Tinh tế nước hoa khô của phụ nữ Nhật Bản

Bài: Phương Anh/ Ảnh: MORICOMar 26, 2018

Phụ nữ Nhật và nét duyên từ nước hoa khô

Hương đạo (香道 - Koudou) là một trong Tam đạo chính của Nhật Bản gồm Hoa đạo (生花ーIkebana), Trà đạo( 茶道ーChadou). Mặc dù thưởng hương bằng khứu giác nhưng thay vì sử dụng cách nói “香を嗅ぐ” (ka wo kagu), người Nhật lại nói “香を聞く” (kou wo kiku), nôm na có nghĩa là “nghe hương”. Ngoài nghĩa đơn thuần là nghe, “聞く” còn biểu thị sự “mài giũa 5 giác quan để thưởng thức bằng cả tâm hồn”. Thưởng hương không thể ngửi qua loa mà cần một quá trình ngưng lắng tâm hồn đậm Thiền tính của nhà Phật. 

phụ nữ Nhật và nét duyên từ nước hoa khô

Nước hoa khô - solid perfume có nguồn gốc từ rất lâu được làm từ sáp ong, bơ hạt mỡ, dầu hạnh nhân và tinh dầu nguyên chất, không sử dụng cồn hay hoá chất. Sáp ong, bơ hạt mỡ vừa có tác dụng giữ mùi hương trên da, vừa có tác dụng dưỡng khi kết hợp với các loại tinh dầu. Nước hoa khô là vật bất ly thân của mọi phụ nữ thời xưa trước khi bị dần thay thế bởi nước hoa alcohol. Ngày nay, nhiều phụ nữ Nhật vẫn yêu mến sử dụng những lọ nước hoa khô nhỏ xinh mỗi ngày vì thích sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế, không bám quá lâu nhưng khiến người ta nhớ mãi. 

Bí mật của mùi hương

Cách phân biệt giữa mùi hương tinh dầu thiên nhiên và hương nhân tạo:

Tinh dầu thiên nhiên: Được chiết xuất trực tiếp từ nguyên liệu thiên nhiên,cần một lượng lớn nguyên liệu để tạo thành phẩm (trung bình 100kg sả chanh để tạo ra 1 lít tinh dầu sả chanh). Một số loại tinh dầu nhóm gỗ, mùi hương lấy từ động vật (xạ hương) khó chiết xuất có giá rất đắt.

Hương liệu: Tạo mùi hương từ những nguyên liệu hoá học. Độ lưu hương của hương liệu lâu hơn so với tinh dầu thiên nhiên. Một số mùi hương khó chiết xuất từ thiên nhiên (như mùi hoa hồng sakura, xạ hương) thường được ưu tiên sử dụng hương nhân tạo.

hướng dẫn về cách phân biệt mùi hương

Chị Rei Nguyễn hướng dẫn về cách phân biệt mùi hương.

Kĩ thuật ngửi nước hoa: Khi ngửi nước hoa từ que giấy, tránh chạm giấy vào mũi, vì mùi hương sẽ giữ trên mũi khá lâu, dẫn đến việc ngửi các hương tiếp theo không chính xác. Bạn nên ngửi một hơi ngắn và nhẹ nhàng, có thể hơi hé miệng để cảm nhận một chút “vị” của mùi hương. Hãy hít 1 hơi rất nhẹ rồi đưa ra, không nên hít nhiều hơi quá vì não sẽ không kịp nhận diện thông tin. Mùi hương còn liên quan đến kí ức, mỗi một mùi hương đối với mỗi người sẽ khác nhau do liên quan đến những kỉ niệm khác nhau. 

Những nhóm hương cơ bản

Nhóm trái cây: Mùi cam, chanh, quýt… tươi mát có thể ngửi thấy tầng hương đầu của nước hoa.

Nhóm hoa: Hồng, sakura, lài, lavender… thường được chọn làm hương chính. Tuỳ vào nơi trồng, điều kiện thời tiết khác nhau mà mỗi loài hoa có hương thơm riêng. Không phải hoa nào cũng lấy được hương, Do hoa anh đào sakura có cánh hoa rất mỏng và độ chết của hoa rất nhanh, nhanh hơn hoa lài và ylang ylang, nên hương thơm của Sakura được mô phỏng bằng hương liệu, không thể chiết xuất từ hoa thật. 

Nhóm gỗ: Đàn hương, trầm và nhóm hương phương Đông: Nhựa cây, vỏ cây và gia vị thường được chọn làm hương cuối.

Cách tự làm nước hoa khô

Nguyên liệu:
10ml jojoba oil/ coconut oil/ sweet almond oil… (dầu nền)
1.5g bee wax 
1g shea butter
2ml blended oils (tinh dầu, có thể trộn lẫn nhiều mùi hương khác nhau)

Bước 1: Trộn lẫn Bee wax, dầu nền, shea butter 

cách tự làm nước hoa khô

Bước 2: Đun chảy hỗn hợp

đun chảy hỗn hợp

Bước 3: Để nguội, nhỏ thêm tinh dầu, trộn nhanh tay và đổ vào lọ.

nhỏ thêm tinh dầu

tạo ra lọ nước hoa khô cho riêng mình

Háo hức tạo ra lọ nước hoa khô cho riêng mình.

nước hoa khô cho riêng mình

Một bạn nam tỉ mẩn làm nước hoa. 

thành phẩm khác nhau

Tuỳ loại dầu nền sẽ tạo ra thành phẩm khác nhau.

Theo chia sẻ của chị Thuý Hằng: "Tôi đã tham gia rất nhiều buổi trải nghiệm Nhật Bản khác nhau tại Morico. Và đây là một trong những buổi workshop  mà tôi thích nhất, vì có thể tự tay làm cho mình 1 lọ nước hoa khô với mùi hương đặc trưng chỉ mình mình có, ngoài ra còn được chia sẻ rất nhiều kiến thức thú vị về mùi hương"

Gợi ý kết hợp tinh dầu:
Thơm mát: Peppermint Grapefruit, Petitgrian, Mandarin
Lãng mạn: Jasmine, Lavender, Rose
Ngủ ngon: Lavender, Ylang ylang
Nồng ấm: Ginger, Grapefruit, Cinnamon

kilala.vn

Morico với mô hình Modern Japanese Restaurant Cafe, bên cạnh những món tráng miệng, kem, bánh chất lượng từ Matcha cùng thực đơn đa dạng các món mặn kiểu Nhật, Morico còn tổ chức các buổi trải nghiệm văn hoá, ẩm thực Nhật Bản

Theo dõi thêm lịch tổ chức chương trình tại:
Facebook: www.facebook.com/moricocafe
Website: www.morico.life

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU