Akutai Matsuri: Lễ hội dành cho những "chiếc mỏ hỗn"

  Có rất nhiều lễ hội diễn ra ở Nhật Bản vào thời điểm này trong năm và một trong những lễ hội kỳ lạ nhất là Akutai Matsuri.

  Trong tiếng Nhật, Akutai Matsuri được viết bằng Hán tự là “悪態祭り”, trong đó “悪態 ” (ác thái) có nghĩa là lời lăng mạ. Đúng như tên gọi, chửi bới, lăng mạ bằng lời nói là đặc điểm chính của lễ hội này.

  Được tổ chức bởi đại diện của Đền thờ Atago - ngôi đền nằm ở phía trước Đền thờ Iitsuna, thành phố Kasama, tỉnh Ibaraki vào Chủ nhật thứ ba của tháng 12 hằng năm, Akutai Matsuri thu hút rất đông người dân địa phương tham gia. Lễ hội bắt đầu với 13 đạo sĩ mặc áo choàng trắng và mũ đen đại diện cho thiên cẩu tengu.

  Các đạo sĩ mang theo lễ vật đựng trong những tấm thảm rơm và bày tại 16 ngôi đền nhỏ trên đường đi. Khi đoàn diễu hành đi qua các con phố và những bậc thang dốc, người dân sẽ “ném” vào họ những lời lẽ xúc phạm với một số cụm từ phổ biến là “bakayarou!” (đồ ngốc!), “osoi zo!” (đồ chậm chạp), và “hayaku agare yo, kono yarou!” (leo nhanh lên, đồ khốn).

  Đó không phải là hành vi tồi tệ duy nhất trong lễ hội này, bởi vì khi các đạo sĩ dừng lại để cầu nguyện và dâng lễ vật, người dân sẽ đánh nhau để cướp những lễ vật được cho là mang lại may mắn. Tuy nhiên, họ phải đợi cho đến khi nghi thức cầu nguyện hoàn tất, nếu vi phạm có thể bị thương tích, vì đạo sĩ có quyền ngăn cản “kẻ cướp” bằng những thanh tre xanh. 

  akutai-matsuri
  Các đạo sĩ đeo mặt nạ tengu phát quà cho đám đông vào cuối sự kiện. Ảnh: trip.iko-yo.net

  Mặc dù Akutai Matsuri được cho là đã bắt đầu từ giữa thời Edo (1603-1868) như một cách để các lãnh chúa phong kiến ​​hiểu được những bất bình hằng ngày của nhân dân, nhưng vẫn có giới hạn được đặt ra, ví dụ như phải hạn chế phỉ báng người khác bằng tên riêng.

  Tuy nhiên, điều đó không thành vấn đề đối với người dân địa phương và nhiều du khách vì đây là cơ hội được công khai hét lên những lời chửi bới, giải tỏa căng thẳng dồn nén bấy lâu.

  Năm nay, lễ hội được tổ chức vào ngày 17 tháng 12, thu hút đông đảo người tham gia hơn bao giờ hết, thậm chí có cả những khách nước ngoài đến xem và la hét những lời lăng mạ bằng tiếng Anh. Vào cuối sự kiện, đám đông được kêu gọi cùng các đạo sĩ hét lên “bakayarou!” ba lần để kết thúc lễ hội.

  Xem thêm: 10 lễ hội kỳ lạ đáng mong chờ trong năm

  kilala.vn

  Nguồn: SoraNews

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!