đi lại tự do cùng nhiều địa điểm lịch sử mang màu sắc cổ kính. Tuy thế, mấy ai biết rằng ở xa xa một chút tồn tại một địa điểm đáng để bạn ghé thăm, chính là chùa Hasedera ở thị trấn Sakurai.

Chùa Hasedera nằm khuất trên một ngọn núi, nhưng khi đã đặt chân được đến đây, bạn sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp. Thiên nhiên nơi đây đẹp suốt 4 mùa: xuân hồng sắc, hạ vàng ươm, thu đỏ rực, đông trắng muốt. Và dường như đó cũng là lí do mà một nhiếp ảnh gia người Nhật, người sở hữu tài khoản Twitter @shingo_camera quyết định tạo ra một bộ ảnh chụp con gái của mình ở nơi đây trong 5 năm khiến ai cũng phải trầm trồ.

Bộ ảnh được thực hiện tại chùa Hasedera, chỉ với một chủ thể duy nhất là con gái của anh, một địa điểm duy nhất, một bố cục duy nhất, một tư thế duy nhất nhưng chất chứa biết bao ý nghĩa. Để có thể hình dung một cách rõ ràng, bạn có thể xem 4 bức ảnh dưới đây.

bộ ảnh xúc động về cô con gái ở chùa Hasedera của nhiếp ảnh gia người Nhật
Mùa thu năm 2016.
bố và con gái
Mùa hạ năm 2017.
bố và con gái
Mùa xuân năm 2019.
bố và con gái
Mùa đông đầu năm 2021.

Có thể thấy, cô con gái của anh - chủ thể chính trong bức ảnh qua năm tháng, qua bốn mùa đang dần lớn lên, cảnh sắc bên ngoài thay đổi từ xuân đến hạ, từ thu sang đông nhưng dường như "góc nhìn" của anh vẫn không thay đổi, vẫn đủ đầy và trọn vẹn như chính tình yêu thương của người cha dành cho con gái. Thế mới nói, con gái là mối tình kiếp trước của cha.

Nhìn ngắm bộ ảnh với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều cảm nghĩ đã được viết thành câu:

- "Những bức ảnh này đẹp theo nhiều cách."
- "Khi bạn chụp những bức ảnh ở cùng một vị trí thế này thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy quá khứ đang chảy vào hiện tại và vào cả tương lai."
- "Tôi có một cậu con trai 2 tuổi và khi nhìn những bức ảnh này, chúng nhắc nhở tôi rằng hãy trân trọng khoảng thời gian bên con mình và tôi sẽ hạnh phúc như thế nào khi nhìn con lớn lên."
- "Tôi nghĩ bạn nên tiếp tục chụp như thế này khi con bạn lớn lên."

Tác giả bộ ảnh, anh Shingo cũng đã chia sẻ rằng, đối với anh bộ ảnh này đã hoàn thành, nó đầy đủ bốn mùa. Với tư cách là một nhiếp ảnh gia và là một người cha đầy tình yêu thương dành cho con gái, anh đã lên sẵn một kế hoạch thú vị với bốn bức ảnh khác. Bốn bức ảnh sắp tới sẽ là một chặng đường dài, dài hơn cả 5 năm vì chúng sẽ ghi lại những khoảnh khắc rất tuyệt vời và ý nghĩa đối với cuộc đời của con gái anh, đó là ngày cô con gái bắt đầu học trung học cơ sở, là ngày con học trung học phổ thông, là ngày con khoác trên mình chiếc áo Kimono trong ngày lễ trưởng thành và là ngày con mang thai đứa con đầu lòng. Anh chia sẻ, để thực hiện được thì cần một chặng đường dài nhưng anh tin rằng, điều đó xứng đáng để chờ đợi.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU