Toshiba lên kế hoạch tách thành hai công ty sau bê bối tài chính

Bài: Natsume
Feb 10, 2022

Nguồn: Reuters, Japan Today

Tập đoàn Toshiba cho biết họ đang lên phương án tách thành hai công ty, thay vì ba như ban đầu, do vấp phải sự phản đối gay gắt từ các cổ đông.

Toshiba Corp. thông báo rằng họ hiện đang đặt mục tiêu tách thành hai công ty thay vì ba công ty, đồng thời tiết lộ đây sẽ là một sự thúc đẩy lớn đối với lợi nhuận của cổ đông, nhằm xoa dịu các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, kế hoạch sửa đổi vẫn sẽ gặp phải nhiều trở ngại từ các quỹ đầu tư nước ngoài, nhiều người trong số họ đã phản đối bất kỳ hình thức chia tách nào.

toshiba

Ảnh: Japan Times

Kế hoạch trước đó của họ là tách thành ba lĩnh vực: một công ty sản xuất thiết bị; một công ty kinh doanh năng lượng và cơ sở hạ tầng; một công ty sản xuất bộ nhớ flash - Kioxia. Nhưng sau kế hoạch tái cấu trúc mới, Toshiba sẽ chỉ tách riêng mảng kinh doanh thiết bị bao gồm chất bán dẫn và đĩa cứng. 

Toshiba cho biết họ sẽ hoàn thành việc niêm yết công ty thiết bị vào tháng 3/2024. Chính vì thế, hiện nay họ đang tìm cách giành đủ sự ủng hộ (2/3 số phiếu) cho kế hoạch mới nhất từ các bên liên quan, trước khi đại hội cổ đông bất thường tổ chức vào cuối tháng 3.

"Đây là một quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo việc chia tách công ty được thực hiện và cải thiện tính ổn định trong khi vẫn duy trì mục tiêu ban đầu", CEO Toshiba - Satoshi Tsunakawa cho biết trong một cuộc họp báo dành cho các nhà đầu tư.

toshiba

Ảnh: Japan Times

Toshiba cũng dự định nâng lợi nhuận cổ đông lên 300 tỷ yên (2,6 tỷ USD) trong hai năm tới, tăng so với mục tiêu 100 tỷ yên trước đó. 

Đầu ngày thứ hai (07/02), Toshiba thông báo sẽ bán gần như toàn bộ 60% cổ phần trong bộ phận điều hòa không khí của mình cho đối tác liên doanh Carrier Global Corp của Mỹ với giá 870 triệu USD.

Sự tái cơ cấu hiếm hoi của gã khổng lồ công nghệ được coi là một nỗ lực nhằm xoa dịu những cổ đông bất mãn trước các nỗ lực mờ nhạt nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giá trị doanh nghiệp.

"Chúng tôi không thay đổi kế hoạch để tránh đối đầu với các cổ đông", CEO Satoshi Tsunakawa nói trong một cuộc họp đầu tiên trong hai ngày gặp gỡ với các nhà đầu tư, đồng thời cho biết thêm kế hoạch sẽ được đưa ra biểu quyết tại đại hội cổ đông bất thường.

bê bối tài chính

Có lẽ nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh cúi đầu sau những bê bối của lãnh đạo Toshiba.

Sau khi công bố kế hoạch ban đầu, 3D Investment Partners Pte có trụ sở tại Singapore, nắm giữ khoảng 7% cổ phần của Toshiba, cho biết họ không tin rằng việc chia tập đoàn thành ba là tối ưu cho các cổ đông của mình và "thay vào đó, rất có thể tạo ra ba công ty hoạt động kém hiệu quả".

Toshiba có nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ năng lượng hạt nhân và thang máy đến ổ đĩa cứng và chất bán dẫn. Trong năm tài chính 2020, kết thúc vào tháng 3/2021, công ty có doanh thu hơn 3 nghìn tỷ yên.

Với nỗ lực tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực trọng tâm, Toshiba cũng sẽ bắt đầu quá trình bán mảng kinh doanh thang máy và đèn chiếu sáng của mình.

Kế hoạch tách công ty ban đầu được công bố vào tháng 11 năm ngoái sau những bê bối tài chính được phanh phui. Một cuộc điều tra do cổ đông ủy quyền đã phát hiện ra rằng, tập đoàn này đã thông đồng với Bộ Thương mại Nhật Bản để ngăn chặn các nhà đầu tư nước ngoài giành được ảnh hưởng tại cuộc họp cổ đông năm 2020. 

Điều đó làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư và chứng kiến giá trị thị trường của Toshiba giảm hơn một nửa, xuống còn khoảng 18 tỷ USD, so với mức đỉnh những năm 2000. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU