Ba hình thức du học Nhật chỉ trong 1 năm

  Bạn muốn học tập trong môi trường đại học ở Nhật nhưng kế hoạch chỉ có một năm để du học? Lí do vì bạn đã có bằng tốt nghiệp ĐH-CĐ và muốn đi làm sớm hoặc do kinh phí hạn hẹp, chưa thể trả học phí trong nhiều năm. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm với ba hình thức du học sau.

  Khoá học tiếng Nhật dành cho du học sinh

  Khoá học tiếng Nhật dành cho du học sinh - 留学生別科 (Ryuugakusei Bekka) vốn dĩ dành cho các bạn du học sinh muốn vào học đại học ở Nhật Bản nhưng tiếng Nhật chưa tốt, cần có thêm thời gian để trau dồi. Nhưng hiện tại, nhiều trường đại học sẵn sàng đón nhận du học sinh muốn nâng cao tiếng Nhật rồi sau đó kiếm việc làm ở Nhật hoặc trở về nước.

  khoá học tiếng Nhật dành cho du học sinh

  Tại Nhật, có 61 trường đại học và cao đẳng có khoá học Bekka (bạn có thể xem danh sách các trường trên website JASSO – từ khoá tìm kiếm là留学生別科). Trước khi nhập học, bạn sẽ trải qua kỳ thi xếp lớp để vào lớp phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Thông thường, chương trình học được thiết kế thành nhiều môn học chia thành 30-32 tín chỉ, dàn trải đều từ thứ hai đến thứ sáu với 2 buổi học/ ngày. Phần lớn các môn học bổ trợ 4 kỹ năng tiếng Nhật như nghe – nói – đọc – viết. Nếu được xếp ở những lớp trình độ cao, bạn sẽ được học thêm các tiết học về văn hoá, lịch sử, chính trị… của Nhật Bản. Sau khi hoàn thành khoá học, nếu đạt điểm tốt bạn sẽ nhận được chứng chỉ hoàn thành khoá học.

  Lưu ý: Bạn hãy email trực tiếp cho trường để hỏi cụ thể về quy chế tuyển sinh. Ngoài ra, những thông tin khác như liệu có học bổng nếu bạn đã có bằng N2, N3 ở Việt Nam; liệu có được hoàn trả học phí nếu bạn không đạt được Giấy tư cách lưu trú CoE… Tất cả bạn đều cần hỏi rõ vì mỗi trường sẽ có quy định khác nhau. 

  Nghiên cứu sinh

  Học phần nghiên cứu sinh研究生 (Kenkyuusei) dành cho những bạn yêu thích nghiên cứu khoa học, muốn nhận được sự hướng dẫn từ giáo sư, phó giáo sư của trường khi làm đồ án tốt nghiệp. Hình thức tuyển tuỳ thuộc vào mỗi trường nhưng về cơ bản, trước hết, bạn cần tìm được giáo sư có những đề tài nghiên cứu khoa học phù hợp với luận văn của bạn, sau đó sẽ liên lạc trực tiếp với thầy cô để trao đổi (thông tin đề tài nghiên cứu cũng như email của thầy cô được ghi trên website của trường).

  nghiên cứu sinh ở Nhật

  Nếu thầy cô chấp nhận hướng dẫn đề tài nghiên cứu của bạn thì sẽ giúp bạn làm những thủ tục cần thiết để nhập học tại trường trong khoảng 1 năm để hoàn thành luận văn. Đồng thời, thầy cô cũng là người chịu trách nhiệm cho bạn trong suốt thời gian bạn sinh sống tại Nhật. Trong thời gian làm nghiên cứu sinh, thầy cô sẽ yêu cầu bạn đọc thêm nhiều loại sách chuyên ngành, hướng dẫn bạn các thao tác trong phòng thí nghiệm… để sau 1 năm, bạn có thể hoàn thành và bảo vệ luận văn trước Hội đồng.

  Lưu ý: Bạn học hỏi được nhiều hay ít tuỳ thuộc rất lớn vào sự chủ động của bạn. Thầy cô không có nhiều thời gian dành riêng cho bạn vì họ có rất nhiều đề tài đang nghiên cứu, hướng dẫn nhiều sinh viên nên hãy chủ động liên hệ với thầy cô. Để trở thành nghiên cứu sinh, bắt buộc tiếng Nhật của bạn phải ở mức tương đối tốt (N2 trở lên).

  Sinh viên dự thính

  Sinh viên dự thính特別聴講学生 (Tokubetsu Choukou Gakusei), hình thức này chủ yếu dành cho các trường đại học tại Nhật Bản có liên kết với trường đại học tại Việt Nam. Theo đó, các bạn sinh viên có thể chuyển tiếp việc học từ trường đại học ở Việt Nam đến trường đại học ở Nhật Bản và thi một số tín chỉ như một sinh viên Nhật Bản thực thụ. Số lượng tín chỉ bạn phải tham gia và đạt điểm tốt, học phí chi trả theo từng tín chỉ hay trọn một năm học tuỳ vào đại học mà bạn chọn.

  Sinh viên dự thính tại Nhật

  Lưu ý: Chính vì bạn sẽ học một số tín chỉ chung với sinh viên Nhật Bản nên việc phải có tiếng Nhật tốt (thông thường bạn sẽ phải có N1 trước khi nhập học) là điều tiên quyết.

  Ưu điểm của 3 khoá học

  - Thời gian ngắn, thông thường chỉ một năm: Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian như khi học đại học, thạc sĩ nếu bạn không có nhu cầu.
  - Thầy cô giảng dạy, hướng dẫn là những giáo sư, phó giáo sư, giảng viên của trường: Còn gì thú vị hơn khi được chính những thầy cô giỏi, nổi tiếng của trường trực tiếp giảng dạy đúng không?
  - Trải nghiệm môi trường đại học ở Nhật: Bạn có thể sử dụng thư viện, phòng chức năng, tham gia các hoạt động đội nhóm trong trường như một sinh viên Nhật Bản. Điều này rất hạn chế khi học trong trường tiếng Nhật. Bên cạnh đó, cơ hội được giao lưu, trò chuyện với sinh viên bản địa là rất lớn, cố gắng tận dụng nhé!

  kilala.vn

  Tại Hội thảo du học Nhật Bản 2018 do JASSO Việt Nam tổ chức, có khá nhiều trường đại học giới thiệu cho du học sinh khóa tiếng Nhật Bekka

  29/01/2019

  Bài: Ngô Phương Thảo
  Ảnh: Vivian, Roan

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!