Hoạt động lan tỏa thông điệp hòa bình từ tỉnh Nagasaki

  Khi nhắc đến Nagasaki nhiều người sẽ nhớ ngay đến sự kiện Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống Nagasaki vào năm 1945. Đây thật sự là một sự kiện đau lòng và là nỗi ám ảnh không chỉ của người dân ở Nagasaki mà cả toàn nước Nhật. Chính vì vậy mà người Nhật họ rất yêu hòa bình, họ cũng thường tổ chức nhiều hoạt động để gửi gắm những thông điệp hòa bình đến với mọi người. 

  Đây là hoạt động thường niên của trường đại học Nagasaki Heiwa được tổ chức hai lần trong năm. Chương trình nhận được sự phối hợp hỗ trợ  tổ chức của The Nakajima Foundation - Quỹ giao lưu quốc tế kỉ niệm Nakaijima, chính quyền tỉnh Nagasaki và thành phố Nagasaki. Mục đích của chương trình là xúc tiến giáo dục về hòa bình dành cho các tân du học sinh và học sinh người Nhật của 10 trường đại học và cao đẳng nghề trong tỉnh Nagasaki. Có rất nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình như tham quan công viên Hòa bình, viện bảo tàng lịch sử và văn hóa Nagasaki, biểu diễn kịch, giao lưu,… Trong năm 2019 thì hoạt động này được tổ chức vào hai ngày 1/6 và 9/11.

  Trong chương trình, có một số du học sinh được tuyển chọn để trình diễn vở kịch về những bi kịch đã diễn ra ở Nagasaki trong thế chiến. Vỡ diễn này chính là thông điệp mà ban tổ chức muốn gửi đến những ai đến tham gia sự kiện, hi vọng mọi người có thể hiểu và trân trọng nền hòa bình, lan rộng sự quý giá của hòa bình ra toàn thế giới.

  Tại hội trường của đại học Nagasaki, các du học sinh đã có buổi giao lưu với khách mời là người sống sót sau thảm họa bom nguyên tử năm 1945, lắng nghe khách mời chia sẻ về những gì mình đã trải qua trong thảm họa, thậm chí có người còn không kiềm được cảm xúc khi nhớ lại sự kiện khủng khiếp năm ấy. Các du học sinh đều bị cuốn vào câu chuyện và lắng nghe rất chăm chú vì đó là những điều mà họ chưa từng được biết. Sau đó học còn có thời gian giao lưu với những khách mời. Có ý kiến cho rằng mọi người có nhận thức khác nhau về tình hình và những tổn hại của các quốc gia trong chiến tranh, nên trước khi biết được những tổn hại thực sự do chiến tranh thì họ không thể trò chuyện với một số người Nhật, đặc biệt là người trẻ, về hòa bình hoặc sự phá hủy của vũ khí hạt nhận. Bên cạnh đó thì có một số du học sinh cũng hỏi thăm về tình hình sức khỏe của các nạn nhân và gia đình họ sau ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân. Tùy vào nền giáo dục của mỗi quốc gia mà nhận thức về vũ khí hạt nhân của mỗi người sẽ khác nhau, chỉ khi nghe những câu chuyện thực tế về tác hại của vũ khí hạt nhân thì chúng ta mới có thể cảm nhận được. Các khách mời còn nói rằng hi vọng những du học sinh có thể hiểu về sự quý giá của nền hòa bình và sự kinh khủng của vũ khí hạt nhân mang lại. Họ cũng mong muốn các du học sinh sẽ mang những thông điệp này ra toàn thế giới. 

  Chương trình giáo dục hòa bình tỉnh Nagasaki

  Buổi giao lưu với những người đã từng chứng kiến thảm họa thả bom nguyên tử năm 1945 ở Nagasaki

  Sau buổi giao lưu là những hoạt động tại công viên Hòa bình. Các học sinh đã được đi tham quan di tích của vụ nổ bom nguyên tử và nghe những Hướng dẫn viên hòa bình (thường là tình nguyện viên) kể lại và giải thích sự kiện năm ấy bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, nhờ vậy mà các bạn cũng hiểu hơn về sự tàn phá kinh khủng của vũ khí hạt nhân. Tiếp đó, các học sinh đã đến tham quan bảo tàng Tư liệu bom nguyên tử Nagasaki, nơi lưu trữ nhiều hình ảnh và hiện vật về bom nguyên tử, và tìm hiểu về hòa bình. 

  Tham quan công viên Hòa bình ở tỉnh Nagasaki

  Tham quan công viên Hòa bình

  Trước khi kết thúc chương trình, đoàn có chuyến tham quan Bảo tàng lịch sử văn hóa Nagasaki để tìm hiểu thêm về Nagasaki, nơi duy nhất ở Nhật Bản vẫn tiến hành giao dịch với nước ngoài trong thời kỳ Edo khi Nhật Bản bế quan tỏa cảng. Các học sinh còn được xem các nghệ sĩ biểu diễn những vở kịch ngắn. Tuy có những đoạn về tiếng Nhật các bạn sẽ không hiểu lắm nhưng sau đó khi chụp hình và giao lưu với các nghệ sĩ thì các bạn cũng đã được biết thêm nhiều thứ thú vị ở tỉnh Nagasaki.  

  Biểu diễn kịch ở Bảo tàng lịch sử văn hóa Nagasaki
   Buổi biểu diễn kịch ở bảo tàng

  kilala.vn

  13/02/2020

  Bài và ảnh: Tỉnh Nagasaki

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!