Nagasaki hỗ trợ tìm việc làm cho du học sinh

  Thời gian vừa qua, Trung tâm hỗ trợ du học Nagasaki đã tổ chức rất nhiều hoạt động tuyển dụng tại Nhật nói chung và tỉnh Nagasaki nói riêng cho những du học sinh đang du học trong tỉnh.

  1. Hội thảo tuyển dụng du học sinh

  Là hội thảo dành cho các doanh nghiệp trong tỉnh Nagasaki có nhu cầu tuyển dụng du học sinh nước ngoài.
  Thời gian tổ chức: ngày 3/12/2018
  Địa điểm: Văn phòng tỉnh ủy Nagasaki
  Đối tượng tham gia: 34 đoàn thể liên quan (46 người); 8 đoàn thể địa phương (10 người); 1 trường đại học gồm 4 giảng viên, 4 cán bộ trung tâm và 57 người khác (tổng cộng 65 người)

  1.1. Khái quát hiện trạng du học tại Nagasaki

  Đầu tiên, hội thảo giới thiệu về mục đích thành lập và các hoạt động của Trung tâm hỗ trợ du học Nagasaki. Tiếp đó là phần thuyết trình về các đối tượng du học, tình hình du học trong tỉnh như du học sinh Trung Quốc giảm trong khi du học sinh Việt Nam và Nepal có xu hướng tăng trong thời gian qua. Ngoài ra, trong 216 sinh viên tốt nghiệp vào tháng 3/2018, có 32 người (chiếm 14.8%) đang làm việc trong tỉnh, 67 người (chiếm 31%) làm việc tại các tỉnh thành khác ở Nhật ngoài Nagasaki, 18 người (chiếm 8.3%) làm việc tại nước ngoài. Như vậy, khoảng 45.8% sinh viên tốt nghiệp hiện đang làm việc trên lãnh thổ Nhật Bản. 

  Bên cạnh đó, hội thảo còn khẳng định du học sinh chính là đội ngũ nhân lực quý báu của các doanh nghiệp tại Nagasaki, sau đó đề cập đến vấn đề tuyển dụng nhân sự.

  Hiện cả Trung tâm hỗ trợ du học Nagasaki, góc tư vấn Young Hello Work Nagasaki (thuộc Sở ổn định việc làm cộng đồng Nagasaki) và Trung tâm thông tin thương mại Nagasaki JETRO đều đang ra sức hỗ trợ cho hoạt động tuyển dụng du học sinh của các doanh nghiệp trong tỉnh.

  Hội thảo tuyển dụng du học sinh Nagasaki

  1.2. Giới thiệu về buổi họp mặt chia sẻ trải nghiệm của cựu du học sinh và Hội cựu du học sinh tại Nagasaki cùng nhiều nước khác    

  Đó là buổi họp mặt chia sẻ kinh nghiệm tìm việc của cựu du học sinh Trung Quốc – nhân viên tư vấn đời sống du học thuộc Trung tâm phúc lợi xã hội Day Service.  

  Trong vòng 10 năm ở Nhật, cựu du học sinh này đã theo học tại một trường đại học ở Nagasaki, tiếp tục học lên cao học ngành Phúc lợi xã hội và hoàn thành khóa học thạc sĩ tại đây. Trong khoảng thời gian học đại học, anh từng làm nhiều công việc liên quan đến phúc lợi và lấy được bằng cấp ở lĩnh vực này. Sau đó, vì gia đình nên anh muốn tìm một công việc ổn định, có thể tận dụng lợi thế từng xin việc làm tại Nhật của mình. Anh chia sẻ, trong quá trình tìm việc, những bước như thu thập thông tin về doanh nghiệp và làm thủ tục chuyển đổi bằng cấp đều có sự tư vấn của nhân viên Young Hello Work Nagasaki, thủ thư của các cơ quan hành chính, kế đó là sự trợ giúp của nhân viên các công ty cũng như Ban hỗ trợ việc làm của các trường đại học. Từ đó anh đã nỗ lực hết mình để ứng dụng những kiến thức đã học vào công việc của mình.

  Tiếp đó, ông Quách Văn Binh - cựu du học sinh Trung Quốc hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Minotec và triển khai nhiều hoạt động kinh doanh song phương giữa Nhật và Trung Quốc - cũng chia sẻ về cách thức tìm việc tại Nhật và những kinh nghiệm khi khởi nghiệp. Ông cũng giới thiệu sơ lược về Hội cựu du học sinh Trung Quốc – Nagasaki. Hội này được thành lập tại Thượng Hải - Trung Quốc vào tháng 8/2015, thành viên của hội là những người từng du học tại các trường đại học trong tỉnh Nagasaki – Nhật Bản. Mục đích của hội là thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Nagasaki nhằm đền đáp thịnh tình của tỉnh Nagasaki dành cho du học sinh. Từ khi thành lập đến nay, hội đã tổ chức nhiều chuyến thăm lại Nagasaki cũng như hoạt động giao lưu với tỉnh này. Trong năm 2017, hội đã dựng bia kỉ niệm tại Đền Khổng Tử nhằm ghi ơn những người đã từng giúp đỡ mình trong thời gian du học tại Nagasaki. Thành viên của hội sau khi tốt nghiệp đều đang cống hiến trên nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc, quyết tâm dốc hết sức mình để nâng cao tình hữu nghị với Nagasaki.

  1.3. Thủ tục đăng ký lưu trú tại Nhật

  Qua bài thuyết giảng của đại biểu Hội nghiên cứu pháp vụ quốc tế - Công chứng viên quản lý xuất nhập cảnh (tư vấn viên của Young Hello Work Nagasaki), các doanh nghiệp có cơ hội hiểu thêm về các thủ tục chuyển đổi từ visa lao động, visa du học sang visa lao động, đặc biệt là tư cách lưu trú “Kĩ thuật / Kiến thức nhân văn / Nghiệp vụ quốc tế”; các thủ tục lưu trú dành cho du học sinh lao động; điểm mấu chốt khi thẩm định quá trình học tập của người ứng tuyển (quá trình đào tạo chuyên môn, nội dung nghiên cứu), nghiệp vụ của người ứng tuyển đối với công việc mà mình muốn làm, khả năng xử lý công việc, tính ổn định và lâu bền của công ty tuyển dụng; những giấy tờ hành chính mà du học sinh và doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan chức năng… Ngoài ra, bài thuyết trình còn nêu ra những điểm mà các doanh nghiệp cần lưu ý về hoạt động ngoài tư cách lưu trú của du học sinh.  

  1.4. Tình trạng lao động của du học sinh

  Suốt thời gian qua, từ góc tư vấn Young Hello Work Nagasaki đến Trung tâm hỗ trợ du học Nagasaki đều đang nỗ lực điều phối nhân sự để đảm nhiệm công việc hỗ trợ việc làm cho du học sinh, hướng dẫn thực hiện các thủ tục tuyển dụng do doanh nghiệp yêu cầu, trao đổi về nhu cầu tìm việc của du học sinh cũng như cung cấp thông tin tuyển dụng hướng đến đối tượng là du học sinh trên toàn nước Nhật… Hội thảo cũng nêu ra hiện trạng lao động của du học sinh tại Nhật, giới thiệu về hoạt động tìm việc của du học sinh tại các doanh nghiệp Nhật…
  Trong khi tổ chức Hội thảo tuyển dụng nhân sự dành cho du học sinh, Trung tâm hỗ trợ du học Nagasaki đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức kinh tế cũng như đoàn thể địa phương như Young Hello Work Nagasaki, Trung tâm thông tin thương mại Nagasaki JETRO, Hiệp hội hỗ trợ du học sinh Nagasaki… qua đó đẩy mạnh hoạt động tìm việc dành cho du học sinh tại Nagasaki. Đây cũng là một cơ hội tốt để thúc đẩy hoạt động hỗ trợ du học sinh trên toàn tỉnh Nagasaki. 

  2. Hội giao lưu giữa du học sinh và doanh nghiệp

  Hội được ra đời với mục đích giúp du học sinh và các doanh nghiệp có nhiều cơ hội trao đổi thông tin hơn.

  Hội giao lưu giữa du học sinh và doanh nghiệp Nagasaki

  Thời gian tổ chức: ngày 24/1/2019
  Địa điểm: Trung tâm phúc lợi tổng hợp tỉnh Nagasaki
  Đối tượng tham gia: 44 du học sinh trong tỉnh Nagasaki (Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Hàn Quốc, v.v.); 28 người đến từ 20 doanh nghiệp (chưa tính các đoàn thể trong tỉnh Nagasaki, Hello Work và các trường đại học)
  Nội dung chính:
  Hội giao lưu giữa du học sinh và doanh nghiệp do Trung tâm hỗ trợ du học sinh Nagasaki phối hợp với Trung tâm thông tin thương mại Nagasaki JETRO tổ chức. Đa số các doanh nghiệp đều tham gia sau khi góp mặt vào “Hội thảo tuyển dụng – đào tạo – định hình nguồn nhân lực du học sinh nhằm triển khai hoạt động tại nước ngoài”. Đại diện của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đều đang đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Các du học sinh đa phần đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Hàn Quốc. 

  Hội giao lưu giữa du học sinh và doanh nghiệp Nagasaki

  Sau bài diễn thuyết về hoạt động tìm việc của du học sinh, các du học sinh và đại diện doanh nghiệp được chia thành 8 nhóm để trao đổi thông tin với nhau. Các bên lần lượt tự giới thiệu về bản thân, tiếp đó các doanh nghiệp tiến tới đặt câu hỏi về tình hình và các vấn đề trong việc tìm kiếm việc làm với du học sinh, lắng nghe ý kiến của các bạn xoay quanh nghi vấn “Điều kiện để làm việc tại Nhật Bản và Nagasaki là gì?”. Ngược lại, phía du học sinh cũng nhiệt tình bày tỏ những thắc mắc như “Khi ứng tuyển, cần phải chú trọng điều gì?”, “Yêu cầu về nhân sự mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm là gì?”. Ngoài ra, các du học sinh cũng đề đạt nguyện vọng muốn các doanh nghiệp tổ chức nhiều hội giao lưu tương tự khi muốn tuyển dụng nhân sự, hoặc tổ chức tập huấn cho nhân viên mới kĩ càng hơn…

  Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủ, nhưng nhờ được trao đổi trực tiếp với nhau, các doanh nghiệp tỏ ra khá bất ngờ trước nhận thức của du học sinh đối với hoạt động tìm việc, đồng thời nắm được điểm khác nhau giữa thực trạng tìm việc của du học sinh trong thực tế so với tưởng tượng. Trong khi đó, phía du học sinh cũng có cơ hội được tiếp xúc với những loại công việc và quy tắc trong thương mại của doanh nghiệp Nhật.    

  3. Hội thảo tiếng Nhật thương mại

  Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ tìm việc dành cho du học sinh.

  Thông qua nhiều ví dụ cụ thể được nêu ra, hội thảo phân tích rõ các kiến thức cơ bản như cách thức thu thập thông tin khi tìm việc, cách nghe – gọi điện thoại, cách trao đổi danh thiếp, cách viết CV, những điểm cần lưu ý khi phỏng vấn (như thái độ, trang phục, cách ăn mặc, cách dùng từ…), những tình huống xảy ra trong khi phỏng vấn… 

  Hội thảo tiếng Nhật thương mại Nagasaki
  Hội thảo được tổ chức tại TP. Nagasaki vào ngày 7/12 và 11/12/2018, tại TP. Sasebo vào ngày 18/12/2018.

  Có 39 du học sinh (Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam, Myanmar,…) đã góp mặt tại hội thảo này. Độ tuổi của người tham gia khá rộng, mục đích cũng không giống nhau. Có người tham gia để xác định xem mình muốn ứng tuyển vào công việc nào, có những sinh viên vẫn chưa có định hướng rõ ràng cho tương lai. Năng lực tiếng Nhật của các bạn khá cao, có những bạn đã có kinh nghiệm thực tập tại doanh nghiệp Nhật.

  Phần cuối của buổi hội thảo là thảo luận nhóm, trao đổi ý kiến và luyện tập phỏng vấn xin việc. Nhiều bạn đánh giá buổi hội thảo rất thiết thực khi cung cấp nhiều kiến thức cơ bản dành cho du học sinh sau khi ra trường. 

  4. Tư vấn làm thêm

  Sau khi đến Nhật và ổn định cuộc sống, nhiều du học sinh muốn tận dụng thời gian rảnh để trải nghiệm làm thêm. Do đó, trung tâm đã tổ chức các chương trình hướng dẫn làm thêm cho du học sinh.

  Đây cũng được xem như là một trong những chương trình hỗ trợ cuộc sống cho du học sinh. Tháng 6/2018, chương trình diễn ra tại TP. Nagasaki và TP. Sasebo và có 28 du học sinh (Myanmar, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc…) tham gia. Tại đây, các bạn đã được hướng dẫn những điểm lưu ý khi tìm việc làm thêm, cách thức tìm việc, cách gọi điện cho nhà tuyển dụng, cách viết CV và những quy tắc khi tham gia phỏng vấn… Rất nhiều du học sinh đã bắt đầu làm thêm nhưng phần lớn đều chỉ ở trình độ tiếng Nhật sơ cấp, vì vậy việc giải thích về các điểm cần lưu ý khi kiếm việc làm thêm và cho các bạn trực tiếp trả lời các câu hỏi đưa ra là rất cần thiết.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!