Tochigi, nơi thời gian ngưng đọng
Khi nhắc đến tỉnh Tochigi, phần đông khách du lịch sẽ ngay lập tức nghĩ đến Nikko. Cùng với hồ Chuzenji, thác Kegon, công viên quốc gia Nikko bao trùm một quần thể di sản thế giới rộng lớn, trong đó nổi bật nhất là đền Toshogu lộng lẫy, là điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách (Kilala Vol.10 đã giới thiệu khá chi tiết về địa danh du lịch nổi tiếng này). Thế nên, hầu hết các tour du lịch thường dành trọn thời gian cho Nikko, để lỡ không ít địa điểm đáng tham quan khác khác. Trong chuyến thăm Tochigi mới đây, biên tập viên Kilala đã có dịp khám phá thêm những nơi chốn độc đáo mang trên mình dấu ấn lịch sử lâu đời và vẻ đẹp lay động khiến thời gian như ngưng đọng mãi ở vùng đất này.
Cây hoa tử đằng 150 tuổi ở Ashikaga Flower Park
Địa chỉ: 607 Hasama-cho, Ashikaga, Tochigi 329-4216
URL: www.ashikaga.co.jp (Japanese, English)
Tất cả những người yêu hoa chắc chắn đều biết đến hoa tử đằng – Wisteria theo tiếng Anh, hay Fuji trong tiếng Nhật. Loài hoa họ đậu với những gốc cây cổ thụ đủ màu tím, trắng, hồng phủ rộng thành giàn, với những chuỗi hoa rủ dày. Nếu bạn muốn được ít nhất một lần đứng dưới vòm hoa mơ màng lãng mạn như trong cổ tích, nơi duy nhất bạn cần đến trong đời là công viên hoa Ashikaga. Có đến 350 cây tử đằng đủ màu, đủ kích cỡ nở rộ vào độ cuối tháng 4 đầu tháng 5, trong đó nổi tiếng nhất ở đây là cây hoa tử đằng tuyệt đẹp già 150 năm tuổi, tán phủ rộng đến 1.000m2 từng được so sánh với “cây linh hồn” trong siêu phẩm Avatar, là yếu tố giúp Ashikaga Flower Park trở thành một trong “9 điểm đến đáng mơ ước nhất thế giới” năm 2014 do đài CNN Truyền thông Mĩ bình chọn. Kể cả khi không đến đúng mùa tử đằng, 2.500 bụi hoa hồng các loại hoặc 5.000 bụi đỗ quyên và trăm mùa hoa khác cũng sẽ khiến bạn say lòng.
Ngôi trường cổ nhất của xứ Phù tang
(Ảnh: Đông Vy)
Địa chỉ: 2338 Shouhei-cho, Ashikaga-shi, Tochigi 326-0813
URL: www.city.ashikaga.tochigi.jp/site/ashikagagakko/
Nằm trên con đường lát đá trong khu phố cổ, Ashikaga Gakko là một trong những niềm tự hào của thành phố Ashikaga. Theo tư liệu chính thức, trường được lãnh chúa Uesugi Norizane hiến đất lập nên từ năm 1410, là ngôi trường già tuổi nhất Nhật Bản. Trải qua nhiều lần sửa chữa, ngôi trường giờ đây còn nguyên dáng vẻ tịch mịch yên lành với khu vườn kiểu Nhật, thư viện và phòng học trải Tatami hệt như thời xa xưa. Mua chiếc vé vào cổng giá 420 yên, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận “Đã nhập học” ở ngôi trường đặc biệt này. Vật dụng gây ấn tượng nhất ở đây là chiếc gàu đồng được đặt ngoài sân và trong phòng học. Hãy thử múc nước đổ vào gàu, khi chưa đủ nước, gàu sẽ tiếp tục lắc lư nhưng nếu đầy hơn 80%, gàu sẽ lật nghiêng, đổ hết nước ra ngoài. Người hướng dẫn của trường cho biết, tiền nhân đã dùng chiếc gàu này để nhắc nhở các học viên “nỗ lực quá ít thì không đủ, nhưng tham vọng quá nhiều thì cũng không được”. Chỉ bài học này thôi cũng đã đáng giá hơn 420 yên rồi!
Ánh sáng lung linh soi rọi lịch sử ở mỏ đá Oya
Địa chỉ: 909 Oyamachi, Utsunomiya, Tochigi, 321-0345
URL: oya909.co.jp (Japanese)
Ở Nhật Bản, thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp một loại đá ngoại thất khá lạ, bề mặt trông như đất xốp với những vân nâu. Đó là đá Oya, loại đá núi lửa hình thành từ dung nham và tro. Vùng Oya ở thành phố Utsunomiya là nơi duy nhất trên thế giới có thể khai thác loại đá này. Mỏ đá ở Oya sau khi ngừng hoạt động giờ đây được sử dụng như một bảo tàng độc nhất vô nhị rộng 20.000m2 nằm ở độ sâu 30m dưới lòng đất (nơi sâu nhất lên đến 60m) và nhiệt độ thường trực chỉ vào khoảng 5 - 8°C. Cảm giác hệt như bạn đang ở trong lòng kim tự tháp. Không chỉ lưu lại chứng tích và kỹ thuật khai thác đá Oya từ xưa đến nay bằng sức người cũng như máy móc, không gian khu mỏ đá - bảo tàng với các hốc đá cao và nguồn sáng ấn tượng có một không hai ở đây còn trở thành sân khấu ưa thích của các nghệ sĩ, nơi diễn ra những buổi thuyết trình về ô tô mới, quay phim, và cả “thánh đường” cho các hôn lễ. Du khách thường xuyên bắt gặp những đoàn làm phim đang hoạt động tại nơi này.
Xưởng làm rượu Sake 330 năm tuổi
Địa chỉ: 488 Tajimacho, Sano, Tochigi 327-0031
URL: sakekaika.co.jp (Japanese)
Rượu Sake là đặc sản quen thuộc của nước Nhật, nhưng cảm giác được uống một ngụm Sake tại xưởng rượu Daiichi Shuzo ra đời từ năm 1637 sẽ mang đến một cảm giác lạ lùng. Để làm Sake, người ta dùng máy xát mài đi phần lớn lớp bột ngoài của hạt gạo, để lại phần lõi gạo càng nhỏ thì sẽ cho ra loại rượu càng cao cấp. Chúng tôi được nếm thử hai loại rượu: 65% (tỉ lệ hạt gạo còn lại sau khi mài bớt) và 35% (loại Sake cao cấp nhất ở đây). Hương vị vừa thanh tao, vừa đậm đà của ly rượu nhỏ khiến bạn liên tưởng đến những dòng suối mùa xuân trong lành nơi khe núi, và những cánh đồng lúa đang độ ngậm sữa của vùng Tochigi. Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng xưởng rượu này đã giành được tới 11 giải thưởng danh giá chỉ trong 20 năm qua.
*Bài viết trên website có đính chính một số sai sót trong bài đăng trên báo.
10/05/2016
Bài và ảnh: Đông Vy
Đăng nhập tài khoản để bình luận