Làm sao để trẻ chịu ăn rau củ?

  Thông thường, ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ đã rất chú ý tập cho con ăn đầy đủ rau xanh, nhưng khi lên 2, 3 tuổi trẻ bắt đầu phản kháng lại với hầu hết những món rau củ. Các bà mẹ Nhật cũng rất đau đầu về vấn đề này. Những cuộc khảo sát cho thấy hơn 60% trẻ em từ 2, 3 tuổi đến cấp hai cho biết mình "ghét ăn rau".

  Đâu là nguyên nhân?

  rau củ
  Đối với vị giác mẫn cảm của trẻ nhỏnhững loại rau củ thông thường như cà chua thì lại quá chua, bông cải thì lại quá đắng, cà rốt thì lại quá hăng (Ảnh: jill111/pixabay)

  Có thể nói là theo bản năng, con người luôn kị với những loại thực phẩm có vị đắng và chua, bởi đắng là dấu hiệu của thực phẩm có độc, chua là thực phẩm bị hư nên khi trẻ còn nhỏ, một cách bản năng, trẻ sẽ nhè ra không chịu ăn hai loại thức ăn này. Khổ nỗi, đối với người lớn chúng ta thì không sao nhưng đối với vị giác mẫn cảm của trẻ nhỏ, những loại rau củ thông thường như cà chua thì lại quá chua, bông cải thì lại quá đắng, cà rốt thì lại quá hăng,. Vì thế, nếu bố mẹ không biết cách chế biến hợp lý thì khó mà làm cho trẻ thích ăn được.

  Ngoài ra, việc yêu ghét rau củ của chính bố mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ. Mẹ ghét loại rau nào thì sẽ ít mua và chế biến, hay trong bữa ăn trẻ nhìn thấy bố không ăn trẻ sẽ bắt chước không ăn theo.

  Hơn nữa, dù là tuổi đời còn nhỏ nhưng cũng như người lớn, trẻ cũng có khẩu vị của riêng mình, có thích có ghét rõ ràng. Vì vậy, khi trẻ thích ăn loại này không thích ăn loại kia, hay cùng một loại thức ăn nhưng cách chế biến khác nhau thì sự hào hứng của trẻ khi ăn khác nhau cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bố mẹ nên có sự quan sát để tìm ra biện pháp hợp lý tùy theo từng trẻ một.

  Mẹo cho bé ăn nhiều rau củ

  1. Thay đổi cách chế biến

  súp bí đỏ
  Trẻ không thích ăn bí đỏ nấu canh nhưng nếu làm súp bí đỏ có vị béo của kem (cream) trẻ sẽ thích hơn (Ảnh: Romi/pixabay)
  Dù cùng một loại thực phẩm nhưng cách chế biến khác nhau thì vị cũng thay đổi nên bố mẹ có thể thay đổi cách chế biến để xem thử cách nào phù hợp với khẩu vị của trẻ. Ví dụ như cà rốt khi ăn sống kiểu salad sẽ có mùi hơi hăng nhưng nếu luộc hay hấp sẽ có vị ngọt dễ ăn hơn. Các loại rau xanh, quả củ có thể xay nhỏ làm súp hoặc nghiền nhỏ nấu cháo. Ví dụ như trẻ không thích ăn bí đỏ nấu canh nhưng nếu làm súp bí đỏ có vị béo của kem (cream) trẻ sẽ thích hơn.
  Ngoài vị ra, mức độ mềm cứng dai xốp cũng là một yếu tố cần lưu ý vì đa phần trẻ thích ăn thức ăn mềm, nhưng có trẻ lại thích ăn hơi cứng một chút xíu. Đây là phần cần sự tinh ý của các bà mẹ để điều chỉnh cho hợp lý.

  2. “Đánh lừa trẻ”

  Trẻ con rất thích “bí mật”.  Vì vậy, khi có nhiều món nếu nói ra đó là gì hoặc trẻ nhìn thấy trước sẽ từ chối ăn thì bố mẹ có thể nói với con đó là “món bí mật”, đợi trẻ ăn xong sau đó mới giải thích cho trẻ biết đó là món gì, làm từ rau, quả, củ gì, để nếu trẻ thích, lần sau trẻ sẽ mạnh dạn ăn loại thực phẩm đó hơn. 

  3. Khen ngợi con

  Khi trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu được tầm quan trọng của việc ăn đủ chất thì cách đơn giản nhất làm tăng sự hào hứng của trẻ khi ăn rau củ là sự khen ngợi đúng lúc của bố mẹ.

  4. Bố mẹ làm gương cho con

  Trẻ con luôn bắt chước người lớn, đặc biệt là bố mẹ trong nhà nên muốn con ăn tốt tất cả các loại rau củ, chính bố mẹ phải làm gương cho con trước, phải ăn đầy đủ các loại, không được kén loại rau này củ kia. 

  5. Cho con quan sát thực tế và tham gia chế biến thức ăn

  nấu ăn
  Cho con quan sát thực tế và cùng chế biến thức ăn (Ảnh: mccartyv/pixabay)

  Trẻ con luôn thích tự mình làm được những công việc của người lớn, thích được khen ngợi khi giúp ích cho bố mẹ nên nếu điều kiện cho phép có thể trồng ít rau quả tại nhà sau đó khuyến khích trẻ tự thu hoạch và cùng tham gia nấu nướng với mình. Làm như vậy để tập cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm, làm cho trẻ cảm thấy chủ động với các món ăn mình “tự” làm ra, tránh cảm giác bị ép ăn một cách thụ động từ bố mẹ.

  Minh Nhật / kilala.vn

  09/11/2015

  Bài: Minh Nhật / Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!