Mẹo hay để dỗ trẻ khóc theo nghiên cứu của Nhật Bản

Bài: Rin
Sep 21, 2022

Nguồn: Mainichi

Phương pháp này chính là "cứu cánh" cho các bậc cha mẹ có con nhỏ. 

Với bất kỳ ai chăm sóc hoặc sống cùng trẻ nhỏ, việc bé khóc không ngừng và không chịu ngủ quả là cơn ác mộng. Để giảm bớt căng thẳng cho người chăm sóc, một nhóm nghiên cứu quốc tế được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra cách ru bé ngủ hiệu quả nhất. 

Trẻ được cho là sẽ ngừng khóc và cảm thấy thư giãn khi được người chăm sóc bế đi vòng quanh. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra cơ chế đằng sau hiệu ứng này và công bố phát hiện của họ vào năm 2013. Tuy nhiên, sau đó bé vẫn có tình trạng thỉnh thoảng giật mình tỉnh giấc và khóc trở lại, do vậy, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu để tìm ra giải pháp tin cậy hơn. 

ru trẻ khóc đi vào giấc ngủ
Các nhà khoa học, trong đó có Viện Riken Nhật Bản, đã công bố cách hiệu quả nhất để ru trẻ đang khóc. Ảnh: Mainichi 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 21 trẻ sơ sinh từ 7 tháng tuổi trở xuống cùng với mẹ của các em. Người tham gia khảo sát đến từ nhiều quốc gia và chủng tộc, trong đó có Nhật Bản và Ý. 

Trong thử nghiệm, khi các em bé òa khóc, người mẹ sẽ thực hiện kết hợp ngẫu nhiên 4 hành động: bế bé đi dạo quanh, ôm bé ngồi một lúc, đặt bé vào giường, đung đưa bé trong xe nôi, mỗi động tác như vậy kéo dài trong 30 giây.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã quan sát nhịp tim cũng như mức độ khóc của từng bé. Kết quả thu được cho thấy cách hiệu quả nhất để ru trẻ đang khóc đi vào giấc ngủ là bế và đi vòng quanh trong khoảng 5 phút, ngồi xuống và đợi từ 5-8 phút, sau đó đặt bé lên giường.

Cả khi trẻ vẫn còn đang ngủ, các nhà khoa học nhận ra rằng vẫn có thể tách trẻ ra khỏi người chăm sóc dễ dàng khi thực hiện theo cách trên. Bằng cách ngồi xuống sau khi trẻ ngừng khóc, trẻ dường như có thể chìm được vào giấc ngủ sâu. 

cách ru trẻ đang khóc vào giấc ngủ hiệu quả nhất
Cách hiệu quả nhất để ru trẻ đang khóc đi vào giấc ngủ. Ảnh: Mainichi 

Vào ngày 14/09 vừa qua, phát hiện trên của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên ấn bản trực tuyến của Current Biology, tờ báo khoa học của Mỹ. Dựa vào kết quả của nghiên cứu này, nhóm sẽ tiếp tục làm việc để phát triển thành ứng dụng điện thoại và thiết bị nhằm dự đoán tình trạng của trẻ sơ sinh và đưa ra lời khuyên cho cha mẹ. 

Kumi Kuroka, trưởng nhóm nghiên cứu và thuộc Viện Riken đã tham gia cùng với hai đứa con của mình, chia sẻ bí quyết ru trẻ ngủ ngon chính là ôm trẻ sát vào lòng và đi qua đi lại với tốc độ ổn định trên mặt sàn phẳng. Bà nói: “Mặc dù chăm sóc trẻ là điều khá quen thuộc với tôi, nhưng vẫn có nhiều điều tôi không thể biết nếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Nghiên cứu khoa học mang đến sự hỗ trợ lớn cho người chăm sóc trẻ”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU