Từ phát minh dành cho người cha ung thư đến tuýp kem đánh răng ngoài vũ trụ

Bài: Rin
Nov 7, 2022

Nguồn: Asahi

Kem đánh răng ở ngoài không gian sẽ khác biệt ra sao với loại dùng ở Trái Đất? Tuýp kem đánh răng đặc biệt của nhà phát minh người Nhật Daisuke Teshima đã được đồng hành với các phi hành gia tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 10 vừa qua.

Daisuke Teshima, Giám đốc của công ty công nghệ sinh học Trife Inc., đặt trụ sở tại quận Naka, thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa đã phát triển một loại kem đánh răng có thể nuốt được, có tên là Oralpeace.

Sản phẩm này được làm từ chiết xuất của quả mơ và nhiều nguyên liệu tự nhiên khác, không chứa thành phần hóa học nên dù nuốt phải cũng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nhờ đặc tính không chứa nước, Oralpeace đã được Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chọn làm sản phẩm đồng hành với phi hành gia Koichi Wakata trên chuyến bay đến ISS vào ngày 06/10 và ở lại đây trong 6 tháng.  
Daisuke Teshima
Ông Daisuke Teshima, người sáng tạo nên sản phẩm kem đánh răng có thể nuốt. Ảnh: Asahi 

Oralpeace được Teshima phát triển sau khi cha anh, người khi đó được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối, bị tiêu chảy do vô tình nuốt phải kem đánh răng có chứa thành phần trị nhiễm nấm Candida.

Sau sự cố, Teshima đã hợp tác cùng nhiều bên như Đại học Kyushu để sáng tạo ra loại kem đánh răng an toàn dù nuốt nhầm. Và rồi, ông nhận ra phát minh của mình có thể giúp cho phi hành gia xoay xở với môi trường thiếu thốn nước ở ngoài không gian.

Teshima cho biết cha mình đã từng dùng qua mẫu thử của sản phẩm Oralpeace trước khi ông qua đời cách đây 10 năm. “Tôi đã luôn mơ đến ngày ý tưởng của mình sẽ được dùng ngoài vũ trụ. Tôi vô cùng hạnh phúc khi ước mơ ấy đã thành hiện thực. Cha đã để lại lời nhắn cho tôi rằng: Hãy dang rộng đôi cánh bay khắp thế gian con nhé", anh tâm sự.

phi hành gia Koichi Wakata
Phi hành gia Koichi Wakata. Ảnh: japantimes.co.jp

Với tác dụng kháng khuẩn được phát triển từ vi khuẩn axit lactic và khả năng giữ cho khoang miệng luôn ẩm ướt, sản phẩm vô cùng phù hợp với các phi hành gia. 

các dòng sản phẩm Oralpeace
Sản phẩm dạng tuýp và chai xịt của Oralpeace. Ảnh: Asahi 

Teshima đã gửi ý tưởng kem đánh răng Oralpeace đến chiến dịch tìm kiếm giải pháp thiết thực dành cho các vấn đề liên quan đến khám phá vũ trụ của JAXA. Cơ quan này cho biết, nước rất hiếm bên ngoài Trái Đất nên các phi hành gia phải sử dụng nước giới hạn khi đánh răng cũng như gội đầu. Thêm vào đó, việc mang nước ra ngoài không gian vô cùng tốn kém.

Qua cuộc bầu chọn diễn ra vào mùa thu năm 2021, vượt qua 94 ý tưởng khác, Oralpeace đã được chọn sử dụng trên ISS. Đến tháng 10/2022, Oralpeace cùng 8 sản phẩm khác đã được mang đến Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Teshima cũng cho biết sẽ lên kế hoạch bán sản phẩm ra những thị trường khác ngoài ISS: “Tôi sẽ mở rộng mạng lưới kinh doanh của công ty đến thị trường Hoa Kỳ rộng lớn”.

Hiện tại, phiên bản dạng chai xịt của Oralpeace đang được sản xuất và đóng gói tại Aozora Sorashi-do ở Agano, tỉnh Niigata, cơ sở giúp tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật. Còn sản phẩm dạng tuýp được sản xuất tại một nhà máy ở Yokohama.

Tuy nhiên, là người cha có đứa con khuyết tật, Teshima đã đề nghị xưởng Aozora Sorashi-do thực hiện thêm việc đóng gói cho tuýp Oralpeace dùng trên ISS nhằm tạo thêm công việc cho những người bị khiếm khuyết cơ thể.

phiên bản xịt của kem đánh răng Oralpeace
Phiên bản dạng chai xịt của Oralpeace đang được đóng gói tại cơ sở Aozora Sorashi-do. Ảnh: Asahi

Shun Yoshizawa, 23 tuổi tham gia dự án Oralpeace bày tỏ: “Chúng tôi có điểm mạnh và điểm yếu riêng nhưng mọi người đều đồng lòng làm việc để hoàn thành sản phẩm. Tôi rất vui khi JAXA đã chọn Oralpeace. Hy vọng ngày càng nhiều người biết về thương hiệu”. 

Những công nhân khác cũng bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc. Tatsuma Abe cho rằng quyết định gửi Oralpeace đến ISS thật tuyệt vời, trong khi Towa Yokono cho biết mình không thể giấu đi niềm vui sướng của bản thân. 

Anh Teshima chia sẻ: “Người khuyết tật hiện nay đã có thể tìm được việc làm, nhưng chỉ một số ít có thể làm việc ở những doanh nghiệp thông thường."

"Giải pháp lý tưởng là mang đến công việc đặc biệt dành cho những người gặp khó khăn khi làm việc ở các doanh nghiệp thông thường, nhưng vẫn muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh. Theo cách đó, họ vừa có thể cống hiến cho công việc, vừa có thời gian đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe”.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu kiến tạo tương lai cùng với người khuyết tật và gia đình của họ từ Oralpeace”, Teshima khẳng định.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU