Bí quyết nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện

Bài: Mayu Senda/ Ảnh: Noriaki Sugita/ Biên dịch: Lăng ViMay 26, 2018

Nấu cơm bằng nồi cơm điện giờ đây trở nên vô cùng dễ dàng chỉ với một cái bấm nút. Để có được những hạt cơm thơm ngon, cách nấu đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bếp trưởng của nhà hàng Nhật Bản Kacyo - ông Kato - đã chia sẻ, bí quyết của bát cơm ngon nằm ở cách đong đếm lượng nước và độ tinh khiết của nguồn nước. Chắc chắn rằng, bữa cơm của bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn với những hạt cơm thơm mềm, dẻo ngọt.
Ông Kato chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon
Ông Kato - Bếp trưởng của nhà hàng Nhật Bản Kacyo

1) Đong gạo

Dùng cốc đong gạo đi kèm với các nồi cơm hoặc dụng cụ tương tự để đong lượng gạo chính xác. Nấu cơm bằng lượng nước tương ứng với từng lượng gạo là một yếu tố quan trọng.

Đong gạo

2) Vo gạo

Cho gạo và nước vào nồi rồi lập tức chắt nước ra. Dùng 2 bàn tay vo gạo nhẹ nhàng. Sau đó cho nước vào, rồi chắt nước ra và tiếp tục vo gạo. Lặp lại các thao tác này từ 4 - 5 lần. Thuận tiện hơn khi dùng rá vo gạo.

Vo gạoChú ý!
Không vo quá mạnh vì sẽ làm gãy các hạt gạo.

3) Cho gạo “ăn” nước

Sau khi vo, tiếp tục cho nước vào rồi để yên khoảng 20 phút. Gạo được hút đầy đủ nước, khi nấu sẽ mềm và xốp hơn.

Cho gạo

4) Chắt nước

Chắt nước thật kỹ để không còn lượng nước thừa đáng kể nào. Tốt nhất là cho gạo vào rá vo gạo rồi để khoảng 10 phút cho ráo nước.

Chắt nước

5) Nấu cơm

Dùng vạch chia trên thành nồi để cho nước vào theo tỉ lệ thích hợp với gạo. Với gạo trắng thông thường, 1 phần gạo tương đương từ 1.1 - 1.2 phần nước.

6) Xới cơm

Dùng vá xới cơm từ dưới lên để làm phần nước thừa trong cơm bay hơi, giúp hòa lẫn các phần chín không đều nhau trong nồi cơm, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

Xới cơm

Mayu Senda / kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU