Bạn nên làm gì khi được mời tham dự lễ cưới ở Nhật Bản

  Sinh sống, làm việc và học tập ở Nhật một thời gian lâu, bạn ít nhiều cũng từng nhìn thấy một đám cưới Nhật Bản. Dù đa phần các nghi thức đều giống nhau, song tùy vào văn hóa mỗi quốc gia mà vẫn có ít nhiều những điểm khác nhau. Vậy nếu được mời tham dự một lễ cưới ở Nhật, đâu là những điều bạn nên lưu ý?

  Thiệp mời cưới

  Cũng giống như Việt Nam và đa số các quốc gia châu Á khác, thiệp mời cưới sẽ được cô dâu chú rể hoặc bố mẹ hai bên gửi trước cho khách mời. Tuy nhiên, nếu là hôn lễ của người Nhật, thiệp cưới sẽ được gửi đến trước lễ cưới khoảng hơn một tháng đi kèm với một thiệp phản hồi.

  Mục đích của việc gửi thiệp sớm chính là để khách mời xác nhận xem có tham dự được hay không. Nếu đã nhận được thiệp cưới, bạn cần xác nhận vào thiệp phản hồi rằng và gửi lại sau đó khoảng 2-3 ngày, trễ nhất là 1 tuần. Trong trường hợp bạn không thể tham dự được do đã có kế hoạch trước, hãy gửi lại thiệp khoảng 1 tuần sau đó, việc từ chối tham dự ngay sau khi nhận được thiệp bị xem là thiếu lịch sự. thiệp cưới Nhật Bản
  Thiệp cưới Nhật Bản (ảnh: true-az.com).

  Việc phản hồi khả năng tham dự này giúp cho cô dâu chú rể có thể nắm được số lượng người tham gia để chuẩn bị quà cảm ơn và tiệc cưới diễn ra suôn sẻ hơn. Bạn tuyệt đối không nên gửi thiệp phản hồi sát với ngày diễn ra lễ cưới vì như vậy sẽ là thiếu tôn trọng.

  Tiền mừng cưới

  Ở Nhật, người ta thường đi tiền mừng cưới, tiền mừng sẽ liên quan đến mối quan hệ của bạn và cô dâu chú rể. Tiền mừng cưới có những quy tắc riêng của nó, ví dụ bạn không nên bỏ vào phong bì số lượng tờ tiền theo số chẵn như 2,4,6,8 vì số chẵn thì dễ chia nên mang hàm ý là chia cắt đôi lứa. Trong trường hợp bạn dự định đi 20.000 yên thì đừng bỏ 2 tờ 10.000 yên mà hãy bỏ vào phong vì 1 tờ 10.000 yên và 2 tờ 5.000 yên. Tiền trong phong bì sẽ được xếp cùng một mặt, ngay ngắn. Kiểu dáng và màu sắc phong bì cũng sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn và cô dâu chú rể.

  Tùy vào mối quan hệ mà tiền mừng cưới sẽ có giá trị khác nhau, càng thân thiết thì tiền mừng cưới sẽ càng có giá trị. Nếu không tham gia lễ cưới được, tiền mừng cưới thường sẽ nhiều hơn một chút, bởi người Nhật quan niệm rằng, sự hiện diện của khách mời cũng là món quà.

  Tiền mừng cưới
  Quà mừng cưới (ảnh: miihin.jp).

  Trang phục tham dự

  Trắng, đen là hai màu trang phục mà bạn không nên mặc khi tham dự lễ cưới ở Nhật Bản. Không nên mặc đồ quá màu mè hoặc các họa tiết rối mắt. Nếu là nữ giới, bạn nên chọn các bộ trang phục có màu sắc tươi sáng, tránh váy xẻ quá ngắn, giày hở mũi và nếu mặc váy bạn cũng đừng quên mang quần tất. Nếu là nam giới, hãy chọn một bộ vest màu trang nhã, cà vạt đừng quá lòe loẹt và mang một đôi giày tây đơn giản. Tất nhiên, trong một lễ cưới thì cô dâu chú rể phải là nhân vật quan trọng nhất vì thế bạn cũng cần lưu ý đừng mặc đồ quá nổi bật nhé!

  kilala.vn

  16/03/2020

  Bài: Thảo Trần
  Ảnh:PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!