Gozan no Okuribi - Lễ hội đưa tiễn các linh hồn

Bài: Hiền Nguyễn
Sep 13, 2018

Hình ảnh: PIXTA

Ngày 16/8 vừa qua, người dân tại cố đô Kyoto lại đón chào sự kiện Gozan no Okuribi khép màn cho mùa lễ Obon năm nay. Khoảnh khắc đẹp nao lòng khi những ngọn lửa khổng lồ rọi sáng cả năm ngọn núi thiêng cũng là lúc hương hồn của những người đã khuất trở về cõi Diêm Phù.

Lễ đốt lửa tiễn đưa linh hồn người khuất

Nơi cố đô, ngoài chùa chiền, đền thờ Thần đạo và các cảnh trí chứa đựng giá trị tâm linh phong phú của một hoàng thành xưa, năm ngọn núi lớn bao bọc xung quanh cũng được xem là biểu tượng văn hóa – tâm linh độc đáo của nơi này. Trong ngày lễ truyền thống Gozan no Okuribi, người dân sẽ đốt lửa trên năm ngọn núi thiêng được gọi là Gozan với niềm tin rằng khi lễ hội Obon hoàn mãn, những ngọn lửa này sẽ thay họ đưa tiễn hương hồn của những người thân đã mất trở về thế giới Diêm Phù, cảnh giới của các linh hồn.

lễ đốt lửa tiễn đưa linh hồn

Các nghi lễ chính 

Ngay từ trước khi hoạt động đốt lửa diễn ra, tại chùa Ginkakuji nằm dưới chân của một trong số năm ngọn núi này, người dân đã thay phiên nhau viết lời cầu nguyện và tên của người thân đã khuất lên một thanh củi. Những thanh củi này sau đó sẽ được thu gom lại để di chuyển lên sườn núi và chất thành 75 đống củi trên ngọn núi đầu tiên, rồi rải dần trên các ngọn núi còn lại.

Bắt đầu từ 8 giờ tối, những tụ lửa lớn lần lượt được đốt lên và thắp sáng theo hình thể 3 chữ Hán và 2 hình tượng khổng lồ được khắc họa trên năm ngọn núi uy nghi này. Đó là chữ Đại (大), khai hỏa trên núi Nyoigatake lúc 8 giờ; chữ Diệu Pháp (妙法), khai hỏa trên núi Nishiyama và núi Higashiyama ở Matsugasaki lúc 8 giờ 10 phút; hình tượng chiếc thuyền, tượng trưng cho vật chuyên chở linh hồn của những người quá cố trở về thế giới bên kia sau khi đã sum họp với gia đình trong dịp lễ Obon, được khai hỏa trên đỉnh Nishigamo Funayama vào lúc 8 giờ 10 phút; chữ Đại, khai hỏa trên núi Okitayama vào lúc 20:15 và hình tượng cổng đền Thần đạo trên đỉnh Mandarayama, khai hỏa lúc 8 giờ 20 phút.

Lễ đốt lửa

Lễ đốt lửa Gozan no Okuribi

Lễ đốt lửa Gozan no Okuribi

Đến 8 giờ 30 phút, cả năm ngọn núi bao quanh cố đô Kyoto đều bừng sáng. Các tụ lửa này cháy rực trong khoảng thời gian 30 phút. Lúc này, những chữ Hán khổng lồ và những hình tượng sinh động lung linh, bập bùng rực lửa như thể đang treo lơ lửng giữa nền trời cô tịch. Mọi người đều hướng về các ngọn núi này với lòng chí thành để bày tỏ sự tri ân tổ tiên. Không khí huyền nhiệm, thiêng liêng và ấm cúng bao trùm lên con người và vạn vật càng tôn thêm vẻ quý phái cho thành phố cổ kính này. 

Lễ đốt lửa Gozan no Okuribi

Hình tượng cổng đền Toriigata trong đó được tạo thành từ 108 đài đốt lửa, và cũng được cho là hình tượng đẹp nhất trong đêm lễ hội.
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU