Bí kíp du học từ “không tiền, không tiếng” của chàng trai 9X

  Hiện là sinh viên năm 2 khoa Du lịch Quốc tế trường Đại học Quốc tế Nagasaki, Ngọc Minh chia sẻ nguyện vọng của mình sau khi tốt nghiệp là được làm việc tại Hãng hàng không Nhật Bản JAL hoặc kinh doanh riêng về du lịch Nhật – Việt. Ít ai biết, cách đây hơn 1 năm, chàng sinh viên sinh năm 1995 giỏi giang, năng nổ này đã từng bỏ Đại học Luật Hà Nội và vác hành trang sang Nhật chỉ sau 6 tháng học tiếng Nhật bập bõm!
  Du học sinh Ngọc Minh(Ảnh: NVCC)

  “Bí kíp sống sót” từ bàn tay trắng: Luôn thể hiện tinh thần muốn làm việc! 

  Khi mới chân ướt chân ráo đến Nhật, Minh không có nhiều tiền bạc trong tay. Một mình bạn phải đi tìm nhà trọ, làm thủ tục nhập cư và đi xin việc làm thêm để có thể trang trải học phí và sinh hoạt phí. Bí quyết để “sinh tồn” lâu dài của Minh trên đất Nhật chính là cố gắng tìm những nhà trọ rẻ (bằng cách như hỏi qua người quen), tự nấu ăn và dùng điện nước vừa đủ! Bằng cách xoay đến vài công việc một tháng, Minh có thể kiếm được tầm 90,000 yên; trong đó 50,000 yên dành để đóng học phí; 25,000 yên đóng tiền nhà và điện nước; còn 15,000 yên thì chi tiêu lặt vặt như ăn uống, mua sắm. 

  Du học sinh Ngọc MinhMột trong những mốc sự kiện “để đời” của Minh chính là… sụt 7 ký sau 2 tuần sang Nhật. (Ảnh: NVCC)  Sở hữu “thành tích” làm qua 4 - 5 việc như tiếp khách, bồi bàn, bốc vác, sắp xếp hàng hóa, nấu ăn, Minh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm xin việc “xương máu” của mình: “Đầu tiên là tìm việc trên web. Có rất nhiều app để tìm việc part-time ở bên này, dùng TownWork là nhanh nhất. Tìm được địa điểm phù hợp rồi thì cứ gọi điện hẹn họ ngày phỏng vấn. Theo em, ngoài tiếng Nhật giao tiếp cơ bản ra thì điểm mấu chốt khi đi phỏng vấn chính là phải luôn tươi cười, phải cho phía tuyển dụng thấy là mình có tinh thần muốn làm việc”.
  Du học sinh Ngọc MinhThời gian đầu làm thêm, Minh còn rất bỡ ngỡ với tiếng địa phương và phải học hỏi rất nhiều. (Ảnh: NVCC)
  Du học sinh Ngọc MinhĐược nhiều khách quen nhớ mặt nên Minh có được nhiều niềm vui trong công việc. (Ảnh: NVCC)

  “Bí kíp” giỏi tiếng Nhật: Xem Anime và đọc báo mạng

  Ấn tượng về Nhật qua lời kể của một anh bạn đi du học về chơi, thấy hứng thú và thế là quyết định bỏ trường Luật để đi du học, Minh bắt đầu học tiếng Nhật tại trường Đông Du chỉ khoảng 6 tháng trước khi sang Nhật. Vào thời điểm đó, Đại học quốc tế Nagasaki mà Minh muốn thi vào yêu cầu phải có ít nhất là bằng N2, điểm TOEIC và kiến thức tổng hợp khi phỏng vấn, nhưng thời gian không đủ để ôn trọn vẹn hết nên Minh quyết định chỉ cố gắng ôn một ít tiếng Anh để thi TOEIC, còn lại đều chú tâm vào học tiếng Nhật để lấy N2. Ngoài kiến thức học tập trên lớp với thầy cô, Minh còn tìm thêm vài thú vui từ Nhật Bản như phim, truyện, sách báo. Bí quyết đầu tiên của Minh là xem Anime có sub Việt để luyện nghe và tăng cường từ vựng, quen dần rồi xem thêm tin tức trên các báo mạng như NHK, ASAHI… Càng theo đuổi lâu dài, Minh càng thấy phương pháp học này rất hiệu quả.

  Du học sinh Ngọc MinhĐể tăng kinh nghiệm giao tiếp ứng xử, Minh cũng thường xuyên đi chơi, karaoke cùng với bạn bè. (Ảnh: NVCC)
  Du học sinh Ngọc Minh

  Thời gian tìm hiểu về văn hóa giúp Minh ngày càng yêu thích đất nước, con người Nhật Bản. (Ảnh: NVCC)  

  Đại diện Việt Nam của “Nagasaki Global Alliance Project” 

  Học tập và làm việc với cường độ cao là thế, thật bất ngờ khi Minh còn năng nổ tham gia “Nagasaki Global Alliance Project” của trường được 2 năm. Đây là một hội thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa giao lưu và hỗ trợ cho du học sinh tại Nagasaki đến từ nhiều quốc gia như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Mỹ. Hiện tại Minh đang là một trong 2 đại diện Việt Nam trong hội này. 

  Nagasaki Global Alliance ProjectNagasaki Global Alliance Project(Ảnh: NVCC)

  Thông qua các hoạt động, họ chủ động giới thiệu về Việt Nam để không chỉ các bạn trong nhóm mà những người dân Nagasaki cũng sẽ biết thêm về con người, đất nước Việt Nam. Cụ thể, họ đã từng thực hiện một kế hoạch du lịch Việt Nam từ Nhật Bản với lịch trình 4 ngày 3 đêm để giới thiệu về danh lam thắng cảnh của Việt Nam. 
  Nagasaki Global Alliance ProjectNagasaki Global Alliance ProjectHoạt động ngoại khóaNgoài ra Minh còn tham gia nhiều hoạt động giao lưu ngoại khóa do trường tổ chức như tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực Nagasaki, tình nguyện trồng cây xanh, đi nhặt rác. (Ảnh: NVCC)
  Hoạt động ngoại khóaHoạt động ngoại khóa Văn phòng hỗ trợ du học sinh tại trường hoạt động rất tốt, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu để tạo cơ hội hòa nhập cho du học sinh. (Ảnh: NVCC)

  Khi tôi hỏi: “Hiện tại em còn thấy tiếc không?”, Minh đáp: “Em chỉ tiếc vì bỏ luật, không tiếc vì học về du lịch!”. Chính tinh thần lạc quan, không ngại dấn thân vào những thử thách mới của Minh đã khiến tôi “ngả mũ” khâm phục trước chàng trai 9X này. 

  Tìm hiểu thêm về các trường đại học tại Nagasaki: nagasaki.kilala.vn/university.html

  Inako/ kilala.vn

  Tìm hiểu thêm về các trường đại học tại Nagasaki
  nagasaki.kilala.vn/university.html

  29/11/2017

  Bài: Inako/ Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!