Awa Odori - Vũ điệu “ngốc nghếch”

Bài: Kim Ngân
Jul 20, 2020

Ảnh: Pixta

Nhắc đến các lễ hội mùa Obon, người Nhật không thể không nói đến Awa Odori – vũ điệu của những người “ngốc nghếch” nhảy múa trong không khí sôi động của ngày hè.

Vũ điệu “ngốc nghếch"

Awa Odori là vũ điệu được khai sinh từ thành phố Tokushima, diễn ra vào giữa tháng 8 trong mùa Obon. Trong tiếng Nhật, Odori nghĩa là “múa” còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokushima.

Có rất nhiều giả thuyết nói về nguồn gốc ra đời của vũ điệu này. Trong đó thuyết được nhiều người tán đồng nhất là vào năm 1586, khi lãnh chúa Hachisuka Iemasa muốn kỷ niệm ngày khánh thành lâu đài Tokushima nên đã cho phép người dân trong thành tự do ăn uống, nhảy múa hát ca, bỏ qua mọi nghi lễ. Vũ điệu Awa Odori được cho là ra đời từ đó.

awa odori
Awa Odori còn được gọi là vũ điệu ngốc nghếch.

Người ta còn gọi Awa Odori là “vũ điệu ngốc nghếch”. Biệt danh xuất phát từ lời bài hát gắn liền với lễ hội này, có tên Awa Yoshikono.

踊る阿呆に
見る阿呆
同じ阿呆なら
踊らな損、損 

(“Người múa thật ngốc nghếch
Người xem thật ngốc nghếch
Nếu cả hai đều ngốc nghếch
Vậy sao ta không cùng nhảy với nhau?”)

Lễ hội xua tan nắng hè

Ở lễ hội Awa Odori, người ta sẽ chia theo nhóm gọi là “Ren”: có “Ren” chỉ toàn học sinh, có “Ren” chỉ toàn doanh nghiệp hoặc là những người dân sống trong vùng. Mỗi “Ren” mặc trang phục được thiết kế riêng, chơi các nhạc cụ truyền thống và cùng nhảy múa trên tuyến đường diễn ra lễ hội.

vũ điệu awa odori
Chơi nhạc cụ truyền thống và cùng nhảy múa.

Trang phục của nam và nữ thì khác nhau. Nam mặc yukata hoặc happi (loại áo truyền thống của Nhật, dùng để khoác ngoài, làm bằng vải bông), mang tất tabi trắng (loại tất xỏ ngón). Nữ mặc yukata, đầu đội nón, chân đi guốc geta (guốc gỗ truyền thống). Các trang phục đều được thiết kế đẹp mắt, đậm phong cách Nhật Bản. Người xem không chỉ được ngắm nhìn các màn nhảy múa khỏe khoắn đầy sức sống mà còn mãn nhãn với những trang phục đa sắc màu.

awa odori
Biểu diễn kết hợp nhạc cụ.

Thứ không thể thiếu trong lễ hội Awa Odori là nhạc cụ. Vũ công không chỉ múa hát mà còn sử dụng nhạc cụ để biểu diễn cho không khí thêm tưng bừng, xua tan cái nóng của mùa hè, làm dấy lên sức nóng của lễ hội. Các nhạc cụ thường dùng là trống Nhật (wadaiko), sáo trúc (shinobune), đàn 3 dây của Nhật (shamisen), chuông (kane), trống cầm tay (tsuzumi)…

Cùng hòa nhịp với lễ hội Awa Odori

Lễ hội thường diễn ra vào buổi tối, khoảng từ 6 giờ. Khi ấy, trung tâm thành phố Tokushima biến thành một sân khấu nhảy múa lớn. Khách đến xem phải có mặt từ sớm để chọn chỗ ngồi tốt, tầm nhìn đẹp. Họ mang theo khăn trải hoặc ghế ngồi, mang cả thức uống và đồ nhắm để vừa ăn vừa thưởng thức các điệu nhảy. Khuyến khích khách tham dự thử một lần hòa theo các nhóm nhảy để không khí thêm phần sôi động.

vũ điệu awa odori
Vũ điệu sôi động diễn ra tại Tokushima.

kilala.vn

Để di chuyển đến thành phố Tokushima, du khách có thể sử dụng các phương tiện sau:

Xe điện

Từ Tokyo hoặc Osaka, bạn đi tàu Shinkansen Tokaido hoặc Sanyo để đến Okayama. Từ Okayama, bạn chuyển sang đi tàu nhanh để tiếp tục đến Tokushima. 

Xe buýt

+ Từ Tokyo: Sử dụng xe buýt đêm đi thẳng từ Tokyo đến Tokushima, khởi hành ở bến Shinagawa tại ga Shinagawa. Xe buýt được điều hành bởi Keikyu Bus và Tokushima Bus.

+ Từ Osaka: Sử dụng xe buýt cao tốc khởi hành từ Osaka (trạm xe buýt OCAT, trạm xe buýt Nankai ở Namba và trạm xe buýt Hankyu Sanbancho gần ga Osaka) đến thẳng Tokushima.

Máy bay

Có hai hãng hàng không hoạt động tại sân bay Tokushima là JAL và ANA. ANA kết nối Tokushima với sân bay Chubu của Nagoya. JAL thì có chuyến bay từ Tokushima đến Fukuoka, Sapporo và sân bay Haneda của Tokyo.

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU