Chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn cách tận dụng đậu hũ để chế biến những món ăn hấp dẫn
Đậu hũ là một món ăn dễ mua, ngon miệng và giá thành rẻ. Đậu hũ thường sẽ được chế biến và thưởng thức ngay khi mua về hoặc bảo quản thời gian ngắn trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng lỡ mua quá nhiều thì sao? Chuyên gia ẩm thực Nhật sẽ hướng dẫn bạn cách tận dụng chúng để tránh lãng phí và làm ra món ăn ngon miệng.
Cách tránh lãng phí thực phẩm
Thông thường khi muốn tăng thời hạn sử dụng sản phẩm, mọi người sẽ bỏ vào ngăn đá tủ lạnh và lấy ra dùng dần. Tuy nhiên không phải tất cả đều có thể áp dụng phương pháp này vì nhiều thực phẩm để ngăn đá sẽ bị thay đổi kết cấu ban đầu, và đậu hũ là một trong số đó.
Điều này dẫn đến việc bạn sẽ phải bỏ đi những khuôn đậu đã lỡ mua hơi nhiều trong lúc đi chợ, gây lãng phí thực phẩm.
Tại Nhật, theo một cuộc khảo sát với khoảng 7.000 người trong độ tuổi từ 10 đến 90 do House Foods Group Inc. thực hiện vào năm 2022, 4,2% số người được hỏi đã đề cập đến đậu hũ như một loại thực phẩm và thành phần mà họ vừa mới vứt bỏ. Nó xếp thứ sáu sau bắp cải ở mức 7,6% và bánh mì ở mức 4,5%.
Giờ đây bạn hãy thử biến tấu chúng thành món đậu hũ đông lạnh, dù kết cấu không giống nguyên bản, nhưng sẽ mạng lại trải nghiệm ẩm thực mới.
Chuyên gia nấu ăn Miyuki Shimamoto cho biết: “Vì đậu hũ đông lạnh thay đổi kết cấu nên có thể thay thế thịt và cá. Nó cũng có thể bảo quản được khoảng một tháng”.
Đậu hũ thay đổi kết cấu khi đông lạnh, khiến miếng đậu giống như bọt biển và dai, giúp dễ hấp thụ hương vị. Mặc dù bạn có thể thêm đậu hũ đông lạnh trực tiếp vào món hầm hoặc lẩu, nhưng cần phải rã đông khi chiên hoặc nướng.
Bước đầu tiên là cần phải đông lạnh đậu hũ đúng cách. Theo đó, bạn có thể đông lạnh đậu hũ trong bao bì hoặc cắt đậu hũ thành từng miếng trước để có thể sử dụng ngay trong các món xào, món hầm và súp miso.
Một số công thức cùng với đậu hũ đông lạnh
Đậu hũ đông lạnh kiểu gà teriyaki
Nguyên liệu (dành cho 2 người):
- Đậu hũ đông lạnh (300-350 gram), cắt thành từng miếng lớn
- 2 quả ớt xanh
- Nước tương
- Dầu ăn
- Rượu sake
- Mirin
- Bột khoai tây
- Đường
Cách làm:
- Rã đông đậu hũ đông lạnh. Đổ hết nước thừa và rắc một lượng vừa phải bột khoai tây.
- Bỏ cuống và hạt ớt xanh rồi cắt ớt thành từng miếng.
- Trộn hỗn hợp bao gồm 1 thìa canh nước tương, rượu sake, mirin và nửa thìa canh đường.
- Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn. Thêm đậu hũ và ớt xanh vào áp chảo đến khi cả hai mặt chuyển sang màu vàng nâu.
- Đổ hết dầu thừa ra khỏi chảo, đổ hỗn hợp nước xốt vào, đun nhỏ lửa và khuấy đều.
Đậu hũ đông lạnh và nấm kiểu nametake
Nguyên liệu (dành cho 2 người):
- Khoảng 75 gram đậu hũ đông lạnh, cắt thành khối vuông có kích thước 2,5 cm.
- 50 gram nấm shimeji (nấm hải sản)
- 50 gram nấm kim châm
- ⅓ thìa cà phê nước dùng dashi dạng hạt
- Nước tương
- Đường
- Rượu sake
- Mirin
- Bột ớt shichimi (nếu ăn cay, bạn có thể thay bằng ớt bột Việt Nam)
Cách làm:
Cắt bỏ phần chân nấm và tách rời các cây nấm.
Cho đậu hũ đông lạnh, nấm, 1 thìa canh nước tương, đường, rượu sake, mirin và một 1/3 thìa cà phê nước dùng dashi dạng hạt vào bát chịu nhiệt và trộn đều.
Đậy bát bằng màng bọc thực phẩm. Làm nóng trong lò vi sóng ở mức 600W trong 3 phút rồi khuấy đều. Sau khi nguội, rắc shichimi theo khẩu vị.
kilala.vn
MOTTAINAI - "XANH" HƠN MỖI NGÀY
Lấy cảm hứng từ triết lý Mottainai - tránh lãng phí của người Nhật, series này sẽ gửi đến bạn những mẹo nhỏ để tái chế, tái sử dụng cũng như tiết kiệm nguồn tài nguyên xung quanh mình từ những điều nhỏ bé nhất.
Theo dõi và cập nhật những ý tưởng sống xanh sáng tạo tại đây!
Nguồn: japannews.yomiuri
Đăng nhập tài khoản để bình luận