Câu chuyện thần kỳ về em bé Nhật nhỏ nhất thế giới

  Phép màu đã xảy ra với em bé nhỏ nhất thế giới khi sinh ra chỉ vỏn vẹn 258 gram và vẫn phát triển khỏe mạnh.

  Được biết đến là “em bé nhỏ nhất thế giới” khi chào đời chỉ nặng 258 gram và dài 22cm vào năm 2018, Sekino Ryuusuke (関野竜佑) nay đã lên ba tuổi và tham gia ngày lễ trẻ em “Shichi-go-san” vào giữa tháng 11 vừa qua.

  em-be-nhat-ban-nho-nhat-the-gioi
  Sekino Ryuusuke là "em bé nhỏ nhất thế giới" khi sinh ra chỉ bằng một bàn tay người lớn. 

  Thông thường, trẻ sơ sinh Nhật Bản nặng từ 2,1kg đến 3,76kg nhưng Sekino lại nhỏ hơn gần 10 lần so với mốc cân nặng thấp nhất. Theo Bệnh viện Đại học Keio, nơi Sekino được chăm sóc đặc biệt trong nhiều tháng liền, tỷ lệ sống sót của trẻ sơ sinh khoảng 1kg là 90%. Tỷ lệ sống sót sẽ giảm xuống dưới 50% đối với trẻ dưới 400 gram và còn thấp hơn nữa khi cân nặng của trẻ dưới 300 gram. Trong tất cả những trường hợp này, nguy cơ biến chứng hoặc mắc nhiều chứng bệnh mà trẻ sinh thiếu ký phải đối mặt cũng tăng lên. Do vậy, bé Sekino cân nặng chỉ 258 gram khi mới chào đời nhưng vẫn phát triển khỏe mạnh và nay đã lên 3 được xem là “em bé thần kỳ” của Nhật Bản. 

  Em bé nhỏ nhất thế giới chào đời 

  Vào ngày 01/10/2018, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Keio, Tokyo đã tiến hành mổ khẩn cấp vì lo sợ cho tính mạng của Sekino khi bé đã không tăng cân trong 24 tuần đầu của thai kỳ. Sekino chào đời với số cân nặng thấp kỷ lục, chỉ 258 gram và nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông Nhật Bản lúc bấy giờ. Và “em bé nhỏ nhất thế giới” đã sống sót một cách thần kỳ. 

  em-be-nhat-ban-nho-nhat-the-gioi-2
  Bé Sekino được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đại học Keio, Tokyo. 

  Mẹ của Sekino, bà Toshiko, chia sẻ khoảng thời gian mang thai và sinh con là chuỗi ngày đầy lo lắng khi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bà bộc bạch: “Tôi đã khóc vì cảm thấy vô cùng tội lỗi khi không thể sinh con ra một cách bình thường. Tôi đã luôn có những ý nghĩ khủng khiếp, tồi tệ trong khoảng thời gian này”. Còn cha của Sekino, ông Kouhei, tâm sự: “Cả hai chúng tôi không thể cùng than khóc được, do vậy tôi đã cố gắng làm việc chăm chỉ để động viên cô ấy”. Sau khi Sekino chào đời, hai người đều cảm thấy nhẹ nhõm: “Chúng tôi nghĩ rằng chặng đường phía trước sẽ có muôn vàn khó khăn, nhưng đồng thời cũng cảm thấy rất hạnh phúc”. Cả hai vợ chồng cho biết muốn nuôi dạy Sekino theo tốc độ phát triển riêng của bé mà không gấp gáp, vội vã. 

  sekino-xuat-vien
  Bé Sekino nặng khoảng 3kg vào tháng 3/2019. 

  Sau 6 tháng được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đại học Keio, Tokyo và Bệnh viện nhi Nagano ở quê nhà, Sekino đã tăng lên được 3,268kg và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Cuối cùng, vào tháng 04/2019, “em bé nhỏ nhất thế giới” đã được xuất viện và trở về nhà trong sự chào đón của cha mẹ và 3 anh chị.

  sekino-thang-4-2019
  Bé Sekino cuối cùng cũng được xuất viện về nhà vào tháng 4/2019. 

  Lễ Shichi-go-san đáng nhớ 

  Vào tháng 04/2021, Sekino đã bắt đầu đi học mầm non, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Dù nhỏ bé hơn các bạn cùng lớp nhưng Sekino đang phát triển khá nhanh và có được sự tự tin khi dễ dàng nói với người khác điều mình muốn. Anh trai của Sekino, Yuuhei chia sẻ: “Kỹ năng giao tiếp của em đã được cải thiện rất nhiều”. 

  sekino-sinh-nhat-3-tuoi
  Sekino đón sinh nhật 3 tuổi vào tháng 10/2021 cùng gia đình. 

  Đến tháng 11/2021, Sekino đã lên 3 tuổi, cân nặng 7,16kg và chiều cao 74,2cm. Mặc dù chỉ có kích thước bằng một nửa so với kích thước trung bình của bạn bè đồng trang lứa, nhưng Sekino lại có những điểm khác biệt nổi bật là cậu bé luôn luôn “thèm ăn”. Bà Toshiko cười và chia sẻ: “Con luôn luôn thấy đói. Thịt là món ăn yêu thích của con, đặc biệt là gà rán”. 

  sekino-hoc-lop-mam-non
  Bé Sekino hào hứng chơi xích đu. 

  Vào giữa tháng 11 hằng năm, lễ Shichi-go-san lại được diễn ra ở Nhật Bản. Vào ngày này, người Nhật sẽ đến các đền Thần đạo để tổ chức lễ cầu chúc cho những đứa trẻ được lớn lên khỏe mạnh và bình an. Shichi-go-san trong số đếm tiếng Nhật là 7, 5 và 3, đây cũng được xem là những cột mốc quan trọng với mỗi đứa trẻ theo quan niệm của người Nhật. Họ cho rằng: “Khi chưa tròn 7 tuổi, mọi đứa trẻ đều thuộc về Thượng Đế”.

  Giữa các bé gái trong trang phục kimono, bé trai mặc vest tham gia lễ Shichi-go-san cùng cha mẹ năm nay tại một ngôi đền ở thị trấn Karuizawa, quận Kitasaku, tỉnh Nagano, cậu bé Sekino nổi bật hơn cả bởi vóc người tí hon. Sekino đã bước lên từng bậc thang của ngôi đền với sự cố gắng và nghị lực đáng khâm phục. Bà Toshiko mỉm cười dõi theo sự tiến bộ của con, bà nói rằng trang phục Sekino đang mặc hơi to một chút, nhưng rồi con sẽ phát triển và mặc vừa vặn nó trong tương lai. 

  le-shichi-go-san-cua-sekino
  Lễ Shichi-go-san của bé Sekino diễn ra vào ngày 27/11/2021. 

  Lễ Shichi-go-san của “em bé nhỏ nhất thế giới” diễn ra trong vòng tay ấm áp của cha mẹ và các anh chị. Cậu bé đã nhận được chiếc túi kẹo Ame Chitose đầy màu sắc, là biểu tượng cho sự phát triển khỏe mạnh và cuộc sống dài lâu. Túi kẹo này là minh chứng minh cho việc trẻ đã nhận được phước lành từ các vị thần ở đền. Được cha bồng trong tay khi nhận túi Ame Chitose từ tay vị sư của đền, Sekino bắt đầu mếu máo. “Tôi nhanh chóng đưa con cho vợ thì con dịu lại ngay”, ông Kouhei chia sẻ. 

  le-shichi-go-san-cua-sekino-3
  Bé Sekino nhận túi kẹo Ame Chitose. 

  Trước khi trở về nhà, Sekino lần đầu được rút thăm quẻ gieo vận mệnh cho một năm Omikuji. Ông Kouhei bật mí: “Quẻ của con là Shoukichi (Tiểu Cát). Không phải là quẻ tốt nhất nhưng vẫn được xem là tốt. Nó có nghĩa là con có rất nhiều thuận lợi để phát triển. Tôi không thể diễn tả niềm hạnh phúc khi cả nhà được tổ chức lễ Shichi-go-san cùng nhau”. Bà Toshiko thêm vào: “Sekino rất thích chạy nhảy, chơi đùa cùng bạn bè và đang học hỏi rất nhiều điều mới mẻ. Tôi  mong đợi được nhìn thấy con sẽ trở thành người như thế nào”. 

  sekino-boc-tham-omikuji
  Lần đầu tiên bé Sekino được rút quẻ Omikuji. 
  Dù được sinh ra là “em bé nhỏ nhất thế giới” nhưng vượt lên tất cả, cậu bé Sekino ngày càng lớn khôn, trở thành câu chuyện nhiệm màu truyền cảm hứng cho các bậc làm cha mẹ và minh chứng cho trình độ y học tiên tiến của Nhật Bản. 

  21/12/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: nippon.com
  Ảnh: nippon.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!