Tâm sự: Chuyện chồng tôi tỏ tình bằng... búp bê Daruma

Bài: Kim Anh. Ảnh cover: AsutinoJun 5, 2018

Chẳng biết có lạ lùng không, khi bạn hỏi tôi rằng kỷ niệm nào khiến tôi nhớ nhất trong lần đầu tiên đến thăm nhà chồng tương lai trên đất Nhật, tôi lại kể về Daruma?

Bất ngờ khi nhà bạn trai có hàng chục... búp bê

Khi đang quen nhau, anh ấy mời tôi đến thăm nhà, thật buồn cười vì tôi cứ tưởng tượng về một ngôi nhà Nhật Bản kiểu xưa, và hình dung trong đầu những lễ nghi phức tạp, nhưng hóa ra đó lại là một căn nhà nhỏ kiểu hiện đại nằm ở khu vực ngoại ô, nơi mẹ anh sống một mình sau khi cha anh mất. Chồng tôi khi ấy phải thuê một căn hộ nhỏ ở Tokyo để đi làm, thỉnh thoảng mới về thăm mẹ và ngủ lại một đêm trong căn phòng thời niên thiếu.

Mẹ anh là một phụ nữ Nhật vui vẻ và cởi mở. Ngôi nhà của bà gọn gàng, nhưng không phải tuyệt đối ngăn nắp. Vì vậy mà tôi lại cảm thấy thoải mái hơn. 

Khi bước chân vào căn phòng nhỏ của anh ấy, chưa kịp bật đèn nên tôi giật thót mình khi nhìn thấy hàng chục con búp bê Daruma đủ kích cỡ đặt trang trọng trên đầu tủ sách. Thân hình tròn bằng giấy bồi màu đỏ, râu ria và lông mày lại vẽ màu đen nhánh. Vài con giương đôi mắt không tròng trắng dã nhìn tôi, một số khác lại có một con mắt đen và một mắt trắng. 

minekaoru.pixabay.jpg

(Ảnh: Minekaoru/ pixabay)

Hôm đó, tôi đã được nghe nhiều điều lý thú về những chú Daruma. Người Nhật thường tặng nhau búp bê Daruma để cầu chúc may mắn. Bộ Daruma của chồng tôi phần nhiều là do bạn bè người thân tặng. Đối với mẹ chồng tôi, hình dáng tròn của Daruma là biểu trưng cho tinh thần nhẫn nại và kiên cường của người Nhật "7 lần ngã xuống, 8 lần đứng lên". 

Lời tỏ tình đáng yêu bằng búp bê Daruma

Với chồng tôi, Daruma lại là một lời nhắc nhở về những mục tiêu mà anh đặt ra cho mình. Anh bảo, khi ước mơ một điều gì đó, người ta vừa cầu khấn, vừa tô một bên mắt cho Daruma. Khi ước mơ thành hiện thực, người ta tô đen mắt còn lại, và sau đó mang lên chùa để đốt. Còn anh thì khác, anh không mơ ước, mà khi xác định cho mình một mục tiêu, anh sẽ tô một mắt Daruma. Mỗi khi gặp khó khăn, anh lại nhìn ngắm con Daruma có một mắt mà kiên định con đường của mình cho đến khi thành đạt. 

Bất ngờ hơn nữa, khi tôi chuẩn bị về lại Việt Nam, anh ấy gửi theo một chú Daruma đã vẽ sẵn một mắt với lời nhắn:

 "Anh đã gửi gắm mục tiêu thuyết phục em cưới anh và sang sống ở Nhật Bản nơi có chú Daruma này. Em có thể giúp anh tô đen con mắt còn lại không?"

Huyscout flickr.jpg

Khi tôi chuẩn bị về lại Việt Nam, anh ấy gửi theo một chú Daruma đã vẽ sẵn một mắt (Ảnh: Huyscout/ flickr)

Tôi thật sự cảm thấy vô cùng xúc động trước lời tỏ tình đặc biệt này. Cho đến bây giờ, khi chúng tôi đã có một gia đình nhỏ hạnh phúc, với cô con gái 6 tuổi rưỡi, thỉnh thoảng chồng tôi lại hỏi đùa, không biết có phải nhờ đôi mắt của chú búp bê Daruma đó, mà tôi chịu nhận lời lấy anh không. 

Và tôi cười: "Có lẽ đúng là như vậy!"

Kim Anh/ kilala.vn

Cộng tác viên:

Kim Anh (33t)
Hiện sống cùng chồng và con gái ở Saitama, Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU