Ngày lễ Kim gãy kì lạ ở Nhật Bản

Bài: SAM
Nov 28, 2020

Ngày Lễ Kim gãy Harikuyo (針供養) là ngày mà người Nhật, đặc biệt là những người con gái và phụ nữ, tưởng niệm những chiếc kim chỉ bị gãy hoặc hoen gỉ, không thể sử dụng được nữa. Tuy trong thời buổi hiện đại việc sử dụng kim để may vá không còn nhiều nhưng đối với người Nhật nghi lễ này vẫn luôn mang một ý nghĩa lớn lao.

Nguồn gốc

Tuy không rõ nguồn gốc chính xác của ngày lễ này, nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng đây là một phong tục được du nhập từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9. Vào nửa sau thế kỷ thứ 9, hoàng đế Kiyowa (thời Heian) đã cho xây dựng một khu tưởng niệm những cây kim ở chùa Horinji, thể hiện sự coi trọng rất cao thông qua “Lễ tưởng niệm những chiếc kim”. Lễ tưởng niệm cây kim dường như mang ý nghĩa tri ân công lao và cầu mong cải thiện trong công việc may vá. Từ đó, lễ hội này đã được phát triển khá mạnh mẽ, nhất là vào thời kỳ Muromachi, khi những chiếc kim sắt bắt đầu được sản xuất hàng loạt.

Harikuyo ngày lễ Kim gãy
Ngày Lễ Kim gãy bắt đầu ở Nhật từ thế kỷ thứ 9 (Ảnh: PIXTA)

Ở Nhật Bản, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 8 tháng 2 và ngày 8 tháng 12, được gọi chung là "Kotoyoka" (事八日), ngày 8 tháng 2 được gọi là "Kotohajime” (事始め), nghĩa là ngày bắt đầu công việc, và ngày 8 tháng 12 được gọi là "Kotoosame” (事納め), nghĩa là ngày kết thúc công việc. Cả hai ngày này đều được coi là "ngày sống bằng sự khiêm tốn" (つつしみをもって過ごす日) và nên nghỉ việc may vá, vì vậy nó là đã được chọn để trở thành ngày Lễ Kim gãy. Thường phía đông Nhật Bản (vùng Kanto) sẽ tổ chức vào ngày 8 tháng 2, còn phía tây (vùng Kansai) lại tổ chức vào ngày 8 tháng 12.

Ý nghĩa

Công việc may vá là một công việc rất quan trọng đối với phụ nữ, vì vậy, thay vì ngay lập tức vứt những chiếc kim bị gãy và gỉ sét, thì người ta ghim nó vào những đậu phụ mềm hoặc Konnyaku (thạch) với lòng biết ơn rồi gói chúng vào trong giấy và thả xuống sông, hoặc đặt chúng trong đền thờ nhằm cầu mong sự cải thiện trong may vá. 

Harikuyo ngày lễ Kim gãy
Những chiếc kim may được ghim trong thạch Konnyaku trong ngày lễ Kim gãy được tổ chức tại một trường cấp 3 ở tỉnh Fukuoka. (Ảnh: hcg.ed.jp)

Kim còn là một công cụ quan trọng trong thời đại của Kimono. Vào thời Edo, ngày lễ này trở nên phổ biến như một lễ hội để cầu nguyện cho kim chỉ và cải thiện tay nghề. Những chiếc kim gãy hoặc hoen gỉ không còn dùng được nữa cho thấy rằng người sử dụng nó đã làm việc cần mẫn, và những chiếc kim là vật chứng cho sự tôi luyện bản thân và kỹ thuật. Những người chủ của cây kim mỗi khi nhìn vào kim gãy đều như có thể nhìn thấy quãng thời gian mình sử dụng những chiếc kim để làm việc trong một năm qua.

Vì vậy, Lễ hội Kim gãy là một cách để người ta bày tỏ lòng càm kích với những chiếc kim gắn bó cùng mình làm việc và cũng mong muốn tay nghề có thể ngày càng tiến bộ hơn.

Ngoài ra, còn nhiều giả thuyết về ý nghĩa của nghi lễ này, chẳng hạn phụ nữ làm lễ để cầu nguyện trở thành một người đẹp có làn da trắng và làm việc siêng năng, những chiếc kim gãy là một vật tế tốt nhất để các vị thần nhìn thấy sự cố gắng.

Harikuyo ngày lễ Kim gãy
Ngày lễ này có ý nghĩa rất quan trọng đối với những người phụ nữ làm nghề may vá. (Ảnh: kifkif.me)

Nghi thức diễn ra như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, nghi thức kỷ niệm kim chỉ được thực hiện bằng cách mang những chiếc kim không thể sử dụng được nữa vào điện thờ. Tại đền chùa, những chiếc kim sẽ được thanh tẩy và làm lễ kỷ niệm. Nếu bạn có kim mà không sử dụng thì có thể mang đến bất kỳ ngôi đền nào gần nhà để thực hiện nghi lễ.Harikuyo ngày lễ Kim gãy
Những cây kim sẽ được ghim trong những vật mềm mại như đậu hủ hay Konnyaku. (Ảnh: PIXTA).

Trong văn hóa Nhật Bản, họ tin rằng mọi thứ đều có linh hồn, dù là ngọn cây cọng cỏ trong tự nhiên hay những thứ do bàn tay con người tạo ra, và hiển nhiên là cây kim cũng có linh hồn của nó. Nên người ta thường thực hiện nghi lễ với việc ghim những chiếc kim vào vật mềm như đậu phụ hay Konnyaku, như một cách để thể hiện lòng cảm ơn với những chiếc kim đã vất vả làm việc không ngại đâm vào vật cứng hay vải dày thô ráp, để đến cuối đời những chiếc kim có thể ghim mình thoải mái trong những thứ mềm mại.

Harikuyo ngày lễ Kim gãy
Nghi lễ Kim gãy được tổ chức ở một đèn thờ. (Ảnh: inazumi-jinja.blogspot.com)

Một số đền thờ tổ chức ngày Lễ Kim gãy

Đền Asakusa (Tokyo)

Ngày Lễ Kim gãy được tổ chức khá hoành tráng vào ngày 8 tháng 2 hàng năm ở đền Asakusa. Những người phụ nữ làm nghề may vá thường cùng nhau đến thăm đền vào ngày này. Những cây kim sẽ được ghim vào một miếng đậu hũ khổng lồ đựng trong một chiếc thùng để làm lễ tưởng niệm. Rất nhiều người tham gia lễ hội, họ sẽ đứng trước tháp tưởng niệm những cây kim để cầu nguyện được ban phước lành trong công việc may vá, và có thể ngày càng cải thiện tay nghề.

Đền Gakushima (thành phố Sumoto, tỉnh Hyogo)

Tại đền Gakushima ở thành phố Sumoto, ngày Lễ Kim gãy sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 2 để cầu mong "may mắn và cải thiện tay nghề". Sau nghi lễ Thần đạo, "lễ trừ tà Zenzai" sẽ được thực hiện, và những cây kim được tưởng niệm sẽ được đặt trong "Harizuka" (針塚) ở khuôn viên đền thờ.

Đền Taiheiji (Thành phố Osaka)

Tại đền Taiheiji ở Osaka, ngày Lễ Kim gãy được tổ chức vào ngày 8 tháng 2 với ý nghĩa mong muốn cải thiện kỹ thuật nghề may. Vào cùng ngày, "Lễ tưởng niệm Bút lông" và "Lễ tưởng niệm Chasen" cũng được tổ chức đồng thời, vì vậy dường như những người liên quan đến thư pháp và trà đạo cũng sẽ đến tham gia.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU