Chuyện giặt giũ của các bà nội trợ Nhật

Bài: AN ĐÔNG
Jun 9, 2020

Hình ảnh: PIXTA

Ở một nơi mà đất chật người đông như Nhật Bản, việc giặt giũ cũng phải được sắp xếp làm sao cho khoa học nhất. Các bà nội trợ Nhật luôn tìm mọi cách để việc giặt giũ vừa ít tốn thời gian lại phải tiết kiệm công sức cũng như không phải chiếm mất nhiều không gian sống. Cùng Kilala tìm hiểu về chuyện giặt giũ của các bà nội trợ Nhật bạn nhé!

Sử dụng nhà giặt công cộng

Giặt áo quần tại các nhà giặt công cộng tại Nhật được xem là cách để giặt giũ khá tiện lợi với giá cả phải chăng. Những gia đình phải ở nhà quá nhỏ không có chỗ đặt máy giặt hoặc khi có những chiếc chăn lớn cần giặt giũ, nhiều người thường chọn các tiệm giặt công cộng.

Tiệm giặt công cộng có mặt trên khắp nước Nhật. Thường thì phụ nữ Nhật khi đi giặt áo quần sẽ mang theo chất giặt tẩy của riêng mình hoặc dễ dàng mua tại các cửa hàng tiện lợi. Họ cũng có thể mua bột giặt tại tiệm giặt với giá từ 30 đến 50 Yên cho 1kg đồ giặt. Và một điều chắc chắn là họ sẽ luôn mang theo những đồng 100 Yên, vì cả hai máy giặt và máy sấy chỉ chấp nhận đồng xu 100 Yên.

Máy giặt thường có hai loại: 4,5kg (200 Yên trong khoảng 35 phút) và 7kg (300 Yên trong khoảng 40 phút). Máy sẽ bắt đầu ngay sau khi bạn chèn số lượng tiền xu yêu cầu và sau đó thời gian hoàn thành ước tính sẽ hiển thị. Nếu đang định đi đâu đó trong khi đang giặt đồ, họ chỉ cần đặt túi giặt lên trên máy. Trong một số trường hợp, khi tất cả các máy đều được sử dụng, mọi người sẽ lấy đồ giặt của bạn và đặt nó vào trong túi của bạn sau khi hoàn tất.

Cũng giống như giặt, sấy đồ giặt cũng rất dễ dàng. Thông thường, các máy có thể chứa từ 7 đến 14kg đồ giặt và với công suất đó, đồ có thể khô từ 20 đến 30 phút và tốn 100 Yên trong 10 phút để sấy khô.

Các tiệm giặt công cộng tại Nhật luôn sạch sẽ, an toàn và thoải mái. Họ thường cung cấp ghế để bạn ngồi trong khi chờ đợi. Một số phòng giặt là thậm chí còn được trang bị máy lạnh.

nội trợ nhật giặt giũ
Các bà nội trợ Nhật sử dụng nhà giặt công cộng.

Chuyện giặt giũ cũng phải học

Người Nhật thường phân chia quần áo màu và trắng ra để giặt riêng cho đỡ bị lẫn phai màu và bẩn đồ trắng. Chính vì thói quen này mà ở các siêu thị 100 yên bán rất nhiều loại túi lưới để đựng các loại quần áo riêng rẽ ra như túi đựng đồ lót, đồ thun hay đồ ren... Cốt yếu của việc sử dụng túi giặt là để khi cho vào máy giặt chúng không bị xoắn lại, giữ cho quần áo được bền lâu. Người Nhật cũng có thói quen giặt khăn riêng (vì họ dùng rất nhiều loại khăn) để khăn không bị quần áo làm xù lông và chất bẩn của quần áo cũng không bám vào khăn.

Người Nhật nổi tiếng ngăn nắp nên không có chuyện họ phơi trực tiếp áo quần lên dây phơi. Áo quần sẽ được mắc vào mắc áo, có khi là mắc vào giàn phơi lớn rồi mới treo lên. Bạn sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi thấy các móc áo luôn được quay hướng đều vào nhau chứ không có chuyện lộn xộn mắc xuôi mắc ngược. Ngoài ra, áo quần luôn được treo thẳng thớm, cài khuy trên dưới và không bao giờ gấp đôi áo quần trên móc.

Đối với một số người cẩn thận, họ còn phơi riêng khăn, quần, áo mỗi loại riêng một giàn. Khi treo trên giàn, quần áo được kẹp hai đầu sao cho luôn thẳng để khi khô quần áo không bị những vết hằn của cái kẹp.

Để phục vụ cho chuyện phơi đồ thì ở Nhật có bán những cái thanh móc ngang có rất nhiều vòng sắt tròn nhỏ đều nhau để mắc áo vào thì khoảng cách giữa các áo cũng đều nhau, vô cùng tiện lợi.

Nếu để ý bạn sẽ thấy vào mùa Đông, người Nhật thường phơi quần áo trong nhà. Có lý do cả đấy! Vì khi trời lạnh, người Nhật thường dùng lò sưởi hoặc điều hòa để sưởi ấm, dẫn đến không khí trong nhà rất khô. Cho nên, phơi quần áo là cách để làm ẩm không khí.

Người Nhật cũng luôn để ý việc phơi đồ lót sao cho thẳng đẹp nhất có thể. Để làm tốt công việc giặt giũ, họ có cả những chương trình TV để hướng dẫn phơi đồ, ủi đồ, gấp đồ... sao cho hiệu quả nhất.

nội trợ nhật giặt giũ
Áo quần luôn được treo thẳng thớm và không gấp đôi áo quần trên móc.

Sử dụng chất giặt tẩy an toàn

Việc sử dụng xà bông, các chất tẩy rửa truyền thống hay những viên giặt để giặt quần áo đã là “chuyện cũ” tại Nhật. Vài năm gần đây, các bà nội trợ Nhật đã bắt đầu sử dụng một sản phẩm giặt tẩy khác là miếng giặt quần áo làm từ magie tinh khiết.

Làm sao Magie có thể giặt sạch áo quần? Các hạt magie tinh khiết khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra các bọt khí Hydro, sau đó nước máy sẽ biến đổi thành nước ION có kiềm nhẹ, nước ION có kiềm nhẹ có khả năng chọn lọc chất bẩn rất cao và phân huỷ được bụi bẩn bám trên quần áo lên đến 30% như bột giặt thông thường, về khả năng khử mùi thì gấp 10 lần bột giặt thông thường. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn việc hình thành các vi khuẩn tạo ra mùi khó chịu và vi khuẩn đại tràng E. Coli.

Một điều đáng lưu ý nữa là trong nước máy luôn có chất Clo và chất này có tác động rất mạnh lên làn da nhạy cảm của em bé, magie khi tác dụng với nước sẽ trở thành magie được mặn hoá - đây là thành phần chính làm cứng đậu phụ và rất thân thiện với cơ thể người. Chính vì vậy, miếng giặt magie này khả năng vệ sinh nước và làm giảm thiểu tối đa nước thải - thải ra môi trường sau mỗi lần giặt quần áo, góp phần bảo vệ môi trường.

Làm sao để sử dụng? Rất đơn giản, bạn chỉ cần để túi magie chung với quần áo vào máy giặt và giặt bình thường. Trung bình 1 túi magie mỗi lần giặt nên khoảng 5-6 kg quần áo. Sau khi giặt, phơi khô túi giặt cho lần dùng kế tiếp.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU