Yoshiko Shinohara - nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nhật

  Là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của nước Nhật đang sở hữu số cổ phần trị giá hơn 1 tỷ USD, Yoshiko Shinohara đã nghỉ hưu và hiện là Chủ tịch danh dự của công ty cung ứng nhân lực Temp Holdings với doanh thu 4,5 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2016.

  Thành công không trải hoa hồng

  Con đường thành công của Yoshiko Shinohara không hề được trải thảm mà vô cùng nhọc nhằn. Sinh năm 1934, bà lớn lên trong giai đoạn Thế chiến thứ Hai. Cha mất khi bà mới lên 8 tuổi. Mẹ làm nghề hộ sinh và một mình nuôi con gái trưởng thành. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Yoshiko Shinohara lập gia đình ở độ tuổi rất trẻ nhưng nhanh chóng ly hôn. Sau đó bà đến sống và làm công việc thư ký ở Anh, rồi đến nước Úc.

  Yoshiko Shinohara

  Sau khi trở về Nhật Bản, Yoshiko Shinohara mở một công ty nhỏ chuyên cung ứng lao động bán thời gian tại căn hộ một phòng ngủ chật hẹp của mình (vào năm 1973).

  Năm 2015 bà từng chia sẻ với Forbes: “Giáo dục và việc làm cho phụ nữ luôn là mối quan tâm không dứt trong tâm trí tôi. Việc tìm giải pháp giúp họ vừa có thể đi làm vừa có thể nuôi nấng con cái thực sự đã trở thành một nỗi ám ảnh”.

  Ban đầu, công ty phát triển khá chậm, Yoshiko Shinohara phải dạy thêm tiếng Anh vào ban đêm để trang trải chi phí. Nhưng sau 5 năm, công ty mới có văn phòng làm việc đầu tiên.

  Thông thường, phụ nữ Nhật thường nghỉ làm sau khi đã kết hôn và “rất nhiều phụ nữ cứ đến một độ tuổi nhất định sẽ cảm thấy ‘không thoải mái’ khi tiếp tục sự nghiệp”. Tâm lý này khiến nhiều phụ nữ ít được tiếp cận những cơ hội nghề nghiệp tốt. Lúc đầu, Shinohara chỉ tuyển dụng phụ nữ, nhưng sau đó doanh thu bắt đầu tăng trưởng chậm lại.

  Trong suốt “thập kỷ mất mát” 1990 của nền kinh tế Nhật Bản, Temp Holdings phải cắt giảm chi phí bằng cách thuê nhân viên bán thời gian thay vì nhân viên toàn thời gian.

  Quyết đoán, dám nghĩ dám làm

  Bà là người phụ nữ mạnh mẽ, dám nghĩ và dám làm mà không ngại thất bại, luôn có những quyết định táo bạo tạo nên những bước ngoặt mới của quá trình tăng trưởng. Ban đầu Công ty chỉ tuyển dụng nữ giới và coi đó là giá trị hoạt động cốt lõi của công ty. Thế nhưng, Shinohara nhận thấy đó là sai lầm trong kinh doanh, có những công việc nữ giới không thể làm được và cũng có những công việc không dành cho nam giới. Doanh thu của công ty sẽ bị sụt giảm vì điều đó. Hơn thế nữa, bà muốn tạo một sự cân bằng nên quyết định thay đổi tư tưởng và tuyển dụng thêm nam giới. Sau đó công ty của bà đã có 40% nhân sự là nam giới, một sự thay đổi khác hoàn toàn so với những ngày đầu thành lập.

  Yoshiko Shinohara

  Năm 2008, Công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng trên Sàn chứng khoán Tokyo. Trong vòng 2 năm, Temp Holdings đã mua lại 4% cổ phần của Công ty tư vấn quản lý Kelly Services (Mỹ). Đến năm 2012, cả 2 hãng cùng thành lập liên doanh TS Kelly Workforce Solutions, chuyên cung cấp giải pháp nhân lực tại thị trường Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc.

  Hiện tại, Temp Holdings chuyên cung ứng các loại dịch vụ thuê ngoài, tuyển dụng, tư vấn và phát triển hệ thống. Nhân viên bán thời gian vẫn là phân khúc lớn nhất, chiếm 78% trong tổng doanh thu. Temp Holdings có hợp đồng làm việc với hơn 27.000 công ty ở Nhật và 13 quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Úc.

  Temp Holdings được dự báo có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa trong thập kỷ tiếp theo. Bộ phận nghiên cứu của Hãng dự báo dân số già của nước Nhật sẽ là cơ hội lớn để phát triển. Trên thực tế, thị trường lao động Nhật Bản dự kiến phải đối mặt với sự thiếu hụt 5,83 triệu nhân sự và nhân viên thời vụ có thể sẽ là giải pháp giúp lấp đầy khoảng trống đó.

  Việc bà Yoshiko Shinohara trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Nhật Bản là tấm gương và là sự khích lệ rất lớn cho nhiều phụ nữ Nhật Bản dám vượt qua "trần nhà thủy tinh" để lập thân lập nghiệp, vươn đến thành công.

  kilala.vn

  Nữ tỉ phú Yoshiko Shinohara trở thành Chủ tịch danh dự của Temp Holdings vào tháng 4/2016. Sau li hôn, bà không tái hôn và cũng không sinh con. Năm 2014, bà dùng 5% cổ phần tại Công ty để thành lập quỹ Yoshiko Shinohara Memorial Foundation, chuyên cung cấp học bổng cho những học sinh mong muốn trở thành y tá, người chăm sóc trẻ và nhân viên xã hội.

   

  28/02/2019

  Bài: N.A (tổng hợp)
  Ảnh: Forbes

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!