Câu chuyện về nhân viên 93 tuổi ở McDonald's Nhật Bản

  Bất chấp tuổi tác, một cụ ông 93 tuổi vẫn tiếp tục làm việc tại chi nhánh McDonald’s Takaoka Ekinan ở thành phố Takaoka, tỉnh Toyama và trở thành nhân viên lớn tuổi nhất trong chuỗi hệ thống McDonald’s Nhật Bản. Câu chuyện của ông đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho rất nhiều người.

  Nhân kỷ niệm 50 thành lập chi nhánh đầu tiên ở Nhật Bản, thương hiệu McDonald’s đã lập nên website thankyou50th để ghi lại những điều đặc biệt nhất trong chuỗi các chi nhánh của hãng ở đất nước Mặt trời mọc. Chẳng hạn như cửa hàng nằm ở vị trí cao nhất là Karuizawa ở tỉnh Nagano với độ cao 912m, chi nhánh có tầm nhìn ra biển đẹp nhất là Miura Kaigan ở tỉnh Kanagawa. Còn cửa hàng Takaoka Ekinan ở tỉnh Toyama cũng được liệt kê trên website nói trên bởi sở hữu dàn nhân viên có mức độ chênh lệch tuổi rất lớn. Nhân viên lớn tuổi nhất của chi nhánh là cụ ông Yoshimitsu Yabuta, 93 tuổi, và nhân viên nhỏ tuổi nhất là một học sinh trung học 15 tuổi.

  nhan-vien-lon-tuoi-nhat-mcdonalds-nhat-ban
  Cụ ông Yoshimitsu Yabuta, 93 tuổi là nhân viên lớn tuổi nhất trong 2.900 chi nhánh McDonald's ở Nhật Bản. Ảnh: news.yahoo.co.jp

  Trong 2.900 chi nhánh McDonald’s trên toàn nước Nhật, ông Yoshimitsu Yabuta (薮田義光), 93 tuổi, đang là nhân viên lớn tuổi nhất của thương hiệu thức ăn nhanh này ở xứ sở Phù Tang. Ông Yoshimitsu bắt đầu làm việc ở chi nhánh Takaoka Ekinan từ năm 2019 khi ông 90 tuổi. Ông chia sẻ rằng: “Tôi rất thích lao động và cảm thấy rất đáng để trải nghiệm cùng làm việc với nhiều đồng nghiệp khác”. 

  Trước khi trở thành nhân viên McDonald’s, ông Yoshimitsu đã làm công việc thợ điện cho đến khi nghỉ hưu, sau đó, ông vẫn tiếp tục làm nhân viên ca đêm tại một cửa hàng trò chơi điện tử. Đến năm 2019, ông vô tình nhìn thấy tờ quảng cáo về công việc bán thời gian tại chi nhánh McDonald’s Takaoka Ekinan và biết được cửa hàng mở cửa 24/24. Cảm thấy hào hứng khi có thể làm việc bất kỳ lúc nào, kể cả làm ca đêm mà ông vốn có kinh nghiệm từ trước, nên Yoshimitsu đã quyết định ứng tuyển vào chi nhánh này. Ông chia sẻ: “Tôi có rất nhiều thời gian rảnh ở nhà. Vì tôi muốn cơ thể luôn được hoạt động và làm việc, cũng như muốn làm việc ca đêm nên điều này ổn với bản thân tôi”. 

  mcdonalds-Takaoka-Ekinan
  Cửa hàng McDonald’s Takaoka Ekinan. Ảnh: cookdoor.jp

  Sau khi ứng tuyển thành công, Yoshimitsu trở thành nhân viên làm việc bán thời gian ở cửa hàng, ông làm 5 tiếng vào ca tối, 4 ngày/tuần. Lúc đầu, ông phụ trách các công việc như lau dọn bàn và giờ thì đã đảm nhiệm thêm việc chuẩn bị thực đơn phụ như salad. Đôi khi, ông Yoshimitsu còn đến cửa hàng ngoài giờ làm việc để mua khoai tây, đồ uống và trò chuyện với các nhân viên lớn tuổi khác trong cửa hàng khi họ có thời gian nghỉ giải lao. 

  Kyohei Imoto, 36 tuổi, quản lý của chi nhánh McDonald’s Takaoka Ekinan đã dành lời khen cho ông Yoshimitsu: “Ông luôn giữ cửa hàng vô cùng sạch sẽ, ngăn nắp và đảm bảo công việc chuẩn bị cho ca làm buổi sáng diễn ra suôn sẻ”. Bên cạnh đó, Yoshimitsu cũng trở thành nguồn cảm hứng cho các đồng nghiệp xung quanh. Đồng nghiệp Makita bày tỏ: “Tôi cảm thấy rằng chúng ta có thể thử thách mình ở bất kỳ lứa tuổi nào và sự hiện diện của ông khích lệ mọi người rất nhiều”. 

  bao-kitanippon-shimbun
  Câu chuyện của ông Yoshimitsu Yabuta được đăng trên tờ Kitanippon Shimbun. Ảnh: Twiiter @Chuchnsdboy

  Khi làm việc với các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn, ông Yoshimitsu nói rằng: “Tôi cố gắng hiểu ý mọi người dù trong trường hợp ý kiến không thống nhất”. Nói về bí quyết giữ gìn sức khoẻ, ông bật mí là hãy luôn đảm bảo bổ sung nước cho cơ thể và vận động. Yoshimitsu chia sẻ thêm: “Tôi muốn làm việc trong khi cơ thể vẫn còn vận động được”. Câu chuyện về sự nỗ lực dù đã ở tuổi 93 của ông Yoshimitsu đã sưởi ấm trái tim của rất nhiều người và mọi người cũng hy vọng rằng ông vẫn có thể tiếp tục làm việc trong nhiều năm sắp tới. 

  Xem thêm: Cụ ông người Nhật 93 tuổi chinh phục game đua xe Forza 7

  kilala.vn 

  05/09/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: news.yahoo.co.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!