Sắp xếp không gian cho ngôi nhà của bạn

Bài: Quỳnh Trịnh
Jan 16, 2020

Ảnh: PIXTA

Sau khi hoàn thành việc dọn rửa thì sắp xếp lại đồ vật trong nhà cũng là một giai đoạn gian nan không kém. Bạn sẽ không biết làm gì để “chiến đấu” với cả núi đồ đang chờ bạn, không biết phải để chúng ở đâu. Đừng lo lắng, Kilala sẽ mách cho bạn một vài mẹo nho nhỏ nhé!

Thống kê số lượng đồ đạc

Đầu tiên, bạn phải biết được số lượng những món đồ mà bạn đang sở hữu. Một khởi đầu khá phiền phức nhưng rất cần thiết, vì bạn phải lôi tất tần tật những thứ mình đang có ra để đếm xem mỗi món có bao nhiêu cái. Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì bạn sẽ có hơn cả chục cái áo, chục cái quần, hàng tá chiếc bút,… nhưng hơn một nửa trong đó đã không còn sử dụng được hoặc chưa kịp dùng đến. Việc thống kế này giúp bạn dễ dàng phân loại đồ đạc. Bạn có thể chia đồ đạc của mình theo công dụng hoặc thời gian sử dụng.

sắp xếp không gian cho ngôi nhà của bạn
Trước tiên hãy thống kê lại số lượng đồ đạc trong nhà nhé.

Đồ vật đó có còn cần thiết hay không?

Đây là giai đoạn khó khăn và mất nhiều thời gian nhất. Trong những món đồ này sẽ có những thứ khiến bạn thấy hối hận vì đã mua về nhưng bỏ đi thì lại tiếc, hoặc có những món là quà tặng kỉ niệm làm bạn không nỡ vứt đi. Đây là lúc bạn tự vấn bản thân xem bạn có cần món đồ đó không, bạn có còn thích nó không. Nếu câu trả là “Không” thì đừng ngại vứt đi để làm thoáng không gian nhà bạn. Còn nếu bạn thật sự phân vân thì hãy giữ lại và để chúng vào một chiếc hộp riêng.

Tận dụng triệt để không gian trong nhà

Dù có cố gắng ra sao, bạn cũng khó mà tận dụng được hết các không gian trên kệ hay trong tủ chứa đồ nếu không tìm được cách sắp xếp hợp lý. Một mẹo nhỏ là hãy cho các đồ đạc có kích thước nhỏ hoặc cùng loại/nhóm vào trong những chiếc hộp. Lưu trữ bằng hộp sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa không gian sử dụng, cũng như có thể tận dụng triệt để những không gian này. Lưu ý, nếu bạn xếp đồ ở những nơi như trên đầu tủ hoặc dưới gầm giường, hãy dùng giấy báo hoặc túi ni lông để bọc lại vì những nơi này rất dễ tích bụi. Đối với vật cần thiết và thường hay sử dụng thì bạn nên đặt nó ở những chỗ dễ dàng lấy ra và cất vào.

Sắp xếp theo thứ tự hợp lý

Đầu tiên, bạn nên chia đồ vật theo nhóm danh mục. Nếu là quần áo thì bạn có thể chia thành nhóm áo, quần, túi xách,… Sách thì bạn có thể chia ra theo thể loại tiểu thuyết, tạp chí, sách ảnh,… Đây là công việc đơn giản nên bạn có thể nhanh chóng hoàn thành. Điều đó cũng sẽ giúp cho những bước sắp xếp tiếp theo trở nên dễ dàng hơn.

sắp xếp đồ đạc theo thứ tự hợp lý
Chia quần áo thành nhóm để sắp xếp gọn gàng hơn.

Một trong những cách sắp xếp đồ đạc được áp dụng nhiều nhất hiện nay là: sắp xếp theo chiều dọc, do Marie Kondo phát minh ra. Với cách sắp xếp này, bạn không chỉ tiết kiệm được không gian mà còn dễ dàng nhìn thấy được những món đồ của mình giúp bạn không quên, dễ dàng sắp xếp và quản lý chúng. Hơn nữa, cách này cũng sẽ giúp bạn giữ được hình dạng của đồ vật lâu hơn.

Một cách tuyệt vời để tiết kiệm không gian mà người Nhật thường dùng là treo đồ vật lên. Họ sẽ tận dụng những không gian thừa như cửa tủ, tường để gắn móc treo. Cách làm này vừa có thể tiết kiệm không gian, vừa dễ dàng cho bạn khi lấy đồ vật cần thiết. Ngoài ra, quần áo được treo lên giữ được kiểu dáng ban đầu, ít bị nhăn nheo.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU