Vì sao máy bán hàng tự động lại phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản?

  Hiện tại, có đến 4 triệu máy bán hàng trên khắp nước Nhật.

  Không ngoa khi xứ anh đào được mệnh danh là thiên đường của máy bán hàng tự động, bởi theo Hiệp hội các nhà sản xuất máy bán hàng tự động Nhật Bản, quốc gia này đang có số lượng máy/thành phố cao nhất thế giới.

  máy bán hàng tự động tại nhật bản
  Máy bán hàng tự động xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Nhật Bản. Ảnh: japantimes.co.jp

  Một phần thiết yếu trong cuộc sống của người Nhật 

  Là đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp, chẳng có lý do gì để khóa những chiếc máy bán hàng tự động đằng sau cánh cửa, nên du khách đến Nhật có thể nhìn thấy chiếc máy này xuất hiện bên ngoài trời ở khắp mọi nơi, từ thành thị cho đến nông thôn. 

  máy bán hàng lâu đời nhất tại nhật bản
  Máy bán hàng tự động lâu đời nhất còn tồn tại ở Nhật, ra đời vào năm 1904 bởi nhà phát minh Takashichi Tawaraya, dùng để bán tem thư. Ảnh: japantimes.co.jp

  Cùng với sự đổi mới không ngừng trong công nghệ, người Nhật dần chấp nhận sự có mặt của máy bán hàng tự động trong cuộc sống thường nhật của mình, thậm chí biến nó trở thành một phần thiết yếu. 

  Kể từ năm 1973 khi thương hiệu cà phê lon Pokka ra mắt mẫu máy bán hàng đầu tiên, máy bán hàng tự động với cả đồ uống nóng và lạnh đã trở thành tiêu chuẩn. Việc đặt riêng máy chứa đồ nóng và lạnh đã không còn cần thiết nữa, một chiếc máy chứa cả hai loại trên trở thành đề xuất hấp dẫn hơn cho người kinh doanh. Thêm nữa, các máy bán hàng chấp nhận nhiều hình thức thanh toán điện tử và sở hữu nhiều chức năng khác nên càng được ưa chuộng.

  100 máy bán hàng tự động ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa
  Gần 100 máy bán hàng tự động, một trong số đó có tuổi đời lên đến vài thế kỷ, được xếp hàng dài ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa. Ảnh: japantimes.co.jp

  Những năm gần đây, để tránh việc tiếp xúc trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều cửa hàng đã cung cấp thịt, thực phẩm, cơm Bento và nhiều sản phẩm khác thông qua máy bán hàng tự động trong khung giờ hoạt động của mình. Còn các nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh cũng sử dụng chiếc máy để bán mì Ramen hay há cảo Gyoza, thay thế cho các điểm bán lẻ.

  Với hơn 4 triệu máy bán hàng tự động trên khắp cả nước, điều gì đã khiến chúng phổ biến rộng rãi đến vậy? 

  Xem thêm: Những phiên bản độc lạ của máy bán hàng tự động ở Nhật

  Không cần giấy phép lắp đặt 

  Theo lời giải thích từ Hiệp hội các nhà sản xuất máy bán hàng tự động Nhật Bản, nếu bạn muốn lắp đặt một máy bán hàng tự động ở trước nhà hay trước cửa hàng để cung cấp nước ngọt, nước ép hay bất kỳ đồ uống không cồn nào (ngoại trừ sữa) ở dạng chai nhựa, lon, chai thủy tinh, đều không cần phải xin phép để lắp đặt hay bán hàng. 

  Miễn là máy bán hàng tự động đáp ứng một số tiêu chí cơ bản như không gây cản trở giao thông đường bộ, quy định chống động đất, bạn hoàn toàn được tự do để lắp đặt chúng. 

  máy bán hàng ở núi Yotei
  Máy bán hàng tự động ở núi Yotei, chụp bởi nhiếp ảnh gia Eiji Ohashi. Ảnh: edition.cnn.com

  Quy trình lắp đặt cũng không quá phức tạp, trước tiên, nếu muốn chọn loại máy bán hàng tự động cung cấp đồ uống thông dụng nhất, bạn có thể mua hoặc thuê một chiếc và ký hợp đồng với công ty kinh doanh máy bán hàng tự động. Sau khi công ty đã xác nhận được vị trí lắp đặt máy là khả thi, họ sẽ đồng ý, chịu trách nhiệm lắp đặt và cho sản phẩm vào máy. Với tư cách là người vận hành, bạn sẽ chịu trách nhiệm về điện và thu lợi nhuận bán hàng. 

  Xem thêm: Những kỷ lục thế giới ấn tượng của Nhật Bản

  Với cách thức hoạt động dễ dàng như trên, nhiều người đã nhận ra tiềm năng hấp dẫn của việc lắp đặt máy để kiếm thêm lợi nhuận. Trong khi rất nhiều thứ tại Nhật yêu cầu giấy phép để vận hành, việc lắp đặt máy bán hàng tự động "dễ như trở bàn tay" là một trong những yếu tố then chốt khiến cho chúng có mặt ở khắp mọi nơi trên nước Nhật. 

  mua hàng tại máy bán hàng tự động
  Máy bán hàng tự động là lĩnh vực kinh doanh "dễ thở" ở Nhật khi không cần giấy phép. Ảnh: japantimes.co.jp

  Dưới đây là một số mặt hàng cần giấy phép nếu muốn kinh doanh tại Nhật: 

  • Sữa: Giấy phép kinh doanh buôn bán sữa theo Luật An toàn thực phẩm
  • Đồ uống phục vụ bằng cốc: Giấy phép vận hành máy bán hàng tự động có chức năng pha chế theo Luật An toàn thực phẩm 
  • Món ăn cần chế biến như Ramen, Pizza hay Burger thì không thể thiếu Giấy phép kinh doanh nhà hàng theo Luật An toàn thực phẩm
  • Thực phẩm tươi cần bảo quản trong tủ lạnh như Sandwich: Giấy phép kinh doanh theo luật An toàn thực phẩm 
  • Đồ uống có cồn: Giấy phép bán lẻ rượu theo Luật Thuế Rượu
  • Thuốc lá hay các sản phẩm chứa Nicotine khác: Giấy phép bán lẻ thuốc lá theo Đạo luật Kinh doanh thuốc lá
  Đặc biệt, sau khi máy bán hàng được lắp đặt, người chủ còn có thể bán thêm sản phẩm nào mình muốn mà không cần liên hệ với chính quyền để xin giấy phép hay thông báo với bất kỳ ai, dù là vé số hay thực phẩm đông lạnh như Ramen, Gyoza. đều không thành vấn đề. 

  kilala.vn

  20/12/2022

  Bài: Rin
  Ảnh bìa: Eiji Ohashi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!