Tô điểm không gian sống với chiếc loa hình đèn lồng Nhật

  Một nghệ nhân Nhật Bản đã mang đến chức năng mới cho đèn lồng Andon với việc tích hợp thêm một chiếc loa bên trong. Sự pha trộn thú vị giữa hiện đại và truyền thống đã khiến sản phẩm này nhận được nhiều sự yêu thích từ khắp nơi trên thế giới.

  Kageyuki Shikada (34 tuổi) là người sáng lập thương hiệu loa sản xuất theo yêu cầu “Analog Squared Paper Japan”, đồng thời là chủ studio Suzuka Kairo Sekkei. Anh sở hữu lượng fan hùng hậu trong và ngoài nước nhờ những ý tưởng độc đáo của mình.

  Gần đây, Shikada đã nảy ra sáng kiến làm một chiếc loa mang hình dáng đèn lồng Andon, sử dụng vải bông Momen của thành phố Ise. Sản xuất loại vải bông này là một nghề truyền thống lâu đời của tỉnh Mie.
  Kageyuki Shikada
  Nghệ nhân Kageyuki Shikada sáng tạo loa hình đèn Andon truyền thống. Ảnh: Asahi 

  Andon (行灯) là loại đèn lồng bọc giấy có bốn chân bằng gỗ, bên trong đặt nến hoặc dầu, rất phổ biến vào thời Edo. Ngày nay, nó trở thành món đồ trang trí nội thất tạo điểm nhấn cho các lữ quán, tuy nhiên nhằm tránh hỏa hoạn có thể xảy ra, hầu hết nguồn sáng của đèn đã được thay thế bằng bóng điện. 

  Nghệ nhân Kageyuki Shikada chia sẻ: “Các vật dụng được truyền qua nhiều thế hệ luôn mang vẻ đẹp của tính ứng dụng. Việc biến chúng thành cái gì đó mới mẻ cũng chính là niềm vui của nghề thủ công”. 

  Anh Shikada bắt đầu nhận các đơn đặt hàng làm loa phù hợp với lối sống thời đại dịch, và nảy ra ý tưởng về phong cách Nhật Bản. Trong khi nghiên cứu cách để giúp loa truyền ra âm thanh tự nhiên, anh nhận thấy hình dáng của đèn Andon truyền thống phù hợp nhất để làm điều này.

  loa mang hình dáng đèn andon
  Loa mang hình dáng đèn Andon phát ra ánh sáng ấm áp. Ảnh: Asahi 

  Để quảng bá kỹ thuật điêu luyện của nghề thủ công tỉnh Mie, anh đã chọn vải Momen của Ise - loại vải bông đặc trưng của tuyến đường Ise Kaido từ thời Edo (1603 – 1867) - để bọc khung đèn, và đây cũng được xem như một chất liệu để hấp thụ âm thanh ở bên trong. Còn phần khung gỗ của sản phẩm, Shikada sử dụng gỗ cây tuyết tùng được trồng ở địa phương. 

  Chiếc loa mang hình dáng đèn Andon này phát nhạc từ điện thoại thông minh và các thiết bị khác thông qua Bluetooth, đồng thời tỏa ra ánh sáng ấm áp nhờ bóng đèn LED được lắp đặt ở bên trong. Dự kiến, sản phẩm loa đặc biệt này sẽ ra mắt thị trường vào tháng 08/2022 với giá khoảng 50.000 yên/chiếc (khoảng 8.500.000 VND). 

  Ngoài loa dạng đèn Andon, anh Shikada cũng được biết đến với việc kết hợp đèn ống chân không với linh kiện bán dẫn lớn cùng nhiều sản phẩm điện tử tân tiến khác. Anh từng học về truyền thông vô tuyến vào thời đại học trước khi trở thành nhà thiết kế tại một công ty sản xuất thiết bị định vị xe ô tô. Tuy nhiên, anh đã boăn khoăn liệu có nên tiếp tục phát triển các sản phẩm đại trà bởi lo ngại chúng rồi cũng sẽ lỗi thời sau vài năm. 

  loa tạo ra âm thanh âm vực thấp
  Ảnh: Asahi 

  Shikada đã nghĩ đến việc phát triển bộ khuếch đại đèn điện tử chân không mà anh vô cùng yêu thích bởi nó phát ra âm thanh rất vui tai. Cuối cùng, Shikada đã có thể sáng tạo ra một hệ thống tiết kiệm điện, ít tạo tiếng ồn, có thể tạo ra âm thanh chất lượng cao sau nhiều lần thử nghiệm.

  bộ khuếch đại đèn chân không
  Bộ khuếch đại đèn điện tử chân không do Shikada phát triển. Ảnh: @Analog2P

  Đến năm 2011, anh hoàn thành một bộ khuếch đại cầm tay với kích thước khổ A5 và nhẹ hơn 1kg. Ngay sau khi giới thiệu sản phẩm hoàn chỉnh lên website, anh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ những người đam mê loa ở Hoa Kỳ, Anh, Singapore và nhiều nơi khác. 

  Vào năm tiếp theo, Shikada quyết định thành lập studio của riêng mình mang tên Suzuka Kairo Sekkei. Anh cũng đã phát triển 4 mẫu mã của bộ khuếch đại này và sản xuất gần 300 sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách hàng trong nước lẫn quốc tế. Nếu yêu thích các sản phẩm của Shikada, bạn có thể tham khảo thêm tại website chính thức của anh tại đây

  kilala.vn

  14/07/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!