Luyện trí thông minh thiên nhiên cho trẻ

Bài: Tú Anh
Jun 20, 2020

Ảnh: PIXTA

Trí thông minh không chỉ dừng lại ở IQ và EQ mà còn có sáu loại hình trí thông minh khác. Trong đó, trí thông minh thiên nhiên là trí thông minh mới nhất đang được nghiên cứu mở rộng. Từ rất lâu, với tinh thần trân trọng thiên nhiên, giáo dục Nhật Bản đã rất xem trọng việc phát triển trí thông minh thiên nhiên cho trẻ.

Trí thông minh thiên nhiên là gì?

Trí thông minh thiên nhiên là khả năng hoà mình vào cuộc sống thiên nhiên xung quanh, năng lực cảm nhận và quan sát sâu sắc sự thay đổi và những biến động của môi trường sống. Những trẻ có chỉ số thông minh thiên nhiên cao có giác quan nhạy bén về tầm nhìn, mùi, vị, âm thanh và xúc giác; có khuynh hướng và nhu cầu mạnh mẽ về hiểu biết thế giới tự nhiên như cây cỏ, động vật, các hiện tượng tự nhiên.

Làm sao để nhận biết trí thông minh thiên nhiên ở trẻ?

Khi bố mẹ hiểu được nhu cầu khám phá thế giới xung quanh ở con, bố mẹ sẽ có thể hỗ trợ trẻ phát triển tối đa trí thông minh tự nhiên. Một đứa trẻ sở hữu trí thông minh thiên nhiên sẽ có những biểu hiệu sau:

- Yêu thích các hoạt động ngoài trời, khám phá tự nhiên.
- Dành tình yêu đặc biệt với những chương trình ti vi về thế giới tự nhiên và thế giới động vật.
- Thích sưu tầm các tiêu bản thực vật.
- Hào hứng với môn khoa học tự nhiên, sinh học.
- Yêu thương những loài động vật xung quanh mình.
- Quan tâm và có hiểu biết rất sớm đối với việc bảo vệ môi trường.
- Có mong ước trở thành bác sĩ thú y, nhà khoa học về môi trường và động vật.

trí thông minh thiên nhiên là gì?
Cách nhận biết trí thông minh thiên nhiên ở trẻ.

Lợi ích của việc phát triển trí thông minh thiên nhiên?

-  Các hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động.
- Trong thiên nhiên có vô số những yếu tố kích thích sự phát triển của các giác quan ở trẻ như màu sắc, hương hoa, độ xù xì của vỏ cây, tiếng chim hót,…
- Thường xuyên tiếp xúc với môi trường tự nhiên sẽ giúp bé có sức khoẻ và khả năng kháng bệnh tốt hơn.
- Thông qua việc tương tác với tự nhiên trẻ sẽ phát triển về kỹ năng sống.
- Tiếp xúc với các loài động và thiên nhiên giúp nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển cảm xúc.

lợi ích của phát triển trí thông minh thiên nhiên
Các hoạt động ngoài trời hỗ trợ kỹ năng vận động.

Cách người Nhật luyện trí thông minh thiên nhiên cho trẻ?

- Ở Nhật, năm học mới bắt đầu vào tháng Tư cũng là thời điểm hoa đào nở rộ giúp trẻ nhận thức rõ rệt về thiên nhiên đẹp đẽ xung quanh.
- Ở trường, trẻ sẽ không làm bài tập và thi cho đến khi vào lớp bốn. Trong ba năm đầu tiểu học, các giờ học chủ yếu tập trung vào hoạt động xây dựng kỹ năng, quan trọng nhất là các hoạt động ngoại khoá tham quan, khám phá như leo núi, cắm trại, nhặt hạt dẻ, ngắm đom đóm… những hoạt động hòa mình với thiên nhiên này giúp trẻ xây dựng ý thức tôn trọng thiên nhiên và yêu thương động vật.
- Trường học được xây dựng chú trọng đến việc hài hoà với tự nhiên. Đa số các trường mẫu giáo và cấp một ở Nhật đặc biệt là ở những vùng ngoại thành sẽ có vườn trường nơi học sinh tự trồng những loại hoa màu như khoai tây, cà chua,… để phục vụ cho bữa trưa tự túc ở trường, trẻ có thể vừa học vừa vui chơi không giới hạn trong không gian tràn ngập ánh nắng và cây xanh. Các trường ở thành phố lớn có xu hướng cải tạo sân trường thành vườn trường sinh thái, trẻ được phép đóng góp ý tưởng để tạo ra không gian học tập lý tưởng của mình.
- Trẻ được học những  giờ học có sự hỗ trợ của động vật. Những động vật được đưa vào trong chương trình dạy là những loài hiền lành như gà, thỏ, bồ câu,… Chương trình học với sự hỗ trợ của động vật được dạy cho trẻ mẫu giáo và tiểu học giúp trẻ tương tác tối với môi trường sống, có những trải nghiệm thực tế với loài vật.

luyện trí thông minh thiên nhiên cho trẻ
Trẻ có những trải nghiệm hài hòa với thiên nhiên.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU