Trường Âm nhạc Yamaha và tôn chỉ “Âm nhạc dành cho tất cả mọi người”

Bài: Rin
Jan 4, 2022

Ảnh: NVCC

Liệu việc học nhạc cụ, thanh nhạc luôn cần phải có năng khiếu? Với tôn chỉ “Music is for Everyone”, tức “Âm nhạc dành cho tất cả mọi người”, trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam mang đến một môi trường giáo dục âm nhạc chất lượng chuẩn Nhật Bản, nơi bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể khai phóng tiềm năng âm nhạc bên trong mình.

Là một thương hiệu nhạc cụ nổi tiếng thế giới, Yamaha đã được thành lập vào ngày 12/10/1887 bởi ông Yamaha Torakusu (1851 – 1916), con trai thứ ba của nhà thiên văn học Yamaha Kounosuke. Cùng với nhạc cụ, để đồng hành cùng đam mê âm nhạc của mọi người, Yamaha đã xây dựng nên hệ thống trường âm nhạc Yamaha với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, chương trình đào tạo chuẩn Nhật cùng trang thiết bị hiện đại, chính hãng. Hiện tại, Yamaha có hơn 562.000 học viên đang học dưới sự giảng dạy của hơn 18.000 giáo viên tại 4.200 trường nhạc trên 40 quốc gia và khu vực toàn cầu.

khai-truong-truong-am-nhac-yamaha-viet-nam
Trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam khai trường vào tháng 7/2020.

Vào ngày 18/07/2020 vừa qua, hệ thống trường Âm nhạc Yamaha đã đặt chân đến Việt Nam và khai trương chi nhánh đầu tiên tại Aeon Mall Tân Phú, Tp.HCM với mục tiêu trở thành điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích học nhạc ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam.

thay-pham-anh-vu-2
Thầy Phạm Anh Vũ, Huấn luyện viên trưởng của trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam.

Vừa qua, Kilala đã có cơ hội trao đổi với thầy Phạm Anh Vũ, Huấn luyện viên trưởng của trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam để tìm hiểu thêm về mô hình đào tạo cũng như các khóa học nhạc cụ, thanh nhạc của trường, đặc biệt là các khóa học hướng đến đối tượng học viên là người trưởng thành.

Q: Được biết, trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam đầu tiên đã được khai trương vào năm 2020 với chương trình đào tạo, cơ sở vật chất chuẩn Nhật Bản. Thầy có thể giới thiệu kỹ hơn những điểm khác biệt trong chương trình đào tạo cũng như đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của trường?

A:Tôn chỉ của trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam là khai phóng khả năng âm nhạc bẩm sinh trong mỗi người, phát triển khả năng âm nhạc đó và giúp cho học viên có thể chia sẻ âm nhạc của mình đến với những người xung quanh. Mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có cách tiếp cận âm nhạc và cách học khác nhau. Do vậy, hệ thống giáo dục âm nhạc Yamaha đã nghiên cứu, thiết kế nên bộ giáo trình với các bài học tối ưu nhất dành cho mỗi lứa tuổi để học viên khi đến học tại trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam có thể nhận được nhiều nhất qua mỗi buổi học.

phong-hoc-thanh-nhac-truong-yamaha
Phòng học thanh nhạc tại trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam.

Đội ngũ giáo viên của Yamaha do các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp phỏng vấn và tuyển chọn, tất cả đều là những những người có niềm say mê dành cho giáo dục âm nhạc. Tuy nhiên, trước khi được đứng lớp, giáo viên còn phải trải qua một số đợt huấn luyện bởi các chuyên gia đến từ Nhật. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên cũng liên tục được tham gia vào những buổi tập huấn để không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn.

thay-day-hoc-dan-piano
Trước khi đứng lớp, giáo viên Yamaha phải trải qua nhiều đợt tập huấn bởi các chuyên gia Nhật Bản.

Còn về cơ sở vật chất, Yamaha luôn muốn trang bị những điều kiện tốt nhất cho học viên, trong đó, yếu tố quan trọng hơn hết là hệ thống nhạc cụ chất lượng cao, chính hãng của Yamaha, cùng với đó là chú trọng về ánh sáng và hệ thống cách âm.

Q: Bên cạnh khóa học Cảm thụ âm nhạc cho trẻ từ 3-6 tuổi, trường còn cung cấp khóa học piano và thanh nhạc cho Thanh thiếu niên và Người lớn. Vậy học viên có cần phải làm các bài kiểm tra trước khi chính thức bắt đầu khóa học không? Nếu có, nội dung bài kiểm tra ra sao và vai trò của những bài kiểm tra này là gì?

A:Nói là bài kiểm tra thì học viên khi nghe qua sẽ thấy rất căng thẳng nhưng câu trả lời thật sự của Yamaha là có. Trước khi trở thành học viên chính thức của Yamaha Việt Nam, mỗi học viên đều trải qua một buổi học đầu tiên rất quan trọng. Chúng tôi gọi là buổi học thử hay buổi học trải nghiệm đối với những học viên chưa từng học nhạc trước đó. Tại đây, những học viên này sẽ được làm quen với nhạc cụ. Còn với ai đã từng học nhạc trước đây thì chúng tôi gọi là buổi học kiểm tra trình độ. Học viên sẽ được tham gia các hoạt động để kiểm tra các kỹ năng cũng như nhạc lý. Qua đó, trường có thể sắp xếp giáo trình, lớp học phù hợp nhất cho học viên.

hoc-danh-trong-tai-truong-yamaha-vietnam
Trước khi trở thành học viên chính thức của Yamaha, người đăng ký sẽ trải qua một lớp học trải nghiệm hay còn gọi là kiểm tra trình độ.

Q: Với từng chương trình học như trên, học viên nhận được gì sau các khóa học?

A:Hiện nay, trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam đang cung cấp các khóa học cho 3 nhóm tuổi chính: từ 3 – 6 tuổi, từ 6 – 12 tuổi, lứa tuổi thiếu niên và người lớn:

  • Đối với lứa tuổi từ 3 – 6 tuổi: Trường tập trung giúp các con có thể phát triển và khai thác được kỹ năng để cảm thụ âm nhạc.
  • Đối với lứa tuổi 6 – 12 tuổi: Trường tập trung giúp cho học viên có thể phát triển kỹ năng chơi nhạc cụ cho thành thạo.
  • Đối với lứa tuổi thiếu niên và người lớn: Trường Yamaha sẽ cho học viên tiếp cận với nhiều thể loại âm nhạc phong phú hơn để từ đó, học viên có thể chọn ra, hình thành được phong cách âm nhạc của riêng mình cũng như trau dồi kỹ năng biểu diễn chuyên nghiệp hơn.

Q: Thầy nhận định ra sao về quan niệm “việc học nhạc cụ, thanh nhạc cần năng khiếu”?

A:Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ là với học viên của Yamaha hay các vị khách đến tham quan trường, ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp câu slogan “Music is for Everyone”, tức là “Âm nhạc dành cho tất cả mọi người”. Chúng tôi tin rằng mỗi người đều có khả năng âm nhạc bẩm sinh nhưng ở những mức độ khác nhau mà thôi, chỉ cần chúng ta có sự cố gắng, quyết tâm thì sẽ có thành quả. Hay có thể nói, âm nhạc cũng là một thứ ngôn ngữ có thể kết nối dễ dàng mọi người ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Đã là một ngôn ngữ thì ai cũng có thể học và sử dụng được.

am-nhac-danh-cho-tat-ca-moi-nguoi
Trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam phát triển với tôn chỉ "Âm nhạc dành cho tất cả mọi người".

Q: Được biết, trường xây dựng hệ thống giáo dục âm nhạc với 3 tính năng độc đáo là “Giáo dục âm nhạc toàn diện, Giáo dục đúng thời điểm và Hình thức học nhóm”. Thầy có thể giải thích rõ hơn ý nghĩa của 3 tiêu chí này?

A:Đầu tiên, “Giáo dục âm nhạc toàn diện” có nghĩa là học viên khi đến Yamaha không chỉ là học để chơi nhạc cụ, mà còn được học cách cảm nhận những yếu tố khác nhau của âm nhạc. Chúng tôi thực hiện điều đó bằng cách cho học viên tham gia vào nhiều hoạt động như nghe nhạc, hát, chơi nhạc cụ, đọc nhạc lý và những kỹ năng sáng tạo khác.

dan-dong-ca-truong-am-nhac-yamaha
Học viên Yamaha không chỉ học về nhạc cụ mà còn nhiều khía cạnh khác của âm nhạc.

Thứ hai, về “Giáo dục đúng thời điểm”, Yamaha Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị cung cấp những bài học âm nhạc đúng thời điểm. Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em từ 4 - 6 tuổi sẽ phát triển kỹ năng về thính giác vượt bậc hơn so với các kỹ năng khác, sau đó mới tới phát triển cơ bắp vận động, thanh quản nhiều hơn. Vì vậy, ở lứa tuổi này, Yamaha xây dựng các bài học âm nhạc tập trung vào cách tiếp cận thông qua thính giác. Do vậy, mới được gọi là giáo dục đúng thời điểm.

phong-hoc-piano-nhom-truong-am-nhac-yamaha

Phòng học piano theo nhóm tại trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam.

Sau cùng, về “Học nhóm”, đây cũng là một yếu tố đặc trưng nữa của Yamaha. Bài học nhóm của trường hướng tới mục tiêu tạo nên những giờ học có nhiều niềm vui cho học viên. Ngoài ra, các học viên chung nhóm có thể hỗ trợ cho nhau, đó sẽ là động lực giúp họ siêng năng luyện tập và mau chóng tiến bộ hơn. Các học viên vừa học nhạc, vừa chia sẻ những niềm vui trong âm nhạc.

Q: Trẻ em học nhạc được cho là sẽ nhanh tiếp thu hơn người lớn. Theo thầy, học viên lớn tuổi học về nhạc cụ, đâu là những khó khăn và thuận lợi mà họ dễ gặp phải và thầy có lời nhắn nhủ gì đến đối tượng này?

A:Nói về việc học đàn của người lớn, có thể kể đến một số khó khăn như: người lớn sẽ học đàn theo cảm hứng nhất thời, đôi khi là theo phong trào, họ có thể nghe thấy một bản nhạc nào đó khiến họ quá say mê và muốn đàn được nó. Hoặc cũng có khi là một nhóm bạn rủ nhau cùng học nhưng chỉ là theo phong trào thôi. Những động cơ như vậy sẽ khó giữ được lâu dài. Đôi khi người lớn cũng có suy nghĩ là học ngắn thôi nhưng phải đạt được thành quả gì đó, như là đàn được bài nhạc mình mong muốn thật nhanh. Điều này rất khó thực hiện. Ngoài ra, người lớn rất bận rộn nên khó dành thời gian tập luyện đều đặn nên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển âm nhạc.

truong-am-nhac-yamaha-khoa-nguoi-lon
Bên cạnh khóa học dành cho trẻ em, trường Âm nhạc Yamaha cũng mang đến các khóa học thanh nhạc, nhạc cụ cho người lớn.

Tuy nhiên, họ cũng có nhiều thuận lợi đáng kể khi học nhạc. Người lớn đã có những kiến thức về nhiều mặt trong cuộc sống, cũng như các giác quan đã ở mức trưởng thành nên sẽ không gặp nhiều khó khăn giống như trẻ em. Họ sẽ  dễ tiếp thu một khái niệm mới trong âm nhạc hay các hướng dẫn, kỹ năng chơi nhạc mới từ giảng viên. Bên cạnh đó, người lớn có khả năng tập trung cao hơn và trong một thời gian dài hơn so với lứa tuổi nhỏ, nên giờ tập luyện của người lớn sẽ có hiệu quả cao hơn.

phong-hoc-trong-truong-am-nhac-yamaha
Phòng học đánh trống tại trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam.

Thật ra, không chỉ mỗi người lớn mà ở những lứa tuổi khác, khi học nhạc hoặc bất kỳ kỹ năng nào đó cũng đều có khó khăn, trở ngại, nhưng nếu chúng ta có đủ đam mê, quyết tâm và kiên trì thì chắc chắn sẽ thu được thành quả. Người lớn học nhạc cũng vậy, nếu có những điều trên thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

phong-hoc-ca-nhan
Phòng học cá nhân tại trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam.

Q: Đại dịch COVID-19 đã tác động đến trường như thế nào? Trường có kế hoạch nào để thích nghi với “bình thường mới”?

A:Trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam và cả thế giới, COVID-19 đã tác động đến toàn xã hội, không riêng gì âm nhạc hay giáo dục âm nhạc và trường Âm nhạc Yamaha cũng chịu nhiều tác động đáng kể. Các lớp học trực tiếp ở Yamaha đều phải tạm ngừng toàn bộ. Tuy nhiên, trường cũng đã nhanh chóng thích nghi được với tình huống trên và chuyển đổi được rất nhiều lớp học sang hình thức học trực tuyến. Cho đến nay, các lớp học online của Yamaha vẫn đang diễn ra rất hiệu quả.

Còn với tình hình “bình thường mới” hiện nay, Yamaha cũng đã tổ chức lại các lớp học trực tiếp tại trường. Tất nhiên, khi học viên đến học trực tiếp ở trường, Yamaha cũng duy trì, đảm bảo quy tắc 5K theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời, cơ sở vật chất, nhạc cụ đều được sát khuẩn hàng ngày. Về phía giáo viên và nhân viên của Yamaha, tất cả đều đã đủ điều kiện về thẻ xanh để có thể làm việc. Ngoài ra, trong giai đoạn này, trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam cũng có những chương trình ưu đãi cho các học viên mới đăng ký cũng như học viên cũ khi đăng ký khóa học mới của trường.

Q: Trong tương lai, trường có những dự định gì mới để mang âm nhạc đến gần gũi hơn với nhiều người, nhất là đối tượng học viên người lớn?

A:Thật ra, trong thời gian vừa qua, trường Yamaha đã ấp ủ rất nhiều sự kiện, dự án mở rộng chuỗi trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam, tuy nhiên, dịch COVID-19 đã tác động và làm một số hoạt động phải tạm ngừng. Tuy vậy, trường cũng đã tham gia, tổ chức một số hoạt động như: tham gia vào chương trình Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật, khoảng 30 học viên ở lứa tuổi từ 6 -12 cùng giáo viên của trường đã tham gia biểu diễn nhiều tiết mục. Ngoài ra, Yamaha cũng tổ chức các buổi biểu diễn nhỏ ngay phía trước sảnh của trường để khách tham quan trong Aeon Mall có thể tham dự. Do vậy, trong tương lai, trường sẽ tiếp tục các dự án của mình với mong muốn đem đến cho mọi người ở mọi lứa tuổi cơ hội được trải nghiệm việc học nhạc theo chất lượng Nhật Bản. Một vài kế hoạch tương lai của trường có thể kể đến như mang những buổi biểu diễn của trường đến với cộng đồng dân cư và trường học xung quanh Aeon Mall.

buoi-dien-dien-tai-aeon-mall-cua-truong-am-nhac-yamaha-viet-nam
Trường Âm nhạc Yamaha tổ chức buổi biểu diễn phía trước sảnh của trường tại Aeon Mall Tân Phú.

Q: Bên cạnh các khóa học, trường có những hoạt động nào khác dành cho học viên, nhất là những học viên có tiềm năng?

A:Ngoài học nhạc, học viên tại Yamaha có thể tham gia vào các workshop theo nhiều chủ đề khác nhau cùng các hoạt động biểu diễn của trường. Thêm nữa, học viên sẽ được tham gia các cuộc thi âm nhạc nội bộ, cũng như các cuộc thi âm nhạc do Yamaha Việt Nam tổ chức hoặc cuộc thi Yamaha quốc tế. Đây đều là những cơ hội rất tốt để học viên cọ sát, học hỏi thêm kinh nghiệm.

Chân thành cảm ơn thầy Phạm Anh Vũ đã dành thời gian chia sẻ cùng Kilala!

kilala.vn

Đôi nét về Huấn luyện viên trưởng Phạm Anh Vũ

Tốt nghiệp Nhạc viện Tp.HCM năm 2013, thầy Phạm Anh Vũ đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Hợp xướng và piano cho học viên từ người lớn đến trẻ em. Thầy Vũ đã đồng hành cùng với Trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam ngay từ khi trường mới thành lập với vai trò Huấn luyện viên trưởng, người phụ trách, quản lý chất lượng giảng dạy. Gia nhập vào đội ngũ giảng viên của trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam, thầy Phạm Anh Vũ đã đạt chứng chỉ âm nhạc quốc tế Yamaha cấp độ 5 trực thuộc hệ thống giáo dục Âm nhạc Yamaha quốc tế và từng trải qua nhiều đợt tập huấn tại Nhật Bản. 

Trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU