Vì sao dưỡng ẩm đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa và trị mụn?

Bài: Dr. Huỳnh Ngọc Châu - Tiến sĩ chuyên ngành nghiên cứu mỹ phẩm, Giám đốc kỹ thuật Silicon Valley Smart Beauty Research & Innovation Center, Hoa Kỳ
Jul 6, 2020

Ảnh: PIXTA

Rất nhiều bạn không biết rằng, việc dưỡng ẩm đúng cách sẽ góp phần trị mụn nhanh chóng và đem lại hiệu quả phòng ngừa mụn về lâu dài. Vì vậy, thay vì đợi đến lúc mụn xuất hiện rồi mới đổ xô đi tìm mua các loại thuốc trị mụn đắt tiền, bạn hãy bắt đầu quan tâm đến việc CẤP ẨM cho làn da ngay từ hôm nay.

Chỉ điều trị khi da đã xuất hiện mụn?

Nhắc đến vấn đề dưỡng da, có lẽ một trong những điều mà chị em phụ nữ quan tâm nhất đó là vấn đề về da mụn. Tuy nhiên, rất nhiều người chỉ bắt đầu nghĩ đến việc nhờ mỹ phẩm hoặc thuốc can thiệp khi da ĐÃ BỊ MỤN. Tuy nhiên, có một sự thật ít ai biết đó là việc dưỡng da và sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da hằng ngày (không phải mỹ phẩm trị mụn) lại rất quan trọng trong việc cải thiện cơ địa, góp phần trị mụn nhanh chóng và đem lại hiệu quả phòng ngừa mụn về lâu dài. Trong bài viết này, hãy để Kilala giới thiệu đến bạn tầm quan trọng của việc dưỡng ẩm, cùng mối tương quan sâu sắc giữa việc sử dụng mỹ phẩm dưỡng ẩm cơ bản hằng ngày với hiệu quả ngăn ngừa và cải thiện da mụn.

dưỡng ẩm đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa và trị mụn?
Nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc chăm sóc da khi đã bị mụn.

Bạn đã hiểu đúng về "da nhờn" và "da khô" chưa?

Phần lớn mọi người đều cho rằng: da nhờn mới bị mụn?  Thế nhưng thực chất là cả da nhờn dầu hay da khô dầu đều có thể dễ nổi mụn.

Da chúng ta có khả năng tiết ra chất dầu tự nhiên. Lớp dầu này không có hại, ngược lại, chính nhờ nó tạo thành lớp màng bảo vệ bên ngoài mà có thể ngăn chặn sự thoát nước, giúp da và cơ thể được giữ ẩm. Chất dầu tự nhiên này chỉ trở nên "không tốt" khi các tuyến dầu họat động mạnh hơn bình thường dẫn đến thừa dầu trên da mặt, biểu hiện này gọi là "da nhờn". Hoặc khi lớp màng bảo vệ này bị phá hỏng (thường là hậu quả của quá trình sử dụng mỹ phẩm chứa nhiều hóa chất hoặc chứa hóa chất mạnh bào mòn), dẫn đến da không còn khả năng giữ ẩm tốt, biến thành "da khô".

hiểu đúng về da nhờn và da khô
Dù là da nhờn hay da khô thì cũng đều dễ nổi mụn.

Nói cách khác, vấn đề "da nhờn" hay "da khô" mà chúng ta vừa nói đến chỉ để ám chỉ tình trạng da trên bề mặt, sờ vào và cảm nhận được. Tuy nhiên, dù là da nhờn (bề mặt nhiều dầu) hay da khô (bề mặt ít dầu) đi nữa, thì bạn đều có thể rơi vào một tình trạng chung: đó là da bị thiếu nước bên trong!

Chính vì vậy mà da nhờn do thừa dầu vẫn có thể bị xem là da khô vì bên trong thiếu nước (tình trạng này theo thuật ngữ chuyên môn gọi là da khô "giả"). Và thao tác mà chúng ta gọi là "dưỡng ẩm" chính là nhằm mục đích cải thiện vấn đề da khô thiếu ẩm từ bên trong. Do đó, cả da khô hay da nhờn cũng đều cần dưỡng ẩm.

Vì sao dưỡng ẩm đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa và trị mụn?

Chắc các bạn đã biết, nguyên nhân xuất hiện mụn là do tắc nghẽn lỗ chân lông. Hai yếu tố chính khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn là:

  •  Sự rối lọan quá trình turn-over: tạm gọi là chu kỳ thay da, đây là khi các tế bào da mới được sinh ra từ lớp đáy của tầng biểu bì sẽ trồi dần ra ngoài cùng để cho lớp da đẹp hơn.
  •  Sự tiết dầu quá mức của các tuyến dầu.

Cấp ẩm trị mụn

Đối với các bạn da khô (da ít dầu lẫn ít ẩm): quá trình turn-over yếu, khiến lớp sừng (lớp ngoài cùng của da) sẽ dày lên và khô ráp, gây bí bít lỗ chân lông. Chưa kể đến việc lỗ chân lông thu nhỏ hơn bình thường nên chỉ cần một chút dầu tự nhiên do da tiết ra cũng có thể gây tắc nghẽn.

Đối với các bạn da nhờn (thừa dầu nhưng thiếu ẩm): khi da thiếu nước, như một phản ứng tự nhiên của cơ thể, các tuyến dầu sẽ được phát tín hiệu để họat động tích cực hơn với “ý tốt” là để cấp ẩm và giữ lại chút nước hiếm hoi đang tích trữ cho da. Tuy nhiên đối với chúng ta điều này lại thành có hại, vì lỗ chân lông đã thu hẹp nay lại phải ứng phó với một lượng dầu tiết ra quá nhiều, vì thế càng dễ tắc nghẽn và sinh mụn. Và sẽ càng tệ hại hơn khi dầu thừa tiết ra này kết hợp với bụi bẩn trong không khí hay các chất có hại trong mỹ phẩm kém chất lượng,... vì có thể dẫn đến viêm da và viêm lỗ chân lông.

Làm sao để dưỡng ẩm đúng cách?

Đọc đên đây, ắt hẳn các bạn đã bắt đầu hình dung được tầm quan trọng thực sự của việc dưỡng ẩm cho dù là da mình thuộc lọai da gì. Vậy làm cách nào để có thể dưỡng ẩm một cách tốt nhất? Hãy chắc chắn rằng ít nhất các bạn cũng nên thực hiện 7 điều đơn giản sau đây:

1) Rửa mặt đúng cách

Không rửa mặt bằng nước nóng hay quá lạnh, tốt nhất nên là nước ấm. Cũng không nên rửa mặt quá nhiều, chỉ nên rửa mặt khi thức dậy và sau khi từ ngoài đường về nhà.

2) Tránh tạo tác động mạnh

Da khô thiếu nước cũng thường dễ là da mẫn cảm. Vì vậy, bạn nên tránh kì cọ hoặc chà xát mạnh da mặt. Tác động vật lý mạnh cũng có thể gây khô da.

3) Đừng bao giờ quên nước hoa hồng!

Sau khi rửa mặt xong cần cung cấp độ ẩm cho da bằng các lọai mỹ phẩm có chức năng dưỡng ẩm. Lọai sản phẩm hữu hiệu nhất khi này chính là nước hoa hồng (còn gọi là toner hoặc keshou-sui). Ngoài ra, trong ngày nếu cảm thấy da khô khốc (đặc biệt khi bạn thường xuyên làm việc trong phòng máy lạnh, hay sống ở các vùng khí hậu khô...), bạn có thể tranh thủ tiếp thêm nước cho da bất cứ lúc nào bằng các lọai xịt khoáng dưỡng ẩm và kiểm soát độ dầu.

Toner

Cấp ẩm cho da bằng bất cứ cách nào.

4) Bổ sung Hyaluronic Acid

Sau khi sử dụng nước hoa hồng, bạn có thể sử dụng thêm serum, sữa dưỡng hay essence (tinh chất) để bổ sung dưỡng chất và độ ẩm cho da. Loại serum có khả năng dưỡng ẩm tốt nhất mà bạn không nên bỏ sót là serum có chứa Hyaluronic Acid.

5) Đừng quên dùng kem dưỡng khóa ẩm

Vì kem dưỡng đóng vai trò quan trọng là lớp "khóa ẩm" để giữ lại và duy trì trên da độ ẩm mà bạn đã bổ sung. Không có kem dưỡng, việc dưỡng ẩm sẽ hóa công dã tràng. Chú ý, khi sử dụng kem dưỡng cần nhận sự tư vấn đáng tin cậy để chọn lọai thích hợp cho da nhờn, da thường hoặc da khô của bạn. Nếu không, không những không cân bằng được giữa độ dầu và độ ẩm, mà lại gây nên tình trạng hoặc thiếu thốn, hoặc quá tải cho da.

6) Phải chống nắng

Đừng quên một kẻ thù dễ dàng “cướp nước” từ làn da yêu dấu của bạn, đó là tia tử ngọai. Khi ra ngòai hãy bảo vệ da bằng các lọai chống nắng phù hợp để làn da luôn mạnh khỏe nhé.

cấp ẩm chính là phương pháp hữu hiệu nhất để trị mụn

Đừng quên cấp ẩm chính là phương pháp hữu hiệu nhất để trị mụn.

kilala.vn

Dr. Huỳnh Ngọc Châu (1983)

Tiến sĩ chuyên ngành nghiên cứu mỹ phẩm

Website: Dr.C Lab

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU