Cuối năm dọn dẹp điều cũ, đón may mắn sang

  Bạn có biết rằng dọn dẹp cũng là một môn khoa học mang tính nghệ thuật, và chúng ta cần phải học để nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản nhất của việc đó? Với những lưu ý dưới đây, bạn chỉ cần dọn dẹp một lần thì chắc chắn sự bừa bộn sẽ không trở lại.

  1. Thay đổi thói quen dọn dẹp

  Được sống trong một căn nhà gọn gàng, ngăn nắp là ước muốn của tất cả mọi người. Những người chăm chỉ có thể sẽ dọn dẹp hàng ngày, hàng tuần hay những người “lười” hơn một chút sẽ là hàng tháng. Nhưng thường thì chỉ 1-2 ngày sau là mọi thứ lại quay về như cũ, vẫn cứ bừa bộn lung tung cho dù bạn rất chăm chỉ. Cũng có khi, chúng ta chợt nhận ra nhà cửa bừa bộn quá và muốn dọn dẹp toàn bộ căn nhà của mình. Nhưng mọi thứ cứ rối tung lên không biết nên làm gì trước, làm gì sau. Lời khuyên ở đây là trước tiên hãy thay đổi nhận thức về dọn dẹp.Thay đổi thói quen dọn dẹp
  Photo:
  Đừng nên dọn dẹp từng chút một mỗi ngày vì như thế cả đời bạn cũng không dọn xong, thay vào đó bạn cần dọn dẹp một lần nhưng dứt khoát, nhanh gọn và đúng cách. 
  Đừng nên dọn dẹp từng chút một mỗi ngày vì như thế cả đời bạn cũng không dọn xong, thay vào đó bạn cần dọn dẹp một lần nhưng dứt khoát, nhanh gọn và đúng cách. 
  Đừng nên dọn dẹp từng chút một mỗi ngày vì như thế cả đời bạn cũng không dọn xong, thay vào đó bạn cần dọn dẹp một lần nhưng dứt khoát, nhanh gọn và đúng cách.

  2. Dọn dẹp theo từng loại đồ thay vì theo địa điểm

  Sai lầm lớn nhất của chúng ta là thường hay dọn theo địa điểm như phòng ngủ, phòng khách, bếp. Trong khi đó, chúng ta không thể nắm bắt hết lượng đồ đạc mình có, rồi cùng một loại đồ đạc lại có mặt ở hai nơi thành ra chẳng biết đặt ở chỗ nào, nên cứ dọn chỗ này thì chỗ kia lại bừa bộn. Vì vậy, hãy bắt đầu từ việc dọn dẹp quần áo thay vì dọn phòng ngủ. Tiếp theo sẽ dọn các hạng mục như tài liệu sách vở, tranh ảnh, giầy dép, mũ, các vật dụng nhỏ trong nhà, đồ nấu nướng.Dọn dẹp theo từng loại đồ

  3. Quy định vị trí của mọi đồ đạc

  Cần xác định địa chỉ nhất định cho từng món đồ một trong nhà bạn, nếu có món đồ nào đó thuộc dạng. để đâu cũng được thì chắc chắn nó sẽ rất dễ thất lạc lung tung. Những vật càng nhỏ thì càng cần phải xác định vị trí cố định cho nó: chìa khoá, đồ kim chỉ, ốc vít dự phòng, pin.
  quy định vị trí cho đồ đạc

  4. Loại bỏ một cách dứt khoát

  Đến 90% những người không thể dọn dẹp căn phòng gọn gàng, đều thuộc tuýp người “không biết cách vứt bỏ đồ đạc”. Chính vì thế trước khi bắt tay vào dọn dẹp hãy học cách loại bỏ những thứ không cần thiết một cách nhanh gọn, dứt khoát, và hoàn hảo. 

  Làm thế nào để buông bỏ khi bạn cứ phân vân giữa việc vứt đi thì tiếc mà để lại thì không chắc sẽ dùng? Khi ấy hãy dùng trực quan “tokimeku” để phán đoán, tức là ở ngay khoảnh khắc này bạn có thích nó không. Nếu là chiếc áo bạn hãy mặc thử, nếu ngay lúc này bạn thấy ưng thì giữ lại, còn nếu phân vân thì hãy bỏ đi. Hãy dọn dứt khoát và triệt để những món đồ tương tự. Những cuốn sách mua về đã lâu mà chưa đọc, định bụng để lại khi nào đó sẽ đọc, nhưng chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ sờ đến nó. Các loại giấy hướng dẫn sử dụng của những đồ dùng đã và đang dùng thì có thể vứt hết, chỉ giữ lại giấy bảo hành còn hạn mà thôi. Còn nếu là giấy ghi chú quan trọng từ buổi hội thảo nào đó thì hãy xếp vào một file rồi dán ghi chú rõ ràng. Những vật nhỏ mà bạn để dành vì nghĩ sẽ có dịp nào đó dùng đến thì tốt nhất là không nên giữ lại.

  Khi vứt bỏ đồ đạc đừng để thành viên trong gia đình nhìn thấy, đừng dọn những đồ liên quan đến kỉ niệm, cũng đừng cho người khác chọn lấy những đồ bạn không dùng, vì nó sẽ làm cản trở quá trình dọn dẹp của bạn.

  loại bỏ đồ đạc không cần thiết

  5. Bí quyết cho tủ quần áo gọn gàng

  Khi đã loại bỏ hết những trang phục không cần đến nữa, trên sàn nhà chỉ còn lại những món đồ bạn sẽ giữ lại, hãy bắt đầu gấp theo từng hạng mục. Nếu là mùa đông thì hãy xếp áo mùa hè xuống đáy ngăn (hoặc bên trong) rồi xếp đồ mùa này lên trên (hoặc bên ngoài). Đừng nhét hai chiếc tất vào nhau rồi cuộn tròn như củ khoai tây mà hãy cuộn nó như cuộn giấy và dựng đứng lên nhé. Với áo thun, bạn hãy gấp theo hướng dẫn trong hình rồi xếp cạnh nhau thì áo sẽ không bị nhăn. So với cách xếp chồng thông thường, cách gấp và cuộn như thế này sẽ giúp bạn nhận biết toàn bộ tủ quần áo, cũng như lấy ra từng món một cách dễ dàng.

  gấp và cuộn

  Minh hoạ: Lăng Vi

  Với quần áo, bạn hãy bày hết ra phòng rồi dọn theo trình tự: áo, quần, váy đầm, đồ cần treo móc, tất, đồ lót, túi xách, phụ kiện (giày dép, nón mũ, khăn choàng), trang sức, trang phục theo từng dịp như áo tắm,.

  Khi nhìn lại căn phòng vừa dọn dẹp bạn sẽ phát hiện ra điều thú vị, đó là mình đã giữ lại cái gì, vứt đi cái gì, từ đó biết được bản thân mình muốn gì nhất. Và trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, bạn có thể dọn dẹp một số lượng khổng lồ các đồ đạc mà bấy lâu nay bạn phải lôi ra cất vào hoài để biến căn phòng của mình thành gọn gàng như thế này, đó thực sự là một trải nghiệm mang tính đột quá đối với cuộc đời bạn. Bạn sẽ tự tin hơn, yêu đời hơn, hăng hái hơn trong công việc. Và chính nhờ thái độ tích cực, kỹ năng xử lí gọn gàng được trau dồi, chắc chắn vận may sẽ mỉm cười với bạn. 

  Dọn dẹp nhà đón may mắn


  Nguyễn Thị Thu (Đại học Tsukuba)
  (Tham khảo人生がときめく片づけの魔法 近藤麻理恵 - Tạm dịch: “Nghệ thuật dọn dẹp nhà cửa theo phong cách Nhật” của tác giả Kondo Marie)

  01/01/2015

  NGUYỄN THỊ THU

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!