Những hoạt động hỗ trợ du học sinh của tỉnh Nagasaki

  Những năm gần đây, Nhật Bản đang trở thành đích đến của nhiều du học sinh các nước châu Á. Bên cạnh những tỉnh thành lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Hokkaido,… thì tỉnh Nagasaki cũng là một trong những tỉnh thu hút một lượng lớn du học sinh. Bên cạnh những lý do về khí hậu hoặc địa lý thuận lợi, chính quyền tỉnh Nagasaki cũng không ngừng tạo điều kiện để hỗ trợ cho du học sinh nước ngoài. Đặc biệt, trong suốt năm 2019 vừa qua, tỉnh Nagasaki đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm hướng đến du học sinh trong tỉnh.

  Buổi hướng dẫn tìm công việc bán thời gian

  Vào 6/2019, trường đại học ngắn hạn Nagasaki đã tổ chức buổi hướng dẫn tìm công việc bán thời gian dành cho du học sinh. Hội thảo thu hút rất nhiều du học sinh của các nước như Myanmar, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Philippines,. đến tham dự và hầu hết những du học sinh này đều không có kinh nghiệm làm việc bán thời gian tại Nhật Bản.

  Hoạt động hỗ trợ du học sinh tỉnh Nagasaki

  Trong suốt buổi hướng dẫn, các du học sinh được hướng dẫn cách tìm kiếm việc làm thêm như theo dõi bản thông tin của trường, tham khảo tạp chí việc làm được đặt ở các cửa hàng tiện lợi, theo dõi thông báo tuyển dụng của các cửa hàng, nhờ người quen biết giới thiệu. Các bạn du học sinh còn được lưu ý là dù có đi làm thêm nhưng không thể chểnh mảng việc học và làm việc quá sức; phải luôn tuân theo những quy định của Cục xuất nhập cảnh dành cho du học sinh như không làm việc quá 28 tiếng/ tuần, phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan như Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú (資格外活動許可) trước khi xin việc và không được làm những công việc cấm du học sinh. Hơn nữa, khi nhận việc cũng phải xác nhận xem là có được trả phí đi chuyển hay không, vì những công việc lương cao thì có thể đã bao gồm phí di chuyển. Đối với những hình thức tuyển dụng qua điện thoại thì người tuyển dụng có thể sẽ gọi video để quan sát cách ứng xử nên các du học sinh cũng được khuyên là ăn mặc lịch sự và tươm tất khi phỏng vấn.

  Hội thảo về Tuyển dụng du học sinh nước ngoài

  Trung tâm hỗ trợ du học sinh tỉnh Nagasaki đã kết hợp với Hiệp hội xúc tiến thực tập sinh tỉnh Nagasaki tổ chức hội thảo về Tuyển dụng sinh viên quốc tế dành cho các doanh nghiệp và cơ quan vào ngày 9/12/2019. Có 57 người đại diện của 37 doanh nghiệp đến tham gia buổi hội thảo. Hội thảo gồm 5 phần:
  1. Báo cáo tình hình du học sinh trong tỉnh Nagasaki
  2. Phát biểu về tình hình việc làm của du học sinh và những trải nghiệm của cựu du học sinh
  3. Tình hình tìm kiếm việc làm của du học sinh
  4. Tuyển dụng, duy trì và phát triển nguồn nhân lực nước ngoài có trình độ cao
  5. Điều kiện để tuyển dụng du học sinh

  Với tình hình du học sinh đến Nagasaki ngày càng nhiều như hiện nay thì như cầu tìm việc cũng tăng, nên chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tìm được những ứng cử viên sáng giá. Chính vì vậy, thông qua buổi hội thảo này các doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn khái quát về tình hình của du học sinh trong tỉnh, hiểu hơn về suy nghĩ và nguyện vọng của du học sinh đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó họ sẽ có những kế hoạch tuyển dụng thích hợp để có thể tuyển được nhân tài cho công ty của mình. 

  Hội thảo tuyển dụng dành cho doanh nghiệp

  Hội thảo tiếng Nhật thương mại

  Hội thảo tiếng Nhật thương mại được tổ chức vào tháng 12 và tháng 1 dành cho du học sinh trường đại học Nagasaki và đại học ngắn hạn Nagasaki. Trong buổi hội thảo, học sinh sẽ được hưỡng dẫn cách viết CV, cách tìm kiếm công việc, kĩ năng khi phỏng vấn, và học những kiến thức cần thiết khi làm việc ở công ty Nhật Bản như tiếng Nhật thương mại (bao gồm kính ngữ), cách trả lời email trong công việc, cách trả lời điện thoại. Bên cạnh đó, còn có buổi thảo luận giữa các du học sinh để mọi người trao đổi ý kiến với nhau và tìm hiểu sự khác biệt giữa môi trường công sở Nhật Bản và các nước khác.

  Lớp học tiếng Nhật thương mại tỉnh Nagasaki

  Hội chợ việc làm Nagasaki Shigoto Mirai Expo (NAGASAKIしごとみらい博)

  Sự kiện này được tổ chức bởi chính quyền tỉnh Nagasaki, thành phố Nagasaki, thành phố Sasebo, Cục lao động Nagasaki, các trung tâm Phát triển khu vực và Ủy ban chấp hành sinh viên. Hội chợ việc làm đã thu hút 110 doanh nghiệp và 1.035 sinh viên trong tỉnh tham gia, trong đó có 103 du học sinh đến của 7 trường đại học.

  Hội chợ việc làm tỉnh Nagasaki

  Bên cạnh, tìm kiếm công việc và ứng viên, đây được xem là một dịp để các du học sinh và doanh nghiệp tìm hiểu về những nguyện vọng và yêu cầu của nhau. Các doanh nghiệp sẽ giới thiệu về công ty của mình, đưa ra danh sách vị trí tuyển dụng và trả lời những câu hỏi của các ứng viên về nội dung công việc, trình tự phỏng vấn, hồ sơ cần chuẩn bị, phúc lợi,.  Ngoài ra, còn có góc tư vấn để giải đáp những thắc mắc của sinh viên về vấn đề tuyển dụng và công việc.

  Hội chợ việc làm tỉnh Nagasaki
  Hội chợ việc làm tỉnh Nagasaki

  kilala.vn

  12/02/2020

  Bài & Ảnh: Tỉnh Nagasaki

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!