Vì sao người Nhật thích dùng đai địu em bé?

  Cho dù ở nhà hay dạo phố, những người mẹ Nhật Bản có con nhỏ luôn mang theo đai địu em bé, một lựa chọn an toàn, thoải mái và tiện lợi trong bất cứ tình huống nào.

  “Tổ tiên” của đai địu em bé

  Theo truyền thống, Kimono là trang phục hàng ngày của nữ giới trong xã hội Nhật Bản xưa, ngay cả sau khi sinh con. Tuy nhiên, sau thời gian ở cữ ngắn ngủi, người phụ nữ phải bắt đầu quay trở lại làm việc (việc nhà, buôn bán, đồng áng.) trong khi vừa phải chăm con. Để có thể làm được hai việc cùng lúc, những người mẹ đã nghĩ ra cách sử dụng thắt lưng Obi và sợi dây Himo buộc trên Kimono nhằm cố định em bé, để mang con theo trong lúc làm việc.
  kimono-himo
  Himo là sợi dây cột bên ngoài thắt lưng Obi. Ảnh: kimono-gokoro
  Từ đó , thuật ngữ “Onbuhimo – おんぶ紐” (địu em bé) đã ra đời, kết hợp giữa “Onbu – cõng trên lưng” và “Himo – sợi dây”. Đến năm 1953, trong thời kỳ hậu chiến, tại Nhật xuất hiện những công ty chuyên sản xuất Obi dành riêng để địu em bé. Các thiết kế Onbuhimo hiện đại hơn đã được thương mại hóa ở Nhật Bản vào cuối những năm 60, sử dụng tấm lót lưng cho bé, vòng vải và dây đai kiểu Himo chạy dưới chân bé để tạo chỗ ngồi. Về sau, những sản phẩm địu em bé trên thế giới bắt đầu thịnh hành, du nhập vào Nhật Bản và được sử dụng đến ngày nay với những thương hiệu nước ngoài và cả thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản.
  địu em bé
  Tác phẩm của Utamaro Kitagawa tại Bảo tàng nghệ thuật Harvard tái hiện hình ảnh người mẹ địu con.

  địu em bé

  Hình ảnh mẹ địu con trong những bộ Kimono rất quen thuộc ở xã hội xưa. Ảnh: Wikicommons

  Xem thêm: Khái quát cách mặc Kimono

  Sự cần thiết của địu em bé trong xã hội ngày nay

  Vào năm 1950, nhà tâm lý học người Anh John Bowlby đã đưa ra một báo cáo cho rằng nếu người mẹ làm việc ở bên ngoài trong 3 năm đầu của con thì sẽ dễ gây ra những vấn đề về tinh thần cho trẻ. Tuy nghiên cứu này của ông hiện nay đã bị bác bỏ, nhưng nó đã tạo nên một niềm tin mạnh mẽ trong xã hội Nhật thời kỳ đó và kéo dài cho đến ngày nay, được biết đến với tên gọi "Truyền thuyết ba năm đầu đời của trẻ - Sansaiji Shinwa" (三歳児神話).
  địu em bé
  Ảnh: SavvyTokyo

  Mặt khác, vấn đề "Taiki jidou mondai" cũng phần nào khiến các bà mẹ phải vừa mang theo trẻ vừa làm các công việc khác. "Taiki jidou mondai" là tình trạng trẻ em được đăng ký vào các cơ sở như nhà trẻ, mẫu giáo nhưng không có chỗ nên phải nằm trong danh sách chờ. Điều này xuất phát từ thực trạng Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực tại các cơ sở chăm sóc trẻ, đặc biệt khi ngày càng có nhiều bà mẹ muốn quay trở lại làm việc sớm sau khi sinh.

  Năm 2011, tỷ lệ làm việc trung bình ở các nước OECD đối với các bà mẹ có con dưới ba tuổi là 51,4%, nhưng ở Nhật Bản, con số này chỉ là 29,8%.

  Lợi ích của việc sử dụng đai địu em bé

  Ngay cả chỉ ở nhà chăm sóc con, nhưng người phụ nữ cũng không thể chỉ chăm con mà còn phải làm nhiều việc không tên khác. Lúc này vai trò của đai địu em bé được tận dụng:

  - Dễ dàng sử dụng tại khu vực công cộng: từ ga tàu không có thang cuốn, thang máy đến những chuyến tàu đông đúc. mà không chiếm quá nhiều diện tích.

  - Linh hoạt tại các địa điểm mua sắm và ăn uống: bạn không cần phải lo lắng về việc liệu xe đẩy có vừa với cửa ra vào hay em bé sẽ thức giấc khi bạn bế chúng ra khỏi xe đẩy.

  - Đáp ứng nhu cầu gần gũi và bú sữa của em bé, đồng thời vẫn tiếp tục hoạt động trong ngày của mẹ.

  - Thuận tiện khi đi bộ, dạo phố.

  - Dễ dàng chăm sóc con trong khi làm việc nhà, nấu cơm.

  địu em bé

  Mặc dù đai địu em bé là sản phẩm an toàn và được khuyên dùng, tuy nhiên hãy tìm hiểu thật kĩ càng về thương hiệu cũng như chất liệu của từng loại địu có phù hợp với độ tuổi của bé hay không. Ví dụ như em bé trước 5 tháng, phần cổ chưa được cứng cáp nên cần sử dụng loại địu có phần thành phía sau cao đến nửa đầu, giúp bảo vệ an toàn cho bé trong khi di chuyển.

  [shop id="34" style="twocolumn" order="hide"]

  [shop id="33" style="twocolumn" order="hide"]

  kilala.vn

  14/12/2021

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!