Nhật ký nông trại của NICO NICO YASAI

  Đất đai là mẹ của rau củ. Đất mềm xốp và phì nhiêu sẽ nuôi rau củ khỏe mạnh

  Việc quan sát rau củ lớn lên theo từng ngày khiến tôi rất xúc động. Cây đậu nành xanh sinh ra những hạt đậu màu xanh, rễ cây phình lên thành củ cà rốt, những chùm cà chua kết trái. Mỗi ngày như vậy, công việc trồng trọt vô cùng thú vị. Đời nhà nông thật là vui.

  nông trại nico nico yasai

  Nông trại ở Buôn Mê Thuột (Ảnh: NICO NICO YASAI)

  Với nông nghiệp hữu cơ, việc tạo đất trồng là rất quan trọng. Hôm nay tôi sẽ viết về những vất vả của việc cải tạo đất trồng. "Thực vật hấp thụ nước và dinh dưỡng từ rễ, rễ cây sinh trưởng vững chắc trong đất thì cây cối mới phát triển khỏe mạnh được."

  Đất ở Buôn Mê Thuột là đất đỏ Bazan, khi trời mưa đất trở nên nhão và dưới ánh nắng mặt trời sẽ trở nên rắn chắc như cục gạch, vì vậy rễ cây rất khó phát triển tốt. Để cải tạo đất này, cày bừa kết hợp cung cấp thành phần hữu cơ cho đất là tốt nhất; trộn xác bã thực vật (trấu, lá cây.) với phân động vật, sau đó ủ lên men đến khi phân hủy thành dạng mùn gọi là phân Compost.

  gà con

  Gà con chào đời từ bên trong vỏ trứng! Ban đầu trông mềm mại và yếu ớt biết bao. Thực sự rất đáng yêu.

  Ban đầu, tôi ủ phân Compost bằng phân gà lấy từ trại nuôi gà của nông trường. Nhưng nghĩ kĩ thì gà nuôi chuồng thu nhận rất nhiều chất kháng sinh thông qua thức ăn hỗn hợp hằng ngày, nên phân gà chắc cũng có nhiều chất kháng sinh. Nếu dùng để ủ phân Compost thì liệu có phù hợp để dùng cho nông nghiệp hữu cơ hay không? Câu hỏi đó nảy ra trong đầu tôi và tôi không dùng phân gà nữa.

  Sau đó, tôi mua và sử dụng phân tằm. Quả thật việc này rất tốt. Tằm sinh trưởng nhờ ăn lá dâu, nếu lá dâu có hóa chất nông nghiệp thì tằm sẽ chết, vì vậy lá dâu hoàn toàn không được phun thuốc. Tuy nhiên, nhà xưởng nơi tôi mua phân tằm bị đóng cửa nên tôi không thể mua phân tằm được nữa. Không lâu sau đó, tôi sử dụng phân bò để làm phân Compost nhưng vì phải vận chuyển rất xa nên giá thành khá đắt, phân bò tốn gần bằng chi phí nhân công. Khi đó, tôi cảm nhận mạnh mẽ rằng: "Nếu không có nguồn phân ổn định, tôi không thể kinh doanh nông sản hữu cơ một cách ổn định được".

  bò Jersey

  Những chú bò Jersey cho sữa tươi ngon và phân là nguyên liệu cho phân compost quan trọng.

  Cuối cùng, tôi quyết định tự nuôi bò. Vì phí vận chuyển chiếm một nửa giá phân bò là nên chúng tôi tin rằng tự nuôi bò là cách kinh tế nhất. Những chú bò ăn cỏ cắt về hoặc rau củ còn thừa khi giao hàng. Và mỗi ngày chúng tôi có được nguồn phân bò khỏe mạnh và tươi mới. Biến đổi phân bò thành phân bón hữu cơ rồi bón vào ruộng đồng, bằng cách đó, đất sẽ trở nên tơi xốp và đầy đủ dinh dưỡng dù không dùng phân hoá học. 

  Mặc dù vậy, sâu bọ, bệnh tật vẫn xuất hiện, và cả mưa gió nữa. Cuộc chiến với thiên nhiên vẫn tiếp diễn.

  NICO NICO YASAI / kilala.vn

  nico nico yasai
  NICO NICO YASAI là nông trại trồng trọt và buôn bán rau củ không hóa chất nông nghiệp được thành lập tại Buôn Mê Thuột vào năm 2011, bởi anh Minoru Shiokawa. 

  Ghé thăm trang web mua sắm trực tuyến và vận chuyển nông sản của NICO NICO YASAI tại đây nhé! 

  22/09/2015

  Bài và ảnh: NICO NICO YASAI / Biên dịch: Lăng Vi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!