Tokyo khôi phục kinh tế như thế nào hậu Tuyên bố tình trạng khẩn cấp

  Ngày 25/5, Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố dỡ bỏ Tuyên bố khẩn cấp trên toàn Nhật Bản, điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản chuẩn bị bước vào giai đoạn khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, trước đó vào ngày 22/5, chính quyền Tokyo đã đề xuất kế hoạch khôi phục lại các hoạt động kinh tế và xã hội, đồng thời duy trì các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trở lại.

  Kế hoạch khôi phục kinh tế của Tokyo

  Kế hoạch của chính quyền Tokyo hướng đến việc khôi phục lại hoàn toàn nên kinh tế và được chia làm 3 giai đoạn:

  Giai đoạn một: Nới lỏng hạn chế với các bảo tàng, thư viện và trung tâm thể thao. Cho phép tổ chức những giải bóng chày và bóng rổ chuyên nghiệp. Các trung tâm đào tạo quốc gia cũng được mở cửa hoạt động và các vận động viên tiếp tục luyện tập. Các nhà hàng và quán bar có thể mở cửa đến 10 giờ (hiện tại các hàng quán được hoạt động đến 8 giờ).

  Chính quyến Tokyo sẽ tiến hành giai đoạn một ngay khi lệnh Tuyên bố khẩn cấp được dỡ bỏ.

  Giai đoạn hai: Nới lỏng hạn chế với các trường luyện thi, rạp hát và rạp chiếu phim.

  Giai đoạn ba: Cho phép các công viên giải trí và cửa hàng Pachinko được hoạt động trở lại. Nhà hàng và quán bar có thể mở cửa đến nửa đêm. Tuy nhiên, một số mô hình kinh doanh được coi là môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như quán karaoke, phòng gym, quán bar tiếp viên vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa.

  Kế hoạch cũng bao gồm các hướng dẫn về việc mở cửa lại trường học. Các trường học trung học do chính quyền Tokyo quản lý sẽ thực hiện cho học sinh tham gia các lớp học luân phiên, một số học sinh sẽ đến trường, một số còn lại vẫn tiếp tục ở nhà và tham gia các lớp học online. Tùy theo tình hình mà tất cả học sinh sẽ được sắp xếp trở lại trường học.

  Tokyo khôi phục kinh tế như thế nào hậu Tuyên bố tình trạng khẩn cấp
  Kế hoạch khôi phục kinh tế và xã hội của Tokyo

  Điều kiện để kế hoạch được thực hiện đúng theo lộ trình

  Chính quyền Tokyo sẽ thực hiện đánh giá tình hình hai tuần một lần để quyết định xem có tiến hành giai đoạn tiếp theo như kế hoạch hay không. Điều kiện để được thông qua là phải có ít hơn 20 ca nhiễm một ngày, các trường hợp không thể kiểm soát phải dưới 50% và số ca nhiễm trong tuần phải thấp hơn tuần trước đó. Một số điểm cần lưu ý khác sẽ được xem xét thêm, bao gồm số bệnh nhân bị bệnh nặng và ý kiến từ chuyên gia.

  Bà Yurio Koike, Thống đốc của Tokyo cho biết: "Gần đây, số ca nhiễm ở Tokyo tương đối thấp. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục, chúng tôi sẽ tiến hành kế hoạch nhanh hơn dự kiến. Chúng tôi muốn mọi thứ phải linh hoạt".

  Hiện tại, chính quyền Tokyo cũng đang có một kế hoạch rất độc đáo để thông báo cho người dân biết về tình hình ca nhiễm của thành phố, chính là sử dụng hệ thống đèn của cầu Cầu vồng (Rainbow Bridge). Cầu sẽ được thắp bằng những màu sắc cầu vồng bình thường nếu Tokyo có số ca nhiễm thấp hơn tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu số ca nhiễm hàng ngày tăng lên, cầu sẽ được thắp sáng bằng màu đỏ, như một cách cảnh báo để người dân cẩn thận khi ra đường.

  Tokyo Rainbow Bridge
  Cầu Cầu vồng Tokyo (Tokyo Rainbow Bridge)

  kilala.vn

  26/05/2020

  Nguồn: NHK WORLD - JAPAN
  Ảnh: PIXTA

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!