Teppanyaki, giá trị của sự chờ đợi
Sự hấp dẫn của Teppanyaki không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở từng phút giây chờ đợi món ăn “ra lò”, là khi thực khách được chiêu đãi bằng những màn biểu diễn chế biến món ăn đầy "khiêu khích" và ấn tượng!
Teppanyaki, nướng áp chảo trên tấm sắt
Nếu bạn vẫn thường trầm trồ trước vẻ ngoài lộng lẫy, sang trọng và không kém phần quy củ của nhiều món ăn truyền thống Nhật Bản thì với Teppanyaki, không chỉ được mãn nhãn với màn trình diễn nấu nướng đầy kỹ thuật ngay tại bàn mà còn không khỏi cồn cào bởi mùi hương đầy quyến rũ và kích thích tỏa ra ngào ngạt từ những nguyên liệu đang chín vàng trên vỉ nướng.
Kết hợp giữa “Teppan” có nghĩa là “tấm sắt”, và “Yaki” có nghĩa là “nướng, xào, chiên” trong tiếng Nhật, “Teppanyaki” là một phương thức chế biến thực phẩm trong ẩm thực Nhật Bản bằng cách nướng áp chảo trên một tấm kim loại dày, thường là bằng gang hoặc thép có khả năng chịu nhiệt cao.
Ảnh: さるとびサスケ/PIXTA
Vào thời Cổ đại, người Nhật từng áp dụng phương pháp dùng lửa trực tiếp làm chín thức ăn trong khoảng thời gian rất dài. Đến thời Cận đại, người ta mới bắt đầu nướng thức ăn bằng vỉ lưới kim loại. Đây được cho là nguồn gốc của những món ăn Teppanyaki. Vào đầu thời đại Showa, vì kim loại như sắt rất quý nên Nhật Bản hầu như không sử dụng Teppan để chế biến thức ăn. Bước sang thời hậu chiến, việc nấu nướng bằng tấm sắt phổ biến hơn khi thường xuyên xuất hiện ở những quầy hàng lưu động hay trong chợ đen. Người ta tận dụng những tấm kim loại bỏ đi từ máy bay hay xe hơi để nướng chín thức ăn bên trên và bán cho khách. Nguyên liệu không kén chọn, lại dễ thực hiện nên Teppanyaki nhanh chóng phát triển rộng rãi và đến nay đã trở thành một trong những tinh hoa không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực Nhật Bản.
Ảnh: プロモリンク/PIXTA
Khác biệt giữa Teppanyaki và Furaipan
Sự khác biệt lớn nhất giữa Teppan và Furaipan (chế biến thức ăn bằng chảo) chính là nhiệt độ. Chảo được đun nóng bằng bếp ga nên nhiệt độ dàn trải trên bề mặt chảo không đồng đều, nếu không giỏi xử lý sẽ khiến nguyên liệu bị thừa ẩm. Trong khi đó, tấm Teppan đảm bảo được nhiệt độ thống nhất trên toàn bề mặt, làm bốc hơi lượng nước dư thừa đồng thời giữ lại được vị ngon tinh túy của nguyên liệu.
Màn trình diễn mãn nhãn và mùi hương quyến rũ khó chối từ
Điểm thú vị nhất của Teppanyaki có lẽ là việc thực khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng quá trình chế biến, thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng hôi hổi và yêu cầu gia giảm nêm nếm sao cho hợp khẩu vị của mình.
Bước vào một nhà hàng Teppanyaki, điều đầu tiên khiến bạn thích thú chính là bầu không khí nhộn nhịp với hỗn hợp âm thanh lanh canh lách cách của những cái xẻng và tiếng xèo xèo liên tục phát ra từ thức ăn nằm trên vỉ. Thực khách ngồi xung quanh bàn, trung tâm là vỉ nướng lớn và người đầu bếp sẽ trực tiếp nấu nướng ngay tại đó. Với màn trình diễn ấn tượng từ thái cắt nguyên liệu bằng xẻng một cách nhanh gọn đến tung hứng thức ăn đầy chính xác, các đầu bếp khiến khoảng thời gian chờ đợi trở nên thú vị và giá trị đến không ngờ! Khi gia vị bắt đầu được nêm nếm là lúc mùi hương quyến rũ lan tỏa ngào ngạt, khiến bạn cồn cào không yên. Với một số món ăn mà đặc biệt là thịt bò, đến đúng thời điểm đầu bếp sẽ thực hiện Flambé, làm cho lửa bùng lên rực rỡ, cô đọng và lưu giữ hương vị thơm ngon trong từng thớ thịt. Món ăn của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức!
Ảnh: 旅人/PIXTA
Từ bánh xèo bình dân đến thịt bò cao cấp
Món ăn Teppanyaki khá đa dạng, từ bình dân như bánh xèo Okonomiyaki hay mì xào Yakisoba vốn thường thấy ở những quầy hàng lưu động (tiếng Nhật gọi là “Yatai”) trong các lễ hội, đến cao cấp như hải sản hay thịt bò Wagyu - món ăn đại diện cho các nhà hàng Teppanyaki sang trọng.
Okonomiyaki
Với cái tên có nghĩa đen là “Nướng bất cứ gì mình thích”, Okonomiyaki là món bánh nướng làm từ nguyên liệu chính là bột, bắp cải thái sợi, trứng, khô cá bào, xốt Mayonnaise, xốt Okonomiyaki cùng các nhân thêm vào tùy sở thích là thịt thà, rau củ, hải sản,... Món bánh này có 2 phiên bản phổ biến là kiểu Osaka và kiểu Hiroshima.
Okonomiyaki phiên bản Osaka/ Ảnh: 17AZ/PIXTA
Yakisoba
Mặc dù có tên là “Yakisoba” (Mì xào) nhưng sợi mì trong món này không phải là Soba vốn được làm từ bột kiều mạch mà là sợi mì gần giống như Ramen. Yakisoba thường có bắp cải, thịt heo, hải sản,... xào với xốt đặc trưng và trang trí với gừng đỏ, khô cá bào,... Ăn cùng trứng chiên ốp la càng ngon hơn nữa!
Ảnh: ささざわ/PIXTA
Hải sản, rau củ nướng
Rau củ và hải sản nướng trên tấm Teppan có hương thơm quyến rũ đặc trưng, không bị khô, đặc biệt còn có thể giữ độ nóng rất lâu nhờ độ dày lý tưởng của tấm kim loại. Các loại rau củ và hải sản được ưa chuộng nướng theo kiểu Teppanyaki là khoai tây, cà rốt, tỏi,... tôm, bào ngư, sò điệp,...
Ảnh: ささざわ/PIXTA
Thịt bò
Với một nhà hàng Teppanyaki thì bít tết bò chính là “gương mặt” đại diện cho nơi đó. Nhờ đặc trưng nhiệt độ cao của cách chế biến này, tất cả vị ngon ngọt tinh túy của miếng bít tết bò đều được lưu giữ trọn vẹn. Đây là phương thức chế biến lý tưởng để thưởng thức thịt bò hảo hạng như thịt bò Kobe, thịt bò Matsusaka,...
Ảnh: セーラム/PIXTA
07/09/2016
Bài: Lăng Vi/Ảnh: PIXTA
Đăng nhập tài khoản để bình luận