Trổ tài với Sushi cá ngừ Mayonnaise
Không cầu kỳ như các loại Sushi khác, Sushi cá ngừ sốt mayonnaise - Tunamayo Maki có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng anh Nguyễn Văn Chước - đầu bếp nhà hàng The Sushi Bar trổ tài với món ăn vừa đơn giản vừa dễ làm, lại vô cùng thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
Gạo Nhật 1/2kgGiấm gạo Nhật 60ml
Đường .27g
Muối 17g
Rong biển khô dạng lá (Nori)
Xà lách tím
Mù tạt vàng (Karashi)
Cá ngừ hấp
Sốt Mayonnaise
Dụng cụ chuẩn bị
Mành tre (Makisu)
Tỉ lệ trộn cơm Shari
Shari (hay một số tài liệu còn gọi là Sushimeshi) là cơm trộn giấm và gia vị dùng cho Sushi. Để cơm được ngon, bạn nên mua loại gạo Nhật chuyên dùng để làm Sushi.
1. Vo gạo 3 lần bằng nước sạch. Ngâm gạo khoảng 30 -60 phút trước khi nấu sẽ làm cơm ngon hơn. Trong khi chờ cơm chín, trộn đều hỗn hợp giấm, đường và muối với nhau. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm cho vừa ăn.
2. Khi cơm chín, để nguội khoảng 15 phút.
3. Xới cơm ra thố lớn rồi rưới từ từ hỗn hợp giấm và gia vị vào. Dùng vá gỗ vừa xới vừa trộn đều. Lưu ý, xới nhẹ tay để tránh làm nát cơm. Trong khi trộn, dùng quạt tay quạt cho nước bay hơi, hạt cơm sẽ ráo nước hơn.
4. Cho cơm Shari vào trong hộp hoặc nồi kín để giữ ấm. Khi cuộn Sushi, xới một phần nhỏ ra, khi dùng hết mới lấy thêm để tránh cơm bị nguội.
Các bước cuộn Sushi
① Trải lá Nori lên mành tre. Nên dùng màng bọc thực phẩm bọc mành tre trước khi sử dụng để hợp vệ sinh và dễ cuốn hơn.② Trải đều cơm Shari lên lá rong biển, lưu ý cách một bên mép khoảng 0,5cm để khi cuộn cơm không bị tràn ra ngoài. Sau đó, phết lên cơm một lớp mỏng mù tạt vàng.
③ Cho xà lách tím và sốt Mayonnaise lên. Cắt khúc xà lách sao cho dài hơn lá Nori một chút.
④ Cho cá ngừ luộc đã xé nhuyễn lên trên cùng. Lưu ý, nêm một chút muối khi luộc cá sẽ giúp cá mềm hơn và khử được mùi tanh.
⑤ Khi cuộn, đặt hai ngón tay cái dưới hai đầu mép mành tre, nâng nhẹ lên. Lưu ý canh đều hai đầu.
⑥ Dùng hai ngón trỏ ép chặt lên mành tre để tạo góc vuông cho cuốn Sushi. Giữ chặt cuốn Sushi, đồng thời thả dần mành tre ra. Tiếp tục cuốn cho đến khi giáp mép lá rong biển.
⑦ Nhúng dao qua nước để khi cắt không bị dính cơm. Cắt cuộn Sushi thành 2 phần bằng nhau rồi cắt tiếp thành 6 miếng nhỏ vừa ăn.
⑧ Bày Sushi ra đĩa. Đặt 2 miếng Sushi có phần xà lách nhô ra vào giữa điã để trông đẹp mắt hơn.
23/04/2015
Bài: Kilala/ Ảnh: Naoto Ohike
Đăng nhập tài khoản để bình luận