Mì ly đầu tiên ra đời tại Nhật Bản

  Như một sự hiển nhiên, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng mua mì ly tại những nơi như siêu thị hay cửa hàng tiện lợi,. Bạn biết không, ly mì ly đầu tiên của thế giới đã ra đời tại Nhật Bản.

  Lịch sử mì ly 

  Momofuku Ando phát minh ra mì ly
  Ông Momofuku Ando (Photo: CUPNOOLES Museum)

  Người phát minh ra mì ly là một doanh nhân tên Momofuku Ando. Sinh năm 1910 và thấu hiểu thời kì thiếu lương thực hậu chiến tranh, ông quyết định nghiên cứu về “Một loại mì chỉ cần có nước nóng là có thể ăn được ngay ở nhà”. 

  Đáp ứng được tính bảo quản lâu dài, tính tiện dụng khi chỉ cần nước nóng là có thể dùng ngay, CHICKEN RAMEN đầu tiên trên thế giới đã ra đời. Trong những chuyến đi đến Âu Mỹ quan sát tìm hiểu để quảng bá sản phẩm mang tính bước ngoặt này ra thế giới, ông nhận thấy ở những đất nước không dùng bát và đũa, người ta cho CHICKEN RAMEN vào ly giấy và ăn bằng nĩa. Tiếp thu chi tiết này, Ando bắt tay vào phát triển mì ăn liền để trong ly và có thể ăn bằng nĩa. 

  Việc phát triển mì ly chưa từng có trong lịch sử vẫn tiếp tục gặp nhiều vấn đề khó khăn. Ông đã phải xem xét gần 40 loại để tìm ra chiếc ly có kích thước thích hợp, dễ dàng cầm bằng một tay. Về chất liệu của chiếc ly, ông quyết định sử dụng Styrofoam, nhẹ, có tính cách nhiệt cao lại vừa kinh tế nhưng do vật liệu này vẫn còn hiếm ở Nhật nên ông rất vất vả trong khâu gia công và tạo hình. Dồn hết tâm huyết và chất xám để nghiên cứu phương pháp cho mì vào ly sao cho mì không bị gãy, cách chiên mì, thức ăn kèm, nắp ly,. ngày 18 tháng 9 năm 1971, CUPNOODLES ra đời sau 5 năm kể từ lúc ông đi sang các nước phương Tây tìm hiểu vào năm 1966. 

  mì ly đầu tiên ra đời tại Nhật Bản

  CUPNOODLES bày bán khi đó (Photo: CUPNOOLES Museum)

  Ngay lần đầu tiên ra thị trường, CUPNOODLES với giá cao gấp 4 lần mì ăn liền gói giấy đã bước ngay vào một cuộc chiến đầy cam go. Tuy nhiên, sản phẩm này nhanh chóng lan rộng khắp Nhật Bản và Mỹ tiến thành công vào năm 1973. Ngày nay, CUPNOODLES được bày bán với những hương vị được người người yêu thích tại hơn 80 quốc gia trên thế giới như Châu Á, Châu Âu,.

  Nếu đến Nhật hãy ghé thăm CUPNOODLES MUSEUM! 

  Bảo tàng mì ly ở Kanagawa
  Hơn 3.000 mẫu bao bì sản phẩm mì ăn liền được trưng bày (Photo: CUPNOODLES Museum)

  Nằm ở thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, CUPNOODLES MUSEUM giúp du khách trải nghiệm tinh thần theo đuổi mục tiêu và năng lực tưởng tượng phong phú của Momofuku Ando.

  du khách tự trang trí mì ly

  Thích hợp làm quà lưu niệm ♪ hào hứng làm ly mì Original CUPNOODLES (Photo: CUPNOODLES Museum)

  Tại khu vực “My CUPNOODLES FACTORY” cực kì nổi tiếng, bạn có thể tự tay trang trí chiếc ly của mình và tự chọn nước súp cũng như thức ăn kèm tùy thích để làm nên ly mì Original CUPNOODLES độc nhất trên thế giới. 

  Mayu Senda / kilala.vn

  CUPNOODLES MUSEUM

  Add: 2-3-4, Shinko, Naka-ku, Yokohama, Kanagawa
  URL: cupnoodles-museum.jp/english/index.html
  facebook.com/cupnoodles.museum.jp
  ※ Một số khu vực trong bảo tàng cần phải trả thêm phí tham quan. 
  ※ Tại My CUPNOODLES FACTORY cần phải có vé chờ hoặc vé tham quan.

  23/07/2015

  Bài: Mayu Senda / Ảnh: CUPNOODLES Museum, Christian Kadluba
  Biene dịch: Lăng Vi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!