3 món Nhật dễ chế biến từ mè

    Mè hay còn gọi là vừng, từ lâu đã xuất hiện trong gian bếp người Việt. Trong hạt mè đen có chứa nhiều dưỡng chất như protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), Kcalo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt; và các vitamin như: B1, Vitamin B2, niacin. Ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E. Vì vậy, sử dụng các thực phẩm từ mè có tác dụng chống o-xy hoá, làm chậm lại sự lão hóa của làn da nói riêng và cơ thể nói chung, lâu bạc tóc, cân bằng điều tiết lượng cholesterol trong máu, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Vì vậy, nói ăn mè sẽ giúp “đẹp trong lẫn ngoài” quả thực cũng chẳng phải là nói quá.

    Nhiều tác dụng là vậy, nhưng mè thường chỉ được sử dụng chủ yếu làm muối mè ăn với cơm, xôi hoặc rắc lên bề mặt thức ăn để trang trí. Hôm nay, chúng ta hãy thử một vài món Nhật đơn giản làm từ mè, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ nhé!

    1. Đậu cô ve ngào mè

    Đậu cô ve cũng là loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ, vitamin, protein cao, là một nguồn dồi dào sắt, kali, canxi, mangan và magie, rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, tốt cho tim mạch mà lại ít calo nên thích hợp ngay cả với người muốn giảm cân hay em bé bắt đầu ăn dặm rau xanh.

    Nguyên liệu (2 người)

    -  Đậu cô ve  150g
    - Mè (đen, vàng hoặc trắng đều được) đã rang chín 15g
    - Nước tương 10ml (một muỗng canh)
    - Đường 2-3g (1 muỗng cà phê nhỏ)
    * Lượng nước tương và đường có thể gia giảm tùy khẩu vị

    Thực hiện:

    - Đậu cô ve rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn rồi luộc trong nước sôi từ 2-3 phút.
    - Vớt đậu ra để nguội và ráo nước.  
    - Trong khi đợi, nghiền nhỏ mè rồi thêm đường, nước tương vào trộn đều.
    - Trộn đều mè với hỗn hợp mè nước tương và đường rồi bày ra đĩa.

    Có thể rắc thêm một ít mè còn nguyên hạt (chưa nghiền nhỏ) lên trên bề mặt để trang trí.

    2. Salad gà chua cay

    Đối với các loại rau củ mùa hè, dưa leo trông đơn giản nhưng lại dễ chế biến và nhiều công dụng nhất, có rất nhiều các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể như: A, B1, B2, B6, C, D, canxi, kali, axit folic…, tác dụng giải khát, thanh nhiệt, giải độc, xua tan mệt mỏi.

    Nguyên liệu (cho 2 người)

    - Ức gà 400g
    - Dưa leo 2 quả hoặc nhiều hơn tùy ý
    - Ớt bột 5g
    - Đường 2-3g (1 muỗng cà phê nhỏ)
    - Nước tương 15ml (hai muỗng canh)
    - Dấm 15-20ml (hai muỗng canh)
    - Mè rang chín nghiền nhỏ 20-30g tùy ý

    Thực hiện:

    - Gà rửa sạch, luộc chín.
    - Trong khi đợi luộc gà, cắt dưa leo thành sợi nhỏ vừa ăn.
    - Trộn kĩ mè, ớt bột, dấm, nước tương, đường lại với nhau.
    - Gà đã chín vớt ra để nguội rồi xé nhỏ.
    - Xếp dưa leo lên đĩa trước rồi xếp gà lên sau. Rưới nước chấm đã pha sẵn lên trên gà và dưa leo.

    Trang trí bằng ngò hoặc ớt xắt sợi cho đẹp mắt.

    3. Món tráng miệng: pudding mè đen

    Mè đen thường được dùng làm chè nhưng vị ngọt làm trẻ con mà ngay cả người lớn thường bị ngán hoặc không ăn được nhiều, nên có thể sử dụng để làm pudding, vừa lạ miệng vừa dinh dưỡng như sau:

    Nguyên liệu (cho 2 người)

    Sữa tươi hoặc có thể thay thế bằng sữa đậu nành 400g
    Mè đen 30g
    Đường 15g (một muỗng canh)
    Bột nấu rau câu dẻo 5g (một muỗng cà phê nhỏ)
    * Gia giảm lượng bột rau câu để tăng giảm độ cứng của pudding

    Thực hiện:

    - Thay vì phải nghiền nhỏ mè đen ra trước, có thể bỏ chung mè đen và đường vào sữa rồi dùng  máy xay sinh tố xay nhuyễn
    - Bắc hỗn hợp đường sữa mè đen đã xay nhuyễn lên bếp, để lửa trung bình.
    - Khi hỗn hợp sữa bắt đầu nóng lên thì cho từng lượng nhỏ bột rau câu vào nồi và khuấy đều tay. Để bột rau câu khỏi vón cục thì có thể hòa bột rau câu bằng nước ấm ở ngoài trước khi cho vào nồi sữa.
    - Sau khi hỗn hợp sữa bắt đầu sôi nhẹ, tiếp tục khuấy đều trong vòng 2-3 phút nữa thì tắt lửa.
    - Đổ hỗn hợp sữa vào ly, chén để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ.
    - Khi hỗn hợp đã đông lạnh thành hình, có thể rắc thêm một ít mè lên bề mặt hoặc thêm kem tươi lên để trang trí và tăng thêm khẩu vị.

    29/07/2015

    Bài và ảnh: Minh Nhật

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!