Tin đồn "đáng sợ" về Aji no moto hơn trăm năm trước
Tiên phong trong việc tạo nên vị ngọt “umami” hệt như nước dùng hầm từ xương, Ajinomoto không chỉ là nhãn hiệu bột ngọt được ưa thích tại thị trường Nhật Bản mà còn vô cùng quen thuộc với người dân nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, Ajinomoto từng gặp phải vô số tin đồn thất thiệt về sản phẩm của mình, một trong số đó là bột ngọt Ajinomoto được làm từ... rắn.
Phía trên là một bức họa trích từ tạp chí Aka số ra ngày 1/10/1919, trong đó, một chiếc bát có biểu tượng 味の素 (Ajinomoto) và bốn con rắn đang trườn quanh chiếc bát. Tin đồn “Ajinomoto được làm từ rắn” được nhiều người rỉ tai nhau đến tận mùa hè năm 1922 và nhãn hàng cảm thấy buộc phải chạy quảng cáo trên báo. Giám đốc kiêm đồng sáng lập công ty, ông Saburosuke Suzuki khẳng định: “Chúng tôi xin thề với cả thế giới rằng rắn không được sử dụng trong sản xuất Ajinomoto.”
Tin đồn này có thể bắt nguồn từ việc người tiêu dùng tin rằng phải có một phương pháp bí mật không thể tưởng tượng nào đó mà Ajinomoto đã sử dụng để có thể tạo ra hương vị ngon ngọt như vậy. Cuối cùng, những người theo thuyết âm mưu cho rằng “rắn” chính là bí ẩn đằng sau.
May mắn thay, theo thời gian, tin đồn dần dần biến mất và giờ đây, tất cả chúng ta đều biết rằng Ajinomoto không phải được làm từ rắn, và nó là một loại bột có hương vị đậm đà với cái tên có nghĩa là “bản chất của hương vị”.
Sự thật là Ajinomoto được chiết xuất từ tảo bẹ, hay kombu theo cách gọi của người Nhật, phải cần đến 300g tảo bẹ mới có thể điều chế ra chỉ 6g bột ngọt Ajinomoto.
kilala.vn
Nguồn: Sora News
Đăng nhập tài khoản để bình luận