DHS Văn Phong: Học tiếng tại trung cấp Nhật, tại sao không?

Bài: Inako/ Ảnh: Nhân vật cung cấpMar 23, 2018

Đến Nhật chỉ sau 3 tháng học tiếng cấp tốc tại Việt Nam, 2 năm chăm chỉ học tập tại trường Trung cấp Thông tin & Kinh tế Nagasaki đã giúp bạn Đỗ Văn Phong (26 tuổi) lấy được tấm bằng N2 đáng mơ ước. Sau khi tốt nghiệp khoa Kinh tế của ngôi trường này, Phong tiếp tục liên thông lên Đại học Nagasaki Wesleyan với mong muốn tương lai có thể làm việc cho một công ty điện tử hoặc ô tô của Nhật.

Tháng 10/2013, độc hành đến Nhật

DHS Văn Phong

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bắc Ninh, sau khi tốt nghiệp cấp Ba, Phong rời gia đình để theo học ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Sao Đỏ, tỉnh Hải Dương. Đây là ngôi trường khá rộng mở trong việc giao lưu với các trường quốc tế nhằm đưa sinh viên sang nước ngoài học tập, nghiên cứu. 

DHS Văn Phong

Năm 3, khi trường Nhật ngữ Vietsse về Đại học Sao Đỏ để quảng bá du học cho các trường đại học của Nhật, Phong bèn đăng kí và may mắn trở thành một trong 12 sinh viên được đưa sang Nhật du học. Tuy nhiên, không cùng 9 bạn khác đi Fukuoka và 2 bạn đi Osaka, Phong chọn trường Trung cấp Thông tin & Kinh tế Nagasaki bởi muốn được trải nghiệm cuộc sống tự lập, một mình “lăn xả” nơi xứ người.

DHS Văn Phong

Rạng danh sinh viên Việt: nhiều học kì nhận học bổng, đỗ N2

Là một “con ngoan trò giỏi” thực thụ, trong 3 năm rưỡi trau dồi tiếng Nhật và học chuyên ngành Kinh tế trường Trung cấp Thông tin & Kinh tế Nagasaki, Phong từng nhiều lần được nhận các suất học bổng khuyến khích học tập trị giá 20,000 – 50,000 yên/học kì nhờ thành tích học tốt và tỉ lệ lên lớp cao. Nhận xét về trường Trung cấp Thông tin & Kinh tế Nagasaki, Phong đánh giá đây là một ngôi trường rất chú trọng đào tạo ngôn ngữ, giáo trình giảng dạy bài bản, giáo viên quan tâm và đối xử công bằng với tất cả sinh viên, có nhiều hoạt động giao lưu kết nối sinh viên, có kí túc xá dành cho du học sinh với mức giá rất mềm (12,000 yên/tháng bao gồm điện nước)… Thời gian đầu khi du học sinh chưa có khả năng tự tìm công việc làm thêm, nhà trường cũng hỗ trợ việc làm để các bạn có thể trang trải sinh hoạt phí. 

DHS Văn Phong

Điểm trừ duy nhất theo Phong là do trường có đến hơn 100 sinh viên người Việt theo học nên ý thức giao tiếp bằng tiếng Nhật của các bạn chưa tốt như sinh viên Nepal, Trung Quốc, Nga; nhưng bù lại, Phong không có cảm giác nhớ nhà nhiều khi vây quanh mình đều là đồng hương người Việt. Và sau 2 năm miệt mài ôn luyện, năm 2015, Phong đã xuất sắc thi đậu kì thi Năng lực Nhật ngữ cấp độ N2.

DHS Văn Phong

Văn Phong và những điều “lần đầu tiên”

- Lần đầu tiên xuất ngoại để du học tại một đất nước cách 5 giờ đồng hồ bay, với một vốn ngôn ngữ vô cùng hạn chế. 
- Lần đầu tiên gắn bó với vùng đất Nagasaki, một nơi vô cùng thanh bình, dễ sống, thời tiết dễ chịu, lại có nhiều nơi để tham quan du lịch. Mỗi ngày của Phong đều vui vẻ đến nỗi những khi trở về Việt Nam lại cảm thấy nhớ và muốn quay về Nagasaki ngay. 

DHS Văn Phong

- Lần đầu tiên được kết giao với bạn bè quốc tế, đặc biệt là bạn bè Trung Quốc, Nhật, Nepal. Cá nhân Phong nhận xét bạn Nhật không hòa đồng như người Trung Quốc và Việt Nam, nhưng khi có việc nhờ vả thì họ đều chỉ dẫn rất nhiệt tình.

DHS Văn Phong

- Lần đầu tiên đi làm thêm và nhận những đồng lương cho tự mình kiếm được trên tay. Khoản tiền mà Phong nhận được khi ấy là 80,000 yên, tương đương khoảng 16 triệu đồng – một số tiền “không thể tin được” đối với một cậu sinh viên luôn sống dựa vào trợ cấp của gia đình như Phong trước đây. Khi đó, Phong gửi một phần về cho gia đình còn một phần tích góp để dành đi du lịch, khám phá Nhật Bản.

DHS Văn PhongDHS Văn PhongVăn Phong cùng bạn bè du lịch suối nước nóng Beppu

- Đây cũng là lần đầu tiên Phong bắt đầu ý thức rõ ràng về con đường tương lai của mình. Sau khi hoàn thành đề tài tốt nghiệp tại Đại học Nagasaki Wesleyan, Phong sẽ đi xin việc làm tại các công ty Nhật ở Osaka hoặc Tokyo. Dự định của Phong là làm việc tại đây trong vòng 10 năm để tích trữ một số vốn và trở về Việt Nam kinh doanh một lĩnh vực gì đó.

Chúc cho Phong sẽ luôn gặt hái nhiều thành công như nguyện vọng của mình!

Tìm hiểu thêm về các trường đại học, cao đẳng tại Nagasaki: 

nagasaki.kilala.vn/university.html

kilala.vn

Nagasaki

Tìm hiểu thêm về các trường đại học tại
http://nagasaki.kilala.vn/university.html

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU