Bên trong thế giới tí hon của Tatsuya Tanaka

Bài: Phương Anh
Oct 25, 2020

Ảnh: miniature-calendar.com

Nhà thiết kế kiêm nhiếp ảnh gia người Nhật Bản Tatsuya Tanaka đã tạo ra những khung cảnh tí hon khơi dậy ký ức về trí tưởng tượng vô biên của tuổi thơ. Trong dự án “Miniature Calendar” của anh, những miếng bông cải xanh có thể trở thành một khu rừng, và chiếc bánh mì nướng lại trông giống như một đoàn tàu.

Tanaka từng là giám đốc nghệ thuật của một công ty thiết kế. Ban đầu, anh ngẫu nhiên sắp đặt những mô hình thu nhỏ trong bộ sưu tập của mình lên trên bối cảnh là các vật dụng gia đình, đồ ăn hay bất cứ thứ gì khơi gợi cho anh sự liên tưởng đến đời thực và đăng tải những bức ảnh chụp lên tài khoản Instagram của mình. Các bài đăng nhận được phản ứng vô cùng tích cực, và có những bình luận từ fan hâm mộ mong muốn được xem những mô hình thu nhỏ này mỗi ngày. Vì vậy, bắt đầu từ tháng 4/2011, Tanaka quyết định thực hiện dự án "Miniature Calendar", mỗi ngày sẽ đăng một bức ảnh mô hình tí hon. Cho đến hiện tại, anh đã đăng tải hơn 4400 bài đăng trên tài khoản Instagram của mình, thu hút 2,6 triệu người theo dõi trên toàn thế giới.

bên trong thế giới tí hon của Tatsuya Tanaka
"Shinpansen" - đoàn tàu bánh mỳ.

Niềm vui đến từ sự liên tưởng thú vị

Chủ đề của dự án "Miniature Calendar" là "niềm vui thú từ việc liên tưởng thứ này với thứ khác". Anh cảm thấy mọi vật bình thường xung quanh trở nên thật thú vị một khi gắn trí tưởng tượng của mình vào đó. Điều quan trọng là Miniature Calendar có thể được hiểu bởi tất cả mọi người, từ người già đến trẻ em, không ngoại trừ quốc gia nào. Vì vậy, anh cố gắng sử dụng những thứ quen thuộc và thể hiện những đề tài quen thuộc với nhiều người. Chẳng hạn, những vật phổ biến, quen thuộc trên khắp thế giới như kẹp quần áo, giấy vệ sinh, trái cây, rau và bánh mì rất hay xuất hiện trong các tác phẩm của anh.

mohinh
Giấy vệ sinh cũng có thể biến thành tàu lửa.

Một trong những điểm mạnh của mạng xã hội là phản hồi trực tiếp từ người dùng dưới dạng lượt thích và bình luận. Những yếu tố mang tính biểu tượng của Nhật Bản như samurai, ninja, sushi và hoa anh đào đã đặc biệt được yêu thích bởi người hâm mộ nước ngoài.

mohinh
Đoàn tàu làm từ sushi.

Trong các tác phẩm của mình, Tanaka có một sự gắn bó đặc biệt với tác phẩm “Dã ngoại” và “Đường về nhà”. Khi còn nhỏ, anh tưởng tượng bông cải xanh là cây cối và cho búp bê siêu anh hùng của mình chiến đấu với quái vật trong khu rừng này. Anh cũng tưởng tượng mép của tấm chiếu tatami như một lối đi bộ giữa những cánh đồng lúa, và chơi với những chiếc ô tô mini theo cách này. Trí tưởng tượng và trải nghiệm thời thơ ấu của anh được liên kết chặt chẽ với dự án Miniature Calendar hiện tại. Bông cải xanh và chiếu tatami là những biểu tượng ban đầu về sự liên tưởng với Tanaka.

mohinh
"Dã ngoại" - tác phẩm ưa thích của Tanaka.
mohinh
"Đường về nhà" từ chiếc chiếu tatami thân thuộc.

Nuôi dưỡng ý tưởng từ những thói quen

Thực hiện dự án Miniature Calendar liên tục từ năm 2011 đến nay nhưng anh chưa bao giờ lâm vào tình trạng cạn kiệt ý tưởng. Tanaka cho biết, anh thường hình thành ý tưởng trong khi làm việc và trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, mặc dù chỉ là những vấn đề nhỏ nhặt nhưng anh vẫn ghi chú lại. Anh sử dụng một ứng dụng iPhone có tên là “Omnifocus” để lưu trữ các ý tưởng của mình một cách nhanh chóng, sắp xếp chúng theo các danh mục như "có thể thực hiện ngay", "những nguyên liệu cần thiết để đưa ý tưởng vào thực tế", "những gợi ý về ý tưởng",... Anh quyết định sẽ thực hiện ý tưởng nào tiếp theo dựa trên những ghi chú này.

Những người đã theo dõi các tác phẩm của anh cho đến thời điểm này đều có con mắt tinh tường, nên việc tạo ra những ý tưởng vượt ngoài mong đợi của họ cũng là một thách thức với Tanaka. Tuy nhiên anh cho rằng, sau khi một ý tưởng nào đó cạn kiệt sẽ luôn có những ý tưởng thú vị hơn xuất hiện.

Bên cạnh đó, trong việc thu thập những chất liệu cho sáng tạo của mình, anh luôn ý thức giữ lại những thứ có vẻ vô dụng, chẳng hạn như kẹp để đóng bao bì bánh mì, tag quần áo, cuộn giấy vệ sinh, que kem,... vì có thể chúng sẽ có ích sau này.

Hãy cùng xem thêm những bức ảnh thế giới tí hon đầy sáng tạo của Tanaka nhé!

mohinh
mohinh
mohinh
mohinh
mohinh
mohinh
mohinh

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các tác phẩm của Tanaka tại website của dự án, hoặc instagram @tanaka_tatsuya.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU