Trổ tài với Sushi cá ngừ Mayonnaise

  Không cầu kỳ như các loại Sushi khác, Sushi cá ngừ sốt mayonnaise - Tunamayo Maki có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng anh Nguyễn Văn Chước - đầu bếp nhà hàng The Sushi Bar trổ tài với món ăn vừa đơn giản vừa dễ làm, lại vô cùng thơm ngon này nhé!

  Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  Gạo Nhật 1/2kg
  Giấm gạo Nhật 60ml
  Đường .27g
  Muối 17g

  Rong biển khô dạng lá (Nori)
  Xà lách tím
  Mù tạt vàng (Karashi)
  Cá ngừ hấp
  Sốt Mayonnaise
  Dụng cụ chuẩn bị
  Mành tre (Makisu)

  Sushi cá ngừ Mayonnaise

  Tỉ lệ trộn cơm Shari

  Shari (hay một số tài liệu còn gọi là Sushimeshi) là cơm trộn giấm và gia vị dùng cho Sushi. Để cơm được ngon, bạn nên mua loại gạo Nhật chuyên dùng để làm Sushi.

  1. Vo gạo 3 lần bằng nước sạch. Ngâm gạo khoảng 30 -60 phút trước khi nấu sẽ làm cơm ngon hơn. Trong khi chờ cơm chín, trộn đều hỗn hợp giấm, đường và muối với nhau. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm cho vừa ăn.

  2. Khi cơm chín, để nguội khoảng 15 phút.

  3. Xới cơm ra thố lớn rồi rưới từ từ hỗn hợp giấm và gia vị vào. Dùng vá gỗ vừa xới vừa trộn đều. Lưu ý, xới nhẹ tay để tránh làm nát cơm. Trong khi trộn, dùng quạt tay quạt cho nước bay hơi, hạt cơm sẽ ráo nước hơn. 

  4. Cho cơm Shari vào trong hộp hoặc nồi kín để giữ ấm. Khi cuộn Sushi, xới một phần nhỏ ra, khi dùng hết mới lấy thêm để tránh cơm bị nguội.

  cơm shari

  Các bước cuộn Sushi

  ① Trải lá Nori lên mành tre. Nên dùng màng bọc thực phẩm bọc mành tre trước khi sử dụng để hợp vệ sinh và dễ cuốn hơn.cách làm tunamayo maki② Trải đều cơm Shari lên lá rong biển, lưu ý cách một bên mép khoảng 0,5cm để khi cuộn cơm không bị tràn ra ngoài. Sau đó, phết lên cơm một lớp mỏng mù tạt vàng.cách làm tunamayo maki

  ③ Cho xà lách tím và sốt Mayonnaise lên. Cắt khúc xà lách sao cho dài hơn lá Nori một chút.

  cách làm tunamayo maki

  ④ Cho cá ngừ luộc đã xé nhuyễn lên trên cùng. Lưu ý, nêm một chút muối khi luộc cá sẽ giúp cá mềm hơn và khử được mùi tanh.

  cách làm tunamayo maki

  ⑤ Khi cuộn, đặt hai ngón tay cái dưới hai đầu mép mành tre, nâng nhẹ lên. Lưu ý canh đều hai đầu.

  cách làm tunamayo maki

  ⑥ Dùng hai ngón trỏ ép chặt lên mành tre để tạo góc vuông cho cuốn Sushi. Giữ chặt cuốn Sushi, đồng thời thả dần mành tre ra. Tiếp tục cuốn cho đến khi giáp mép lá rong biển.

  cách làm tunamayo maki

  ⑦ Nhúng dao qua nước để khi cắt không bị dính cơm. Cắt cuộn Sushi thành 2 phần bằng nhau rồi cắt tiếp thành 6 miếng nhỏ vừa ăn.

  cách làm tunamayo maki

  ⑧ Bày Sushi ra đĩa. Đặt 2 miếng Sushi có phần xà lách nhô ra vào giữa  điã để trông đẹp mắt hơn.

  cách làm tunamayo maki


  23/04/2015

  Bài: Kilala/ Ảnh: Naoto Ohike

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!