Bí quyết nuôi con khỏe mạnh

Bài: Nguyệt Anh
Jun 22, 2020

Ảnh: PIXTA

Trong các quốc gia phát triển, Nhật Bản có tỉ lệ trẻ em béo phì thấp nhất. Bí quyết nuôi con khỏe mạnh trước tiên thuộc về gia đình Nhật. Trong đó, người mẹ đã góp phần tạo ra hai yếu tố quạn trọng là xây dựng chế độ ăn uống khoa học và khuyến khích trẻ luyện tập thể chất.

Bữa ăn vừa no vừa đủ dưỡng chất

Bí quyết đầu tiên là ở chế độ dinh dưỡng. Cách ăn uống của người Nhật hiệu quả vì vừa làm no vừa cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Kinh nghiệm của các mẹ Nhật là hãy bổ sung nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau củ, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các chất béo lành mạnh… Đồng thời ăn nhiều cá giàu omega 3 (tốt cho sức khỏe tim mạch), bớt tiêu thụ thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh có chứa nhiều đường và muối.

Chế độ ăn uống này giúp hạn chế lượng calo, tăng hàm lượng chất dinh dưỡng và làm no hiệu quả, giúp giảm thiểu nguy cơ béo phì và các căn bệnh khác do béo phì gây ra. Một bí mật nữa của bữa ăn Nhật với thực phẩm chính là cơm, chứ không phải là bánh mì, hamberger hoặc pasta. Ưu thế của hạt gạo ngắn đặc trưng của Nhật Bản là giàu nước, sẽ trở nên dính khi nấu chín, làm no hiệu quả và ít calo hơn bánh mì.

bí quyết nuôi con khỏe mạnh
Bí quyết nuôi con khỏe mạnh đầu tiên là ở chế độ dinh dưỡng.

Ăn uống chừng mực và giữ bữa cơm gia đình

Người Nhật ít khuyến khích trẻ ăn vặt và ăn nhiều bữa như người phương Tây. “Bạn không cần quá cố gắng. Hãy có thái độ thoải mái, nhờ đó con cái bạn cũng sẽ thoải mái với đồ ăn. Hãy cho chúng thấy rằng bạn đang tận hưởng món ăn và hương vị của chúng rất tuyệt vời”, chuyên gia dinh dưỡng Tomomi Takahashi của Trường Kaji Sakura Nursery ở đảo Hokkaido (Nhật Bản) khuyên các bậc phụ huynh.

Tomomi Takahashi còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cả nhà ăn uống cùng nhau. “Dù bận rộn, hãy dành thời gian để có ít nhất một bữa ăn cùng với con cái mỗi ngày. Hãy nấu bữa ăn với tình yêu thương, và nó sẽ “truyền” vào tim con bạn. Hãy cảm nhận niềm vui khi ăn uống cùng trẻ”, bà khuyên. Người mẹ cũng làm gương cho trẻ trong việc nấu những món ăn ngon, lành mạnh và thể hiện sự tận hưởng niềm vui ăn uống.

Đa phần phụ nữ Nhật sau khi kết hôn và sinh con sẽ ở nhà làm nội trợ để có thời gian chăm sóc chồng con. Họ là những “đầu bếp” thực thụ, dành rất nhiều thời gian cho bữa cơm gia đình.

giữ bữa cơm gia đình
Tầm quan trọng của bữa cơm gia đình.

Khuyến khích trẻ thử các loại thức ăn mới

Hãy thường xuyên cho trẻ thử những món ăn mới. Khi trẻ được trải nghiệm càng sớm, càng nhiều loại thực phẩm lành mạnh mới mẻ, chế độ ăn uống của trẻ càng được định hình lành mạnh hơn trong suốt thời thơ ấu.

Người Nhật có một câu nói quen thuộc với trẻ: “Một món ăn mới sẽ giúp ta kéo dài tuổi thọ hơn”. Đồng thời, người mẹ chịu khó đựng thức ăn trong các đĩa nhỏ hơn để bé sẽ không ăn một lần quá nhiều. Việc cho trẻ ăn trong đĩa nhỏ và tự lấy thức ăn theo ý thích rất hiệu quả trong việc giữ mức tiêu thụ thức ăn và sự thèm ăn ở mức độ hợp lý.

Để cho trẻ chạy nhảy

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lí, cân bằng dinh dưỡng thì chế độ luyện tập thường xuyên và khoa học là bí quyết quan trọng giúp trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh, không béo phì. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ rất khó cách ly trẻ khỏi sự cám dỗ công nghệ, nhưng chúng thực sự cần có tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày. Bí quyết ở đây là hãy biến chúng thành những hoạt động vui vẻ.

cho trẻ chạy nhảy
Tăng cường các hoạt động thể chất cho trẻ.

Hãy cố gắng đi bộ đến trường cùng nhau hoặc thiết lập thời gian để vui chơi ở sân nhà. Nhiều nghiên cứu cho thấy Nhật Bản có tỷ lệ trẻ em đi bộ hoặc đạp xe đến trường cao (98,3%) so với nhiều nước khác có mức thu nhập tương đương. Số liệu này có mối tương quan khá rõ ràng với tỷ lệ trẻ em béo phì thấp ở Nhật. Ở Nhật trẻ em cùng nhau đi bộ đến trường và luôn có sự giám sát của các bạn lớn hơn hoặc người lớn thay vì được cha mẹ đưa đón như trẻ em ở nhiều nước khác. Nên không quá ngạc nhiên khi người Nhật ở mọi lứa tuổi đều rất thích vận động, đi bộ rất nhanh, rất khỏe.

Trong các hoạt động ngoại khóa ở trường, nếu người cha quá bận rộn thì người mẹ thường xuyên có mặt để khuyến khích các con trong các trò chơi vận động, góp phần tăng sức dẻo dai, bền bỉ. Trẻ em được “lập trình” để vận động, chạy, nhảy và khi được làm các hoạt động đó, chúng sẽ học tập tốt hơn ở trường, vui vẻ hơn, tập trung hơn. Lợi ích sức khỏe của thói quen sống này đã đóng góp quan trọng vào việc giúp trẻ em khỏe mạnh.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU